Thư viện tỉnh Lào Cai – 10 năm nhìn lại

Ngày 5/8/1992, Thư viện tổng hợp tỉnh Lào Cai được tái thành lập trên cơ sở chia tách Thư viện tỉnh Hoàng Liên Sơn, việc củng cố xây dựng mới hệ thống Thư viện ở Lào Cai hầu như phải làm lại từ đầu, với vốn tài liệu vẻn vẹn hơn 20.000 bản sách, 10 loại báo, tạp chí, lượng độc giả khoảng 300 người/năm. Bước vào hoạt động, tuy các điều kiện phục vụ còn nhiều hạn chế, nhưng Thư viện tỉnh đã xác định mục tiêu là nhanh chóng xây dựng vốn tài liệu, tổ chức mọi hình thức phục vụ sách báo, nỗ lực triển khai các hoạt động cơ bản nhằm phục vụ bạn đọc trên địa bàn tỉnh, từng bước xây dựng hệ thống thư viện từ tỉnh đến cơ sở.

 Tập thể cán bộ, viên chức Thư viện tỉnh Lào Cai

Trải qua các thời kỳ, hoạt động thư viện từng bước đổi mới, phát triển không ngừng về hình thức, nội dung phục vụ, công tác thông tin tuyên truyền luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, phong trào đọc và làm theo sách báo được lan rộng. Giai đoạn 2007-2017, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của đất nước với sự phát triển nhanh, mạnh của công nghệ thông tin. Nhu cầu tin và cách tiếp cận thông tin của người đọc cũng có xu hướng thay đổi rõ rệt, hệ thống thư viện công cộng cả nước nói chung, Thư viện tỉnh Lào Cai nói riêng đứng trước nguy cơ thiếu vắng bạn đọc và phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thu hút độc giả. Nhưng với sự quan tâm đầu tư kinh phí của tỉnh, của các cấp lãnh đạo, các ngành hữu quan, các thế hệ cán bộ của Thư viện tỉnh đã nỗ lực phấn đấu không ngừng trên mọi mặt hoạt động để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao và hướng sự phát triển lên tầm cao mới. Tháng 6/2016, Thư viện tỉnh Lào Cai đã được chuyển về trụ sở mới tại Đại Lộ Trần Hưng Đạo, phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai với tòa nhà hợp khối 3 tầng nằm trên diện tích 15.000m². Từ đây, đánh dấu một bước ngoặt lớn cho sự nghiệp thư viện công cộng và là niềm tự hào của người làm công tác Thư viện tỉnh Lào Cai.

Với phương châm “Sách đi tìm người”, Thư viện chú trọng xây dựng nguồn lực thông tin, đầu tư trang thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ, trong đó: Vốn tài liệu thư viện hơn 150.000 bản sách; 155 loại báo, tạp chí, bản tin, tập san địa phương; tài liệu nghe nhìn 322 đĩa CD ROM; đặc biệt tài liệu địa chí với gần 1.500 bản sách nhằm phục vụ công tác nghiên cứu về địa phương, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, phục vụ sự nghiệp đổi mới và phát triển của tỉnh

Hiện Thư viện có các phòng chức năng riêng biệt phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu, giải trí cho các đối tượng khác nhau như: Phòng đọc tổng hợp; Phòng mượn sách người lớn; Phòng mượn sách tự chọn thiếu nhi; Phòng đọc sách Trung Quốc; Phòng đa phương tiện; Phòng truy nhập Internet công cộng miễn phí; Phòng đào tạo; Webside: thuvientinhlaocai.vn. Ngoài ra cung cấp các dịch vụ như: Tra cứu thông tin; Biên soạn thư mục; Tư vấn hướng dẫn nghiệp vụ, xây dựng và tổ chức hoạt động thư viện, tủ sách cơ sở; Đào tạo bạn đọc, tổ chức các lớp hướng dẫn kỹ năng tìm tin, các hoạt động ngoại khóa; Luân chuyển sách; Sao chụp tài liệu theo yêu cầu và các hoạt động phục vụ độc giả khác.

Bên cạnh việc tăng cường nguồn lực thông tin, hiện đại hoá thư viện, Thư viện tỉnh Lào Cai rất chú trọng công tác thông tin tuyên truyền nhằm quảng bá, thu hút ngày càng đông đảo độc giả đến sử dụng thư viện, qua đó nâng cao vai trò xã hội của thư viện. Hàng năm thư viện đã tiến hành cấp mới và gia hạn hơn 2.000 thẻ bạn đọc, phục vụ gần 150.000 lượt bạn đọc với gần 500.000 lượt sách báo.

Công tác xây dựng, phát triển mạng lưới ngoài thư viện gắn với triển khai các Chương trình phối hợp liên ngành cũng được Thư viện tỉnh đặc biệt quan tâm với nhiều loại hình như thư viện, tủ sách xã, thôn; điểm BĐVH; đồn biên phòng, cơ quan, đơn vị, trường học… Để tăng cường vốn sách báo phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhân dân, ngoài việc hỗ trợ sách báo, tổ chức hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách thư viện, Thư viện tỉnh còn triển khai luân chuyển sách báo xuống cơ sở, đáp ứng yêu cầu của bạn đọc để nâng cao kiến thức, giúp người dân vận dụng vào sản xuất, công tác và đời sống hàng ngày.

 Hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế với Thư viện Dân tộc huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) trong những năm qua đã được thực hiện hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực phục vụ cộng đồng cho Thư viện tỉnh. Trong giai đoạn tới 2018 – 2023 Thư viện tỉnh Lào Cai tiếp tục đề xuất các vấn đề hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với Thư viện Dân tộc huyện Hà Khẩu nhất là trong lĩnh vực Thư viện điện tử; Số hóa tài liệu; Phát huy vai trò của Thư viện trong xây dựng Nông thôn mới...

Việc ứng dụng CNTT ở Thư viện tỉnh Lào Cai luôn được đặc biệt quan tâm, nhất là đầu tư trang thiết bị và con người. Ngoài nguồn đầu tư của địa phương, thông qua “Dự án Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng ở Việt Nam”, Thư viện tỉnh đã xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin với hệ thống máy chủ, máy trạm và trang thiết bị hiện đại khác. Nhờ vậy đã chuẩn hóa, hiện đại hóa các khâu nghiệp vụ, nâng cao công tác quản lý, phục vụ bạn đọc hiệu quả, tạo tiền đề, cơ sở từng bước hội nhập và phát triển. Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ người làm thư viện có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, đủ năng lực được thực hiện thường xuyên để đáp ứng yêu cầu phát triển của thư viện trong giai đoạn tới.

 Nhìn lại chặng đường 10 năm qua, có thể nói Thư viện tỉnh Lào Cai đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến sâu rộng tri thức cho mọi tầng lớp nhân dân, phát huy tốt giá trị kho tàng tri thức dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Trước những yêu cầu mới của đất nước, của ngành Văn hóa, TT&DL, Thư viện tỉnh Lào Cai sẽ phải tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo hơn nữa nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của cộng đồng, để trở thành điểm đến tham quan, nghiên cứu, học tập, giải trí bổ ích và là địa chỉ văn hóa tin cậy của độc giả trong, ngoài tỉnh.

Thành tích đạt được:

-                      Cờ thi đua, Bằng khen của Bộ Văn hóa, TT&DL

-                      Bằng khen của UBND tỉnh

-                      Nhiều năm đạt tập thể Lao động tiên tiến xuất sắc

-                      Bằng khen của Liên đoàn LĐ tỉnh cho CĐCS vững mạnh xuất sắc

Vy Kiều Kim

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 37 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1285734

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.