Chi bộ Ngan Lâm: Học Bác bằng những việc làm thiết thực

Thứ ba - 02/10/2018 22:06 42 0
Ðể nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu, Chi bộ thôn Ngan Lâm, xã Nấm Lư, huyện Mường Khương đã có nhiều giải pháp trong thực hiện.
Chi bộ Ngan Lâm: Học Bác bằng những việc làm thiết thực

 

Thôn Ngan Lâm có 53 hộ, Chi bộ thôn có 8 đảng viên, trong đó 3 đảng viên nữ. Năm 2014, tại Đại hội Chi bộ thôn, đồng chí Vàng Văn Minh được bầu giữ chức vụ Bí thư chi bộ. Với những kinh nghiệm có được trong nhiều năm làm trưởng thôn, ở cương vị mới, đồng chí Vàng Văn Minh đã cùng chi bộ làm tốt công tác chính trị tư tưởng, có nhiều giải pháp tuyên truyền để người dân tin tưởng và ủng hộ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đến thôn Ngan Lâm, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là con đường đất dẫn vào thôn trước kia đã được thay thế bằng tuyến đường bê tông sạch sẽ; cánh đồng một giống trải dài xanh ngát; nhiều ngôi nhà được xây khang trang, khu vệ sinh và chuồng trại chăn nuôi được quy hoạch gọn gàng, sạch sẽ... Để có được kết quả này, Chi bộ thôn Ngan Lâm đã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tích cực thi đua lao động, sản xuất, xây dựng nông thôn mới, học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Người dân trong thôn nhận thức được việc học và làm theo Bác không chỉ thể hiện chung chung mà bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong cuộc sống hằng ngày.

Tuyến đường nội đồng được mở rộng 3 m, tạo thuận lợi cho người dân sản xuất, phát triển kinh tế.

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Vàng Văn Minh cho biết: Ban đầu, việc triển khai làm đường giao thông và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi vô cùng khó khăn, bởi phần lớn các hộ trong thôn còn nghèo, tư duy phát triển kinh tế hạn chế. Tuy nhiên, sau nhiều lần đến từng nhà giải thích cho người dân hiểu ý nghĩa của việc làm đường giao thông, cùng với đó, bản thân cán bộ, đảng viên trong thôn luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nên đã tạo được sự tin tưởng, đồng thuận để bà con hưởng ứng, làm theo.

Với đặc thù là vùng nông thôn miền núi, các tuyến đường nội thôn, nội đồng rất nhỏ, người dân thu hoạch nông sản phải dùng sức người để vận chuyển đến trung tâm xã, sau đó mới có thể dùng xe chuyên dụng chở đến trung tâm thị trấn bán cho thương lái. Cũng vì giao thông khó khăn nên chi phí vận chuyển cao, dẫn đến việc thương lái thu mua nông sản với giá thấp, người dân không có lãi hoặc lãi ít nên đời sống vật chất không được cải thiện. Thấy rõ được sự bất cập này, chi bộ đã phát huy vai trò tiên phong của đảng viên, vận động bà con tham gia, đóng góp xây dựng tuyến đường nông thôn. Năm 2015, người dân trong thôn đóng góp hơn 200 ngày công, hiến 15.000 m2 đất và ủng hộ gần 100 triệu đồng làm đường giao thông, góp phần tô điểm diện mạo nông thôn mới. Đến năm 2017, chi bộ tiếp tục vận động người dân hiến đất để mở rộng 4 tuyến đường nội đồng, mặc dù ảnh hưởng trực tiếp đến 34 hộ nhưng bà con đều đồng lòng hưởng ứng.

Một trong những hộ bị ảnh hưởng khi làm đường là gia đình anh Vàng Sèo Phà. Anh Phà cho hay: Gia đình tôi có chuồng lợn nằm ngay trên tuyến đường thôn mở rộng. Biết được lợi ích của việc mở rộng đường dẫn ra khu sản xuất nên gia đình tôi đã tự nguyện dỡ bỏ chuồng lợn, hiến một phần đất để làm con đường này.

Không chỉ vận động các hộ tham gia đóng góp xây dựng đường giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế, mà việc nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người dân cũng được Chi bộ thôn Ngan Lâm đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu năm 2018, khi nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, chi bộ đã tổ chức họp thôn, thống nhất bán phần đất trong quỹ đất của thôn để mua một khu đất bằng phẳng làm nhà văn hóa. Tiếp đó, chi bộ phân công mỗi đảng viên phụ trách một nhóm hộ, qua đó gắn trách nhiệm cụ thể cho từng đảng viên. Kết quả, người dân trong thôn đóng góp mỗi hộ 10 ngày công để xây dựng nhà văn hóa với diện tích 58 m2. Ngoài ra, những hộ có đất trước mặt bằng nhà văn hóa cũng tình nguyện nhượng lại đất cho thôn làm nơi sinh hoạt, vui chơi, tập thể thao chung. Điều này khẳng định, khi tôn trọng quyền làm chủ của người dân, mọi công việc trong thôn, từ việc xây dựng quy ước, hương ước thôn đến xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt cộng đồng đều thực hiện thuận lợi.

Đánh giá về những việc làm của Chi bộ thôn Ngan Lâm, đồng chí Phạm Xuân Thái, Bí thư Đảng ủy xã Nấm Lư cho biết: Thành công của Chi bộ thôn Ngan Lâm là các đồng chí chi ủy viên, đảng viên đã phát huy tốt vai trò gương mẫu của người đứng đầu, qua đó khơi dậy tinh thần học tập trong cộng đồng dân cư. Chính vì thế, niềm tin của bà con với các đảng viên, với chi bộ được nâng lên. Đảng ủy luôn biểu dương, khuyến khích cách làm này.                

                                                                                                                                                                    KIỀU THU
                                                                                                                                                        NGUỒN: BÁO LÀO CAI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 183 | lượt tải:41

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 197 | lượt tải:38

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 156 | lượt tải:40

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 151 | lượt tải:37

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 166 | lượt tải:49
Liên kết web hữu ích

 

 

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây