Đam mê sưu tầm ảnh Bác Hồ

Thứ năm - 25/10/2018 23:35 232 0

“Việc sưu tầm ảnh Bác là đam mê cháy bỏng của tôi, giúp tôi hiểu được cuộc đời giản dị, thanh cao của Bác” - ông Vũ Đức Vượng, Bí thư Chi bộ thôn Tân Lập, xã Sơn Hải (huyện Bảo Thắng) tâm sự.

Ông Vượng giới thiệu những tấm ảnh về Bác.
Ông Vượng giới thiệu những tấm ảnh về Bác.

 

Sinh ra và lớn lên ở Thái Bình, ngay từ nhỏ, chàng trai quê lúa đã theo bố mẹ lên khai hoang ở vùng đất Sơn Hải và bắt đầu sinh cơ lập nghiệp, rồi gắn bó với vùng đất này cho đến tận bây giờ. Trước đây, ông Vượng từng làm giáo viên, rồi cũng vì gia cảnh quá khó khăn nên ông xin nghỉ việc để phát triển kinh tế gia đình. Là người đam mê đọc báo, trong thời gian tham gia công tác tại thôn (Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Tân Lập từ năm 1997), ông Vượng bắt đầu có ý thích sưu tầm ảnh Bác Hồ. Rồi đam mê ấy “ngấm” lúc nào không hay, cứ đọc tờ báo nào, thấy ảnh Bác, ông liền lưu giữ. Thấy ai đó thông tin ở chỗ này chỗ kia có người lưu giữ nhiều báo cũ, ông liền tìm đến. Ông Vượng kể lại: Năm 1997, tôi nghe nói ông Tuấn bán thuốc bắc ở thôn Bến Đền (Gia Phú, Bảo Thắng) lưu trữ nhiều báo cũ, liền tìm đến và ngỏ ý xin để sưu tầm ảnh Bác Hồ. Ông Tuấn đồng ý và mời tôi vào nhà. Tôi phải mất nửa ngày ngồi trên căn gác, lật từng tờ báo để tìm ảnh Bác Hồ trong tập báo cũ. Thật may mắn, tôi cũng tìm được vài bức ảnh quý giá về Bác.

Cứ như thế, hễ ở đâu có báo cũ là ông Vượng tìm đến. Ông thường ra Bưu điện văn hóa xã Gia Phú, xã Sơn Hải để tìm đọc báo. Ông còn lên tận thành phố Lào Cai tìm mua sách về Bác Hồ, có khi mua cả quyển sách chỉ để sưu tầm được 1 tấm ảnh Bác. Mỗi lần có dịp đi tham quan, học hỏi ở các địa phương trong cả nước, ông Vượng đều dành thời gian để hỏi và sưu tầm ảnh Bác Hồ.

Nhưng có lẽ, chuyện khiến ông Vượng nhớ mãi là một lần về thăm quê hương, ông lặn lội từ huyện Kiến Xương sang huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) để tìm bằng được một người cũng có sở thích và đam mê giống mình, chỉ khác là ông Vượng sưu tầm ảnh, còn người kia sưu tầm các bài báo viết về Bác Hồ. Sau cuộc gặp gỡ hàn huyên đó, ông đã được tặng một bức ảnh cắt từ báo, đó là bức “Chân dung đầu tiên của Bác Hồ”.

Từng có 14 năm làm Trưởng thôn Tân Lập, 5 năm làm Bí thư Chi bộ thôn, ông Vũ Đức Vượng càng thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chính vì luôn gương mẫu và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương nên ông Vượng được người dân trong thôn, trong xã yêu mến. Đặc biệt, mọi người rất nể trọng và ngưỡng mộ ông bởi “gia sản” đồ sộ là những bức ảnh tư liệu về Bác Hồ.

Gần 500 bức ảnh về Bác Hồ, không bức ảnh nào giống nhau được ông Vượng dày công sưu tầm trong suốt 21 năm. Lật giở mỗi tập ảnh được sắp xếp cẩn thận, ông Vượng chia sẻ: Mặc dù không giở ảnh ra, nhưng tôi vẫn nhớ mình đã có những bức ảnh nào về Bác Hồ, bởi mỗi bức ảnh tìm được đều ghi dấu và chất chứa kỷ niệm không thể nào quên của tôi. Cho đến giờ, tôi đã sưu tầm được 14 bức ảnh về Bác Hồ với Lào Cai. Tuy nhiên, tôi vẫn mong có thêm những bức ảnh quý giá, thật đầy đủ về Bác. Mới đây, nghe thông tin qua báo chí về một người ở Lục Yên (Yên Bái) cũng sưu tầm tư liệu về Bác Hồ, tôi dự định sẽ tìm đến, hy vọng người đó sẽ chia sẻ những bức ảnh về Bác mà tôi chưa có.

Nói về việc làm của chồng, bà Đào Thị Chất rất vui và luôn động viên ông, bởi đó là việc làm ý nghĩa. Bà Chất tâm sự: “Tôi cũng như các con đều trân trọng việc làm của chồng tôi. Vì vậy, tôi thường thay ông gánh vác việc gia đình để ông có thời gian sưu tầm ảnh Bác ở các địa phương”.

Đã 63 tuổi, nhưng niềm đam mê sưu tầm ảnh Bác của ông Vượng ngày càng lớn. Ông bảo, tôi còn sống ngày nào thì vẫn luôn đau đáu với công việc sưu tầm những tấm ảnh quý về Bác. Tôi sẽ sắp xếp lại những bức ảnh theo thời gian hoặc theo từng chủ đề. Sau này, tôi sẽ dành tặng bộ sưu tập này cho huyện Bảo Thắng để làm tư liệu cũng như tài liệu giáo dục lịch sử, truyền thống…

Mỗi bức ảnh chỉ là một vuông giấy báo cũ được cắt lại, với rất nhiều người có thể không có giá trị, nhưng với ông Vượng thì như bảo vật trong gia đình, như nguồn sống và máu thịt của bản thân. Sưu tầm những bức ảnh về Bác cũng chính là việc làm thiết thực để ông học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

THANH NAM

Nguồn tin: Báo Lào cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 555 | lượt tải:118

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 517 | lượt tải:110

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 500 | lượt tải:121

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 468 | lượt tải:115

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 551 | lượt tải:129
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây