Hiệu trưởng “3 không”

Thứ tư - 28/11/2018 02:56 50 0

“Không đi dép cao; có thể về sớm nhưng không được phép đến muộn; thời gian làm việc không có chế độ mùa đông...”, là 3 trong số những quy tắc mà các cô giáo của Trường Mầm non Sơn Ca, thị trấn Tằng Loỏng (Bảo Thắng) thực hiện trong nhiều năm qua. Để có được môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và bổ ích dành cho trẻ em, cô giáo Phạm Thị Thanh, Hiệu trưởng nhà trường đã và đang nỗ lực từng ngày, dành tuổi thanh xuân, hy sinh những niềm vui riêng của bản thân để đem lại những điều tốt đẹp cho trẻ em ở thị trấn này.

Cô Phạm Thị Thanh trong giờ làm việc.
Cô Phạm Thị Thanh trong giờ làm việc.

 

“Bén” duyên với giáo dục ngay khi chào đời

Sinh ra vào đúng ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), cô Thanh vẫn vui đùa với mọi người rằng: “Mình sinh ra để làm cô giáo”. Cũng vì tình yêu đặc biệt dành cho trẻ nên cô Thanh quyết định thi vào Trường Sư phạm Mẫu giáo Hoàng Liên Sơn (khóa học 1985 - 1987). Trong 2 năm học, Phạm Thị Thanh luôn là sinh viên xuất sắc, được nhà trường chọn là đại diện cho sinh viên khóa học phát biểu tại lễ tốt nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp, cô Thanh về công tác tại Trường cấp 1+2 xã Gia Phú (Bảo Thắng). Tháng 9/2002, cô được điều động về làm cán bộ chuyên trách mầm non tại thị trấn Tằng Loỏng. Năm đó, thị trấn Tằng Loỏng chưa có trường mầm non, các lớp mẫu giáo, nhóm trẻ đều do Trường Tiểu học thị trấn Tằng Loỏng quản lý, chủ yếu học nhờ tại nhà dân ở các thôn, bản, tổ dân phố trong thị trấn. Đến tháng 4/2003, Trường Mầm non Sơn Ca được thành lập với trường trung tâm và 7 điểm trường lẻ, cô giáo Phạm Thị Thanh được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng. Cô Thanh tâm sự: Ngày mới thành lập, trường chỉ có một dãy nhà cấp 4 đã xuống cấp với 2 phòng học (là hội trường cũ ngăn đôi làm lớp học) và 1 phòng nhỏ (12 m2) làm phòng làm việc cho hiệu trưởng. Không nản chí, cô Thanh tham mưu với chính quyền địa phương để quy hoạch địa điểm xây dựng trường mới, đồng thời chỉ đạo và cùng đội ngũ giáo viên học hỏi, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ để tạo uy tín với chính quyền địa phương, các bậc phụ huynh học sinh và người dân Tằng Loỏng.

Trường mầm non đầu tiên và duy nhất của Bảo Thắng đạt chuẩn mức độ 2

Như lần đầu tiên tôi từng gặp, cô hiệu trưởng ngày hôm nay vẫn mặc bộ quần áo lao động, ống quần xắn tới gần đầu gối, đầu đội nón lá, chân đi dép tổ ong, đang tất bật cùng phụ huynh học sinh dọn dẹp khu vực sân trường để làm thảm cỏ nhân tạo. Tiếp tôi trong phòng làm việc với bộ quần áo lao động, mồ hôi túa ra, ướt đẫm trên khuôn mặt, cô nói: “Hôm nay, nhà trường cùng với phụ huynh học sinh mở rộng khu vui chơi cho các con, làm thêm 500 m2 sân cỏ nhân tạo, dự kiến chi phí hết khoảng 80 triệu đồng. Toàn bộ số tiền là do phụ huynh đóng góp”.

Năm học 2017 - 2018, Trường Mầm non Sơn Ca chính thức trở thành trường mầm non đầu tiên và duy nhất (đến thời điểm hiện tại) của huyện Bảo Thắng đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, yêu nghề, mến trẻ, cùng các tiêu chí về quy mô trường lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học hiện đại luôn đạt ở mức cao. Bên cạnh những thành tích mà tập thể nhà trường đạt được, không thể không nhắc tới công tác lãnh đạo của cô Phạm Thị Thanh. Trong cương vị Hiệu trưởng, cô đã tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương, đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung trang - thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ.

Trường Mầm non Sơn Ca hiện có 20 lớp học, với 646 học sinh. Ngoài điểm trường chính tại trung tâm thị trấn, còn có 5 điểm trường lẻ với 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc Dao. Từ đầu năm học 2018 - 2019 đến nay, tỷ lệ huy động trẻ từ 3 đến 5 tuổi ra lớp đạt 100%. Để có được kết quả đáng tự hào này, không thể không nhắc tới sự cố gắng của tập thể nhà trường, đặc biệt là Hiệu trưởng Phạm Thị Thanh. Mỗi tuần, cô đều lên thăm nắm tình hình ở các điểm trường lẻ, vừa kiểm tra công tác dạy và học, vừa động viên, chia sẻ những khó khăn với các cô giáo đang “cắm” bản dạy học. Có lần, một học sinh ở điểm trường thôn Trát 1 nghỉ học không có lý do, cô Thanh trực tiếp lên tận thôn Trát 1 (cách trường trung tâm 8,5 km) để gặp phụ huynh học sinh và thuyết phục gia đình tiếp tục cho con đi học. Cũng chính tay cô Thanh tắm giặt, nấu cơm cho những đứa trẻ ăn khi bố mẹ chúng không ở nhà. “Cô Thanh hết lòng vì trẻ, yêu thương chúng như con đẻ của cô vậy, người dân ở thôn Trát 1 đều yêu mến và coi cô Thanh như người trong gia đình”, anh Phàn Đồng Lố, Trưởng thôn Trát 1 cho biết.

Làm tất cả vì trẻ

Với tâm niệm “Trẻ em thành phố có gì thì trẻ em thị trấn cũng có”, chính vì thế, trong những năm qua, cô Thanh cùng cán bộ, giáo viên của trường luôn cố gắng tạo ra môi trường học tập bổ ích, nhằm tăng cường vận động cho trẻ, giúp trẻ được trải nghiệm thêm nhiều hoạt động vui chơi ngoài trời.

Cô Thanh chia sẻ: Quan điểm của nhà trường là mỗi năm sẽ vận động phụ huynh đóng góp thực hiện một công trình phục vụ cho hoạt động học tập, vui chơi của các con. Thời gian lâu nhất là trong học kỳ 1 của năm học phải hoàn thiện công trình, chính các con sẽ là người được hưởng lợi công trình đó ngay trong học kỳ 2 của năm học, đồng thời luôn công khai tài chính và chủ động lắng nghe ý kiến phản hồi của phụ huynh. Làm được những điều này sẽ khiến phụ huynh thêm tin tưởng vào nhà trường, sẵn sàng cùng nhà trường xây dựng môi trường học tập văn minh, hiện đại.

Chính vì chiếm được niềm tin và sự đồng thuận từ phía cha mẹ học sinh, nên Trường Mầm non Sơn Ca đã xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Từ năm 2012 đến nay, nhà trường đã huy động được hơn 2 tỷ đồng trong công tác xã hội hóa, nhiều công trình được xây dựng từ 100% nguồn xã hội hóa, như làm khu vui chơi vận động đa dạng cho trẻ với tổng kinh phí 110 triệu đồng, xây cổng trường trị giá 136 triệu đồng, làm nhà vòm trị giá 162 triệu đồng, xây 200 m2 tường bao quanh trường trị giá hơn 100 triệu đồng, làm thảm cỏ nhân tạo trị giá gần 90 triệu đồng… và nhiều hoạt động vui chơi, giải trí được tổ chức dành cho trẻ.

Cô giáo Nguyễn Thị Lanh, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Năm 2005, tôi ra trường và được phân công về Trường Mầm non Sơn Ca công tác. Chính cô Thanh là người đã chỉ bảo, dìu dắt tôi từ những ngày chập chững bước vào nghề. Cho đến bây giờ, được làm việc chung với cô Thanh là điều may mắn của tôi và tất cả giáo viên Trường Mầm non Sơn Ca.

Với những nỗ lực trong sự nghiệp “trồng người”, năm 2017, cô giáo Phạm Thị Thanh được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện Dự án “Tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non”; năm 2008, được UBND tỉnh tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. Nhờ có người “chèo lái” trong suốt chặng đường 15 năm qua, “con thuyền” mang tên Mầm non Sơn Ca đang “vươn sóng ra khơi”, hướng tới những mục tiêu cao hơn.

THI KHANH

Nguồn tin: Báo Lào cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 183 | lượt tải:41

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 197 | lượt tải:38

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 156 | lượt tải:40

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 151 | lượt tải:37

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 166 | lượt tải:49
Liên kết web hữu ích

 

 

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây