Ngày càng thể hiện vai trò của tổ chức đảng

Thứ hai - 25/02/2019 10:21 86 0

 

Ðưa chúng tôi đi thăm những đồi chè đang kỳ xanh tốt, đồng chí Vàng Thị Lan, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Căm A, xã Lùng Vai (Mường Khương) cho biết: Những năm qua, chi bộ luôn quan tâm lãnh đạo người dân mở rộng diện tích cây chè, đến nay, cây trồng này đã trở thành một trong những nguồn thu nhập chính của thôn. Hiện thôn có gần 52 ha chè thì hơn 50 ha đang cho thu hoạch.

Cây chè chỉ là một ví dụ cụ thể cho thấy hiệu quả trong công tác lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tổ chức đảng ở địa phương trong những năm qua. Trước mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, chi ủy đều tổ chức họp thống nhất nội dung, sau đó đưa ra cuộc họp chi bộ để đảng viên bàn, triển khai thực hiện. Đồng chí Đặng Đình Vy, Bí thư Đảng ủy xã Lùng Vai cho biết: Cách làm hiệu quả của Đảng ủy xã trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng chính là Đảng ủy đã có những định hướng cụ thể trong từng tháng, từng quý. Ví dụ, nội dung trọng tâm tháng 1 là việc ban hành nghị quyết về đảm bảo an ninh, trật tự, quân sự - quốc phòng; tháng 4 là công tác dân số; tháng 9 về giáo dục... Bám sát nội dung trọng tâm, 25 chi bộ trực thuộc đã cụ thể hóa nghị quyết bằng việc đưa ra những chỉ tiêu phù hợp với thực tế của thôn, bản, cơ quan, đơn vị. Nhờ có nghị quyết sát và đúng, hiệu quả lãnh đạo được nâng cao nên đến nay, các mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra đã cơ bản hoàn thành, nhiều nội dung đạt và vượt như thu nhập bình quân của người dân, tỷ lệ giảm nghèo, duy trì bền vững các tiêu chí của xã đạt chuẩn nông thôn mới...

Nhờ thực hiện tốt vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng, nhiều nhiệm vụ chính trị được hoàn thành, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tương tự, xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên là địa phương thuần nông nên việc lựa chọn đưa những loại cây, con giống mới vào trồng được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương rất quan tâm. Ngoài việc tuyên truyền, vận động thông qua các tổ tuyên vận, các ban, ngành, đoàn thể, Đảng ủy xã đã chú trọng nêu cao vai trò gương mẫu, đi đầu của đội ngũ đảng viên. Đơn cử như việc triển khai trồng cây ớt, Chi bộ thôn Vài Siêu đã họp bàn thống nhất ra nghị quyết, sau đó tuyên truyền, vận động người dân thực hiện. Đồng chí Bàn Văn Hương, Bí thư Chi bộ Vài Siêu cho hay: “Lần đầu tiên đưa giống ớt vào trồng, người dân lo lắng, không biết hiệu quả ra sao. Là đảng viên, bí thư chi bộ, tôi đã tiên phong làm đất, trồng gần 3 sào ớt. Thấy hiệu quả, chẳng cần vận động, 7 hộ khác cũng trồng theo”.

Đến nay, xã Thượng Hà đã trồng được hơn 2 ha ớt. Theo đồng chí Đặng Văn Bậu, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Hà, từ năm 2015 đến nay, địa phương rất thành công trong việc đưa các loại cây như ớt, xoài, bưởi Diễn, táo và rau an toàn vào trồng. Cùng với trồng quế, chăn nuôi lợn, gà, nuôi cá lồng, các loại cây trồng trên đã và đang làm đa dạng hóa nguồn thu nhập của người dân địa phương. Ban đầu, việc tuyên truyền, vận động gặp nhiều khó khăn, Đảng ủy đã chỉ đạo các chi bộ lãnh đạo đảng viên nêu cao vai trò, gương mẫu thực hiện trước, từ đó quần chúng thấy được hiệu quả và làm theo, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, mỗi đảng bộ, chi bộ, mỗi cấp, mỗi ngành, địa phương có cách làm khác nhau nhưng đều tập trung vào những nội dung cụ thể, phù hợp với thực tế đơn vị, địa phương. Ở huyện Bảo Yên, việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng được lồng gắn trong Đề án số 13 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 về “Xây dựng và củng cố hệ thống chính trị vững về tổ chức, mạnh về đội ngũ, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, giai đoạn 2016 - 2020”. Tại thời điểm này, cùng với việc sáp nhập thôn, bản, Huyện ủy đã chỉ đạo nhanh chóng kiện toàn chi bộ và các tổ chức chính trị - xã hội để thực hiện tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo tại địa phương. Đến nay, các thôn đều có chi bộ độc lập, hơn 73% chi bộ có từ 5 đảng viên trở lên, 87,5% chi bộ có đảng viên tại chỗ. Đồng chí Phạm Duy Thịnh, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Yên cho biết: Các nội dung về công tác xây dựng Đảng đều được quan tâm, riêng nội dung phát triển đảng viên và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, phân công nhiệm vụ cho đảng viên được Huyện ủy đặc biệt quan tâm. Huyện ủy đã phân công các ban xây dựng Đảng phụ trách từng đảng bộ, chi bộ cơ sở. Trên cơ sở lịch sinh hoạt đảng hằng tháng gửi về, các ban xây dựng Đảng cử cán bộ xuống dự ngẫu nhiên để thăm nắm tình hình, kiểm tra việc duy trì sinh hoạt, đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở về các bước tổ chức sinh hoạt đảng, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

 Về giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Đảng bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lựa chọn Chi bộ số 2 tổ chức sinh hoạt điểm để các chi bộ khác đến dự, học tập và rút kinh nghiệm trước khi triển khai trong toàn Đảng bộ. Ban Thường vụ Đảng ủy tổ chức các buổi làm việc theo từng chuyên đề với các tổ chức đảng trực thuộc để kịp thời tháo gỡ khó khăn và định hướng những nội dung cần tập trung lãnh đạo thực hiện trong thời gian tiếp theo.

Còn Đảng bộ thành phố Lào Cai lại dành sự quan tâm trong việc sắp xếp chi bộ khu dân cư theo hướng mỗi chi bộ lãnh đạo từ 2 đến 3 tổ dân phố; nâng cao tỷ lệ chi bộ có chi ủy; củng cố tổ chức đảng... Đồng chí Nguyễn Văn Chính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lào Cai cho biết: Ngay từ đầu năm, Thành ủy chỉ đạo các chi bộ ở địa bàn dân cư thực hiện tốt việc phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên, mỗi đảng viên phụ trách từ 5 đến 10 hộ gia đình tại khu dân cư để nắm tình hình tư tưởng người dân, đồng thời tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, Thành ủy còn tổ chức hội thảo bàn giải pháp nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở khu dân cư nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Trên cơ sở những chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, các cơ sở đảng đã có những cách làm riêng, phù hợp với thực tế tại đơn vị, địa phương, qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, góp phần xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh.

THÀNH PHÚ

Nguồn tin: Báo Lào cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 391 | lượt tải:78

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 369 | lượt tải:74

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 346 | lượt tải:82

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 304 | lượt tải:76

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 369 | lượt tải:87
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây