Nhiều mô hình, cách làm hay trong học tập và làm theo Bác

Thứ hai - 20/05/2019 08:31 112 0

Tại hội nghị đánh giá 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Tỉnh ủy tổ chức sáng 17/5, nhiều tham luận về cách làm hay, mô hình mới tiêu biểu ở cơ sở đã nói lên tình cảm của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh dành cho vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc.

 

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Chỉ thị 05.

Học và làm theo Bác gắn với các hoạt động nghiên cứu, trải nghiệm thực tế cho học sinh

Thầy giáo Nguyễn Văn Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Bảo Yên.

Sinh thời Bác dạy: “Học phải đi đôi với hành, học mà không hành thì học vô ích, hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Thấm nhuần lời dạy của Người, những năm qua, Đảng bộ Trường THPT số 1 Bảo Yên đã nỗ lực tự học, tự sáng tạo, tự chủ và độc lập trong tư duy, nhạy bén với cái mới, phát huy tinh thần giá trị của phương châm học đi đôi với hành. Chân lý này được thể hiện sinh động qua các hoạt động giáo dục của nhà trường, nổi bật là các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh.

Nhà trường tổ chức các chương trình gắn với chủ đề các môn học; hoạt động trải nghiệm gắn với xây dựng nông thôn mới, hoạt động thiện nguyện. Qua đó, giúp các em tự chiếm lĩnh kiến thức, hình thành các kỹ năng, giá trị và phẩm chất của bản thân. Đặc biệt, công tác nghiên cứu khoa học của nhà trường được coi là điểm sáng của ngành giáo dục Lào Cai. Từ năm 2016 - 2019, Trường THPT số 1 Bảo Yên đạt 33 giải nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, 28 giải Sáng tạo trẻ dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Nhiều thầy cô giáo được ngành giáo dục vinh danh, nhiều học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi...

Hoạt động nghiên cứu khoa học có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển giáo dục, góp phần đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp dạy học của nhà trường những năm qua.

Học Bác trong vận động nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới

Đồng chí Chảo Láo Lở, Bí thư Chi bộ thôn Tung Qua, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát.

Tôi nhận thức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không phải vấn đề cao siêu mà chỉ cần có tấm lòng trong sáng và quyết tâm bền vững thì ai cũng có thể làm được. Từ nhận thức đó, với vai trò Bí thư chi bộ, tôi đã vận dụng phương pháp vận động nhân dân của Bác vào thực hiện nhiệm vụ tại địa phương. Cụ thể, tôi vận động nhân dân cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; trong đó, tập trung vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập. Đến nay, người dân thôn Tung Qua đã thực hiện chuyển đổi diện tích cây trồng hằng năm sang trồng 30 ha chè chất lượng cao, 20 ha chuối mô..., phát triển chăn nuôi với 235 con trâu, bò, hơn 900 con lợn và hơn 2.500 con gia cầm.

Nổi bật trong chương trình xây dựng nông thôn mới, tôi đã vận động nhân dân thực hiện vệ sinh thôn 1 buổi/tuần; nhân dân góp 350 ngày công lao động xây dựng nhà văn hóa; vận động 18 hộ hiến đất làm đường, làm nghĩa trang nhân dân. Các hộ dân đều có nhà tiêu hợp vệ sinh, chuồng nuôi nhốt gia súc đảm bảo đạt chuẩn; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 31/92 hộ.

Để cán bộ, đảng viên và nhân dân tin, làm theo, bản thân tôi và gia đình gương mẫu trong mọi hoạt động, chấp hành tốt hương ước, quy ước của thôn; tiên phong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Qua đó, góp phần cổ vũ và nâng cao tinh thần trách nhiệm của đảng viên trong chi bộ với thôn, bản; đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, sâu rộng, tạo tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Thành phố Lào Cai hướng về Bác bằng những việc làm thiết thực

Đồng chí Đặng Song Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Lào Cai.

Sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn thành phố Lào Cai đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, cách làm mới và sáng tạo. Trong số 60 mô hình mới của tỉnh được Ban Tuyên giáo Trung ương ghi nhận có 15 mô hình của thành phố Lào Cai.

Bằng những việc làm thiết thực đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, nhiều hộ đóng góp hàng trăm triệu đồng để chỉnh trang đô thị, xây dựng tuyến phố văn minh, kiểu mẫu; thực hiện phân loại rác thải, cải tạo cây xanh, xây dựng tiểu công viên... Thành phố Lào Cai đang hướng tới xây dựng đô thị loại I; phấn đấu về đích trước 1 năm các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thực hiện Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ chuyên môn

Đại úy Ly Hòa Vềnh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Si Ma Cai.

Thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với bộ đội biên phòng, những năm qua, tôi thường xuyên tham mưu cho Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung của Chỉ thị 05 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng. Tham mưu cho Đảng ủy triển khai 245 đợt với hơn 1.200 lượt cán bộ, chiến sỹ bám nắm địa bàn; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn đường biên, cột mốc; xây dựng mô hình dòng họ tự quản...

Năm 2018 và đầu năm 2019, tôi đã trực tiếp chỉ đạo Đội Trinh sát và Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm của đơn vị phối hợp chặt chẽ với lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh đấu tranh thành công 2 chuyên án về mua bán người. Kết thúc chuyên án, đơn vị được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen và thưởng nóng 30 triệu đồng; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, huyện Si Ma Cai tặng Giấy khen.

Tôi luôn nhận thức, việc học tập và làm theo Bác không phải là những việc làm cao siêu mà từ những việc nhỏ nhất hằng ngày, từ việc hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao.

THÀNH PHÚ

Nguồn tin: Báo Lào cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 470 | lượt tải:96

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 435 | lượt tải:91

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 414 | lượt tải:100

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 384 | lượt tải:94

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 454 | lượt tải:104
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây