Như những nhánh hoa rừng

Thứ ba - 29/10/2019 09:17 113 0

Trong bài hát “Chiều Lào Cai” của nhạc sỹ Trương Ngọc Ninh, tác giả đã ví 27 dân tộc cùng chung sống tại Lào Cai như “hai mươi bảy sắc hoa”. Như đứng giữa một vườn hoa đầy hương sắc, đồng bào các dân tộc thiểu số tại Lào Cai như những nhánh hoa rừng, mộc mạc và giản dị, thầm lặng góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp, đậm đà bản sắc.

 

Tái hiện Lễ hội Khô Già Già của dân tộc Hà Nhì, xã Y Tý (Bát Xát).

Xã Pha Long (Mường Khương) từng được coi là “thung lũng trắng”, bởi đây là “điểm nóng” về tội phạm ma túy, cuộc sống của người dân còn đói nghèo. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất biên cương này, ông Vàng Sảo Hòa, nguyên Bí thư Đảng ủy xã luôn trăn trở về sự khó khăn, nghèo đói của người dân, luôn đau đáu nỗi lo làm sao cho người dân thoát nghèo, có cuộc sống no ấm, yên bình. Ông Hòa là người dân tộc Nùng, sống tại thôn Sả Chải, có nhiều năm công tác tại xã Pha Long nên được người dân trong thôn, xã tin tưởng dù đã nghỉ hưu từ năm 2015. Ông luôn gương mẫu đi đầu trong tuyên truyền, vận động các hộ trong thôn đoàn kết, ăn ở hợp vệ sinh, giữ gìn vệ sinh môi trường, chỉnh trang nhà cửa, không thả rông gia súc.

Vì là xã biên giới, người Nùng, người Mông ở Pha Long vẫn thường sang Trung Quốc làm thuê, nhiều phụ nữ bỏ sang bên đó kết hôn mà không thông qua chính quyền. Với vai trò là người có uy tín, ông Hòa đã vận động bà con tích cực sản xuất, không xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, vận động người dân không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, xóa bỏ các hủ tục trong ma chay, cưới hỏi. Quan tâm đến thế hệ trẻ, ông Hòa thường vận động các gia đình trong thôn cho con em đến lớp đầy đủ, không nghỉ học, bỏ học. Gia đình ông cũng đi đầu về sản xuất, giúp đỡ người dân trong thôn phát triển kinh tế.

Khi nói về những đóng góp của mình với quê hương, ông Hòa khiêm tốn: “Còn rất nhiều người có đóng góp lớn lao hơn. Những gì tôi làm được là rất nhỏ, cứ cảm thấy tốt cho quê hương, cho người dân là tôi làm”.

Những “đóng góp nhỏ” của ông Hòa đã góp phần vào sự thay đổi diện mạo nông thôn vùng cao Pha Long. Ông Lê Đức Hạnh, Bí thư Đảng ủy xã Pha Long tâm sự: Đối với tôi, anh Hòa như một người anh, người chỉ đường để thế hệ chúng tôi học theo trong công tác tại một xã vùng cao đặc thù như Pha Long. Trong công việc và trong đời sống, anh Hòa đều rất gần gũi và chân tình, sự gần gũi ấy tạo nên sự thấu hiểu, tin tưởng, yêu mến để từ đó có thể thuyết phục người dân trong thôn, trong xã hưởng ứng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Ông Phàn A Bồng (ngoài cùng bên phải) tuyên truyền về việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Dao.

Nếu như những người uy tín trong cộng đồng người dân tộc thiểu số tại vùng cao như xã Pha Long luôn trăn trở nỗi lo thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc thì tại một thôn vùng thấp, ven thành phố Lào Cai lại có một lão nông đau đáu nỗi lo gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong dòng chảy đô thị hóa. Ông Phàn A Bồng sinh ra và lớn lên tại Nam Cường, đến năm 1982 cùng gia đình chuyển đến định cư tại thôn Cầu Xum, xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai).

Ông Bồng nhớ lại, ngày mới đến sinh sống ở đây, cả xóm chỉ có hơn chục nóc nhà người Dao quây quần với nhau, phát nương, sống yên bình, giản dị. Nhờ chăm chỉ phát triển kinh tế từ trồng rừng, trồng dứa, nuôi gà, nuôi cá, nên người dân trong thôn giờ đây có “của ăn, của để”. Đường giao thông trong thôn đi lại thuận tiện, muốn ra trụ sở xã hoặc ra trung tâm thành phố Lào Cai chỉ cần lên xe, đi hơn chục phút là đến. Cuộc sống ấm no, phát triển nhưng kéo theo sự mai một của văn hóa truyền thống. Trong thôn, xã có nhiều dân tộc khác cùng sinh sống, nhiều phong tục của người Dao dần đi vào quên lãng. Ông Bồng cho rằng: “Hủ tục thì cần xóa bỏ, nhưng phong tục, tập quán của dân tộc mình có nhiều cái hay, cái đẹp thì phải giữ gìn. Đặc biệt là trang phục truyền thống, tiếng nói hoặc một số nghi lễ như lễ văn hóa, lễ cúng thổ địa… thế hệ đi trước phải có trách nhiệm truyền lại cho thế hệ sau, không được quên nguồn cội của mình”.

Phát huy vai trò là người có uy tín của đồng bào dân tộc Dao và cũng là người uy tín trong dòng họ Phàn ở xã Vạn Hòa, ông Bồng luôn tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng đời sống văn hóa. Ông cũng là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi của xã, góp phần không nhỏ trong việc giúp người dân trong thôn phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương. Chính sự cần cù, chịu thương chịu khó, sáng tạo, mạnh dạn của ông là động lực để  các gia đình trong thôn cùng thoát nghèo, góp công, góp đất làm đường xây dựng nông thôn mới.

Tâm sự với chúng tôi, ông Bồng cho biết: Để người dân tín nhiệm thì mình phải nói được, làm được, phải thấu hiểu về cuộc sống, tâm tư của từng người, từng hộ thì người dân sẽ nghe theo, từ đó cuộc sống của người dân cũng sẽ được cải thiện, không chỉ tốt cho gia đình đó mà còn tốt cho cả thôn, cả bản. Được người dân tin yêu thì mình vận động điều gì cũng sẽ dễ dàng.

Trên những bản làng còn nhiều khó khăn, ở những thôn vùng cao hoặc giữa phố thị, cộng đồng người dân tộc thiểu số tại tỉnh Lào Cai vẫn âm thầm cống hiến, như những đóa hoa rừng lặng lẽ góp hương sắc cho trời đất. Bằng kinh nghiệm, uy tín, đội ngũ những người uy tín trong cộng đồng người dân tộc thiểu số đã và đang phát huy vai trò là nhân tố tích cực trong việc củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào ở thôn, bản, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, quê hương ngày càng phát triển. Không chỉ thế, đồng bào các dân tộc thiểu số đã góp phần tạo nên một Lào Cai đậm đà bản sắc văn hóa, phát triển, mang đặc trưng của vùng đất Tây Bắc biên cương.

THÚY PHƯỢNG

Nguồn tin: Báo Lào cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 559 | lượt tải:119

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 517 | lượt tải:110

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 502 | lượt tải:121

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 470 | lượt tải:115

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 554 | lượt tải:130
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây