Những Bí thư chi bộ gương mẫu - Bài 2: Điểm tựa cho cả tổ dân phố

Thứ ba - 16/10/2018 09:08 179 0
Họ là những bí thư chi bộ nông thôn có, đô thị có nhưng đều có điểm chung là luôn tiên phong, gương mẫu, tích cực đóng góp xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh. Có thể còn có những bí thư chi bộ tiêu biểu hơn nữa nhưng các cá nhân chúng tôi lựa chọn đều đã có những thành tích đáng nêu gương.
Bí thư Chi bộ Phạm Văn Viết.
Bí thư Chi bộ Phạm Văn Viết.
Hãy cứ gắng làm nhiều việc tốt, việc thiện, việc nghĩa cử trong cuộc sống hàng ngày một cách hăng hái, nhiệt thành, được mọi người ủng hộ, chứ đâu phải là tạo lập gì đó to tát, cao sang mới là tinh thần đảng viên tiên phong, tích cực. Đó là quan điểm sống, cống hiến của ông Phạm Văn Viết, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 6B, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên.

Cuộc hẹn giữa chúng tôi với Bí thư Chi bộ Phạm Văn Viết được giãn ra gần 2 tiếng đồng hồ do việc đột xuất là trong tổ dân phố có việc hiếu. Giải thích cho việc này, ông Viết bảo từ nhiều năm nay đã thành thông lệ, mỗi khi trong tổ dân phố có việc hiếu, chuyện đau buồn, khi nhận được tin thì dù bận rộn đến mấy Bí thư chi bộ cũng dành thời gian đến để thăm hỏi, động viên, chia sẻ và cắt cử các đồng chí đảng viên trong chi bộ thay phiên nhau trực phụ giúp gia đình. Nếu ông Viết không có mặt thì các đồng chí trong chi ủy cũng tự giác thay Bí thư chi bộ làm việc này. Đặc thù của cư dân đô thị, việc thực hiện phong tục cũng mai một phần nào nhưng với sự kiên trì của Chi bộ, nhất là đồng chí Bí thư mà lâu dần nhiều người cũng ý thức được gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Không đưa vào thành nghị quyết nhưng nếp sinh hoạt này của Chi bộ Tổ dân phố 6B đã được nhân dân hoan nghênh, các tổ chức chính trị xã hội như chi đoàn thanh niên, chi hội phụ nữ, ban công tác mặt trận tổ dân phố hưởng ứng tích cực.

Trở lại với Bí thư Chi bộ Phạm Văn Viết, vóc người nhỏ nhắn, rắn rỏi, năm nay đã ở tuổi 72 nhưng ông vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát. Ông kể, năm 1968 vào học đại học tại Học viên Quân y, đến năm 1970 tình nguyện lên đường nhập ngũ vào Nam chiến đấu. Dù ở vị trí nào, được giao nhiệm gì ông Viết cũng đều nỗ lực hoàn thành, bởi vậy mà dù đơn vị đang chiến đấu tại chiến trường Quân khu V, năm 1972, ở độ tuổi 26, hạ sĩ quan Phạm Văn Viết đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Sau ngày đất nước giải phóng, thống nhất, năm 1978 ông Viết được điều động về công tác tại Viện Y tế Quân khu I, đến năm 1994 ông nghỉ chế độ hưu trí với quân hàm trung tá. Trở về với cuộc sống đời thường, ông Viết hỗ trợ vợ việc kinh doanh một cửa hàng nhỏ tại nhà và chăm sóc gia đình, nuôi dạy các con chăm ngoan và tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, xã hội. Năm 1997, với sự tín nhiệm của các đảng viên trong chi bộ, ông Phạm Văn Viết được bầu là Bí thư chi bộ và liên tục đảm nhiệm chức danh này trong 21 năm qua.

Điểm nội bật của Bí thư Chi bộ Phạm Văn Viết là lối sống giản dị, chân thành, trong công tác xã hội là tiên phong, gương mẫu và giàu lòng nhiệt huyết. Bí thư chi bộ không tự nói nhiều về mình, song qua các đảng viên trong chi bộ và tiếp xúc với cấp ủy địa phương, chúng tôi không khỏi thán phục sự đóng góp của bản thân ông trong công tác. Năm 1994, Chi bộ Tổ dân phố 6B mới có 6 đảng viên, đến nay đã nâng lên 25 người. Với 110 hộ dân, hầu hết các hộ dân trong tổ dân phố đều thuộc diện phi nông nghiệp, nhiều người trong độ tuổi lao động làm ăn xa nhà nên nguồn phát triển đảng viên khá khó khăn. Tuy nhiên, với sự nhiệt tình công hiến của bản thân Bí thư và các đồng chí chi ủy viên, mục tiêu, kết hoạch phát triển đảng hàng năm đều đạt yêu cầu đề ra. Hoạt động của chi bộ luôn bám sát những yêu cẩu nhiệm vụ chính trị tại cơ sở. Từ năm 1997 đến nay, Chi bộ Tổ dân phố 6B đều đạt trong sạch vững mạnh; trong đó, nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Ông Viết nhớ lại, khoảng những năm 2000, khi việc xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, khu dân cư chưa thành phong trào thì Chi bộ Tổ dân phố 6B đã mạnh dạn vận động nhân dân trong tổ thực hiện. Thị trấn Phố Ràng bố trí quỹ đất nhưng nguồn lực mới là vấn đề khó, bởi khi đó hoạt động huy động kinh phí từ nguồn xã hội hóa chưa phổ biến; nội dung, cách làm mới nên dễ lúng túng, vướng mắc khi thực tế triển khai. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì tuyên tuyền, vận động và thuyết phục của bản thân Bí thư chi bộ và các đảng viên, nhà văn hóa tổ dân phố 6B - một trong số ít nhà văn hóa khu dân cư khang trang tại địa phương khi đó đã được hoàn thành với hơn 80% kinh phí do người dân tự nguyện đóng góp; đến nay, “bảng vàng ghi danh” các cá nhân tham gia đóng góp vẫn được lưu giữ tại nhà văn hóa nhằm khích lệ tinh thần nhân dân trong những chương trình đóng góp, phát triển sau này. Để đảm bảo sự minh mạch, công khai, dân chủ trong quá trình thực hiện, Chi bộ đã yêu cầu ban vận động thành lập hội đồng quản lý, giám sát nhà thầu thi công, nhờ đó mà chất lượng công trình được đảm bảo, nên trong gần 20 năm qua, nhà văn hóa chưa có dấu hiệu xuống cấp.

Trong khi trò chuyện, ông Phạm Văn Viết ngỏ ý dẫn chúng tôi đi bộ ra sông Chảy với mục đích tham quan cây cầu nối liền Tổ dân phố 6B, thị trấn Phố Ràng với xã Xuân Hòa. Ông kể: “Khi xây dựng đường dẫn lên cây cầu này đã ảnh hưởng đến nơi ở và diện tích đất của một số hộ, phát sinh những vướng mắc trong thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng. Việc giải quyết của chính quyền và cơ quan chức năng gặp khó khăn, có những thời điểm tưởng đi vào bế tắc, trong khi các hộ liên quan có nhiều ý kiến, tâm tư chưa được giải quyết. Nhận thấy điều này, Bí thư chi bộ và các đồng chí trong chi ủy đã tích cực vào cuộc, một mặt động viên các hộ ủng hộ, mặt khác thuyết phục cơ quan có trách nhiệm vận dụng linh hoạt các chính sách, quy định của nhà nước, địa phương trong xử lý vấn đề. Nút thắt sớm được tháo gỡ, việc thi công công trình quan trọng này đã được đảm bảo đúng tiến độ, uy tín của đồng chí Bí thư nói riêng và Chi bộ nói chung tiếp tục được nâng lên”.

Trước khi chia tay, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 6B Phạm Văn Viết thêm một lần nâng niu trước khi treo lại vị trí cũ tấm Kỷ niệm chương của Tỉnh ủy Lào Cai tặng các bí thư chi bộ tiêu biểu trên địa bàn toàn tỉnh năm 2017. Và trong nụ cười hồn hậu kia, tôi thấy rõ nghị lực của người đảng viên hơn 40 năm tuổi Đảng, 21 năm liên tục giữ chức Bí thư chi bộ, một tập thể trong sạch vững mạnh nhiều năm.

CAO CƯỜNG - THÀNH PHÚ - THU NGỌC – HỮU HUỲNH – LAN HƯƠNG

Nguồn tin: Báo Lào cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 472 | lượt tải:96

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 439 | lượt tải:91

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 418 | lượt tải:100

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 387 | lượt tải:94

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 458 | lượt tải:104
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây