Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Nậm Khắp Trong

Thứ ba - 02/10/2018 23:57 48 0
 

 Chi bộ Nậm Khắp Trong, thuộc Đảng bộ xã Bảo Nhai (Bắc Hà) hiện có 8 đảng viên. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, chi bộ đã tổ chức đăng ký học Bác và thực hiện được nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả với phương châm “Cái gì có lợi cho dân thì hết sức làm”.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Nậm Khắp Trong

 

 

 

Thôn Nậm Khắp Trong có 101 hộ, nhưng đất cấy lúa chỉ có 11,34 ha. Trước kia, ngoài sản xuất nông nghiệp, các hộ hầu như không có thêm nghề phụ nên đời sống gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn trên 50%. Với vai trò lãnh đạo, Chi bộ thôn Nậm Khắp Trong đã tổ chức nhiều cuộc họp, bàn và thống nhất tập trung lãnh đạo người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, thay đổi tập quán canh tác từ cấy 1 vụ lúa lên 2 vụ/năm; triển khai thực hiện mô hình cánh đồng một giống; đẩy mạnh sản xuất vụ đông nhằm nâng cao thu nhập và cải tạo đất. Nhờ đó, hiệu quả sản xuất ngày càng cao. Trong thôn có 4 hộ phát triển mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng theo quy mô trang trại, bán trang trại, với mức thu nhập ổn định mỗi năm trên 70 triệu đồng.

Đảng viên Mai Văn Toàn là điển hình tiêu biểu của thôn trong phát triển kinh tế và học Bác, được huyện Bắc Hà biểu dương năm 2018.

Nhận thấy diện tích đất đồi của thôn lớn, trong khi việc trồng ngô, sắn hiệu quả kinh tế thấp, chi bộ đã xây dựng nghị quyết, vận động bà con chuyển sang trồng rừng sản xuất, vừa để bảo vệ đất, chống xói mòn, lại có thể đạt giá trị kinh tế cao. Sau mấy năm thực hiện, thôn đã có trên 60 ha rừng, trong đó 48 ha chuyển từ đất nương trồng ngô sang trồng rừng.

Song song với phát triển kinh tế, chi bộ tập trung lãnh đạo nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa, bắt đầu bằng việc thực hiện nghiêm túc quy ước của thôn. Hằng tháng, các buổi sinh hoạt chi bộ và họp thôn được duy trì. Ngày mùng 10 chi bộ họp thì ngày 11 họp thôn. Thứ 7 hằng tuần, cả thôn tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Hộ nào không tham gia các cuộc họp thôn sẽ phải nộp 3 kg thóc; hộ vi phạm an ninh, trật tự như đánh, chửi nhau phải nộp phạt 100.000 đồng và bị phê bình trước thôn. Toàn bộ số tiền và thóc thu được sẽ đưa vào quỹ chung của thôn.

Thành công của Chi bộ thôn Nậm Khắp Trong còn được thể hiện ở việc huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới. Trước đây, tuyến đường vào thôn là đường đất, nhỏ hẹp, mặt đường gồ ghề. Khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chi bộ thôn đã tổ chức nhiều cuộc họp, vận động bà con đóng góp trên 100 triệu đồng, tham gia 1.500 ngày công lao động để mở rộng và đổ bê tông 1,7 km đường trục thôn; 1,5 km đường liên gia, ngõ xóm. Nhiều gia đình trong thôn còn tự nguyện hiến đất, chặt cây cối, hoa màu để làm đường giao thông. Sau khi hoàn thành tuyến đường bê tông, chi bộ tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp hơn 20 triệu đồng làm đường điện chiếu sáng.

Nói về kinh nghiệm lãnh đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đồng chí Hà Khắc Mơ, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Khắp Trong cho biết: Khi triển khai bất cứ nhiệm vụ gì, chi bộ luôn nghĩ đến lời dạy của Bác Hồ, đó là hướng tới lợi ích của nhân dân, vì nhân dân. Từ đó, chi bộ phát huy dân chủ, công khai, minh bạch, tạo điều kiện tốt nhất để người dân tham gia bàn và quyết định. Khi đã quyết định được vấn đề rồi thì đảng viên phải gương mẫu, đi đầu, nhất là việc đóng góp, tham gia ngày công, phải đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, làm gương cho quần chúng.

Trong công tác xây dựng Đảng, Chi bộ thôn Nậm Khắp Trong luôn tổ chức sinh hoạt chi bộ theo đúng Điều lệ Đảng và hướng dẫn của cấp trên, đồng thời nâng cao chất lượng nội dung sinh hoạt. Trong mỗi kỳ sinh hoạt, ngoài việc thông báo những nội dung chính trong cuốn thông tin tuyên truyền nội bộ của tỉnh và triển khai các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, chi bộ còn lồng ghép tuyên truyền, kể các câu chuyện về học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó, mỗi đảng viên đều nhận thức sâu sắc ý nghĩa của việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đăng ký thực hiện bằng những việc làm cụ thể sát với thực tế. Nhờ vậy, các đảng viên trong chi bộ luôn được nhân dân tín nhiệm và tôn trọng, yêu mến...

Với những kết quả đạt được, Chi bộ thôn Nậm Khắp Trong đã và đang thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo Bác, góp phần nâng cao đời sống của người dân trong thôn. Thôn hiện có 40 hộ khá và giàu, chỉ còn 14 hộ nghèo; thu nhập bình quân đạt trên 22 triệu đồng/người/năm. Nhiều năm liền, chi bộ thôn đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Năm 2018, trong dịp sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ thôn Nậm Khắp Trong và 1 đảng viên đã được huyện khen thưởng.

                                                                                                                                                                                  KIM THOA
                                                                                                                                                                         NGUỒN: BÁO LÀO CAI
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 183 | lượt tải:41

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 197 | lượt tải:38

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 156 | lượt tải:40

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 151 | lượt tải:37

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 166 | lượt tải:49
Liên kết web hữu ích

 

 

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây