Tạo sức mạnh lòng dân nơi biên cương - Bài 1: Thành công khi “ý Đảng hợp lòng dân”

Thứ hai - 15/10/2018 22:13 59 0

Có đường biên giới giáp với nước bạn dài 73,6 km, với vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp huyện Mường Khương luôn quan tâm công tác dân vận, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh, tạo dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho nhân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.   

Trưởng thôn Cốc Phương Giàng Chúng (áo vàng) trao đổi về hướng phát triển trồng chuối của gia đình.
Trưởng thôn Cốc Phương Giàng Chúng (áo vàng) trao đổi về hướng phát triển trồng chuối của gia đình.
Cột mốc nơi biên cương

Từ khi những người Mông đầu tiên ở xã Dìn Chin đến thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu lập nghiệp đến nay, mảnh đất biên cương này đang từng ngày khởi sắc, đổi thay. Sự no ấm, trù phú, bình yên đã và đang hiện hữu trên từng nếp nhà. Để có được kết quả đó, ngoài nỗ lực chung của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn, còn có đóng góp không nhỏ của các già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng như ông Thào Dìn, Giàng Chúng… Họ được ví như những “cột mốc sống” để góp phần bảo vệ từng tấc đất biên cương.

Trong căn nhà mới xây còn nguyên mùi sơn mới, tạm ngừng việc “nghiền ngẫm” những cuốn sách về Luật Biên giới quốc gia, quy ước, hương ước thôn, bản, ông Giàng Chúng,Trưởng thôn Cốc Phương chia sẻ: Cốc Phương là thôn chiến lược trọng yếu về quốc phòng, an ninh, nên công tác gìn giữ, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia là nhiệm vụ không chỉ của cấp ủy, chính quyền các cấp mà còn là của người dân chúng tôi. Nhận thức được nhiệm vụ quan trọng này, những năm qua, với vai trò là người có uy tín trong cộng đồng, tôi đã cùng người dân trong thôn xác định phải gắn phát triển kinh tế - xã hội với công tác gìn giữ, bảo vệ đường biên, mốc giới.

Vẫn câu chuyện về bảo vệ đường biên, cột mốc, ông Chúng hào hứng khoe: “Cốc Phương là nơi ghi dấu đầu tiên về kết nghĩa thôn, bản trên tuyến biên giới Việt –Trung. Việc kết nghĩa giữa thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với tổ Tam Bình Bá, thôn Long Bảo, thị trấn Nam Khê, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã góp phần khắc phục triệt để những khó khăn, khúc mắc trong việc đi lại thăm thân, giao lưu  của nhân dân biên giới.

Ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu cho biết: Thực tế nhiều năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã trở thành nòng cốt các phong trào, cuộc vận động lớn của địa phương như: Phòng, chống tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy; hòa giải các mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư… Đồng thời, tiếng nói của những già làng, trưởng bản, người có uy tín còn giữ vai trò quan trọng trong việc vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trở lại với câu chuyện của ông Giàng Chúng, khi hỏi về động lực bám trụ với mảnh đất biên cương, ông cho biết: Đó là lòng tin của nhân dân với Đảng, chính niềm tin đó đã tạo động lực để ông và bà con quyết tâm vượt qua nghèo nàn và lạc hậu, vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh biên cương này.

Ý của Đảng là động lực cho nhân dân

Chỉ tay vào con đường nhựa trải dài, xuyên qua những nương chuối, đồi dứa bạt ngàn, ông Giàng Chúng nói: “Con đường này được Đảng, Nhà nước làm từ năm 2011 nối từ trung tâm xã Bản Lầu chạy qua 7 thôn biên giới từ Đồi Gianh, Pạc Bo, qua các thôn Na Lốc, Cốc Phương, xã Bản Lầu nối với xã Nậm Chảy. Đây khu vực với hơn 800 hộ đồng bào dân tộc Mông, Dao sinh sống. Bên cạnh đó, người dân ở đây được hỗ trợ chuyển đổi diện tích trồng ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng chuối, dứa hàng hóa, giúp tăng thu nhập bình quân hộ gia đình lên trên 200 triệu đồng mỗi năm. Đúng là con đường mơ ước của nhân dân đã được Đảng, Nhà nước quan tâm thực hiện, tạo động lực để bà con nơi đây phát triển sản xuất. Giờ ở đây, ngoài những cái tên “vua dứa, “vua chuối” quen thuộc như Thào Dìn, Giàng Chúng thì đã xuất hiện thêm: Thào Thắng, Thào Minh, Thào Sang, Sùng Sử, Sùng Phử...”.

Từ việc mở rộng diện tích cây chuối mô theo hướng hàng hóa đã giúp nhiều hộ dân xã Bản Lầu có thu nhập cao.

Còn nhớ, năm 2013, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng khi đến thăm và nói chuyện với cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đã bày tỏ vui mừng biểu dương những kết quả mà cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Mường Khương nói chung và xã Bản Lầu nói riêng đạt được. Tổng Bí thư cũng khẳng định đây là kết quả của sự chủ động, sáng tạo của cấp ủy, chính quyền và ý chí vượt khó khăn vươn lên của nhân dân các dân tộc.

Ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu cho biết: Đây là khu vực giáp biên, đồng bào dân tộc sinh sống, nhiều người dân từ các xã vùng cao về đây lập nghiệp. Nếu như không tạo cho đồng bào yên tâm bám biên, giữ đất, xây dựng đời sống phát triển thì bà con rất dễ nản lòng dẫn đến việc di cư tự do hoặc bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động. Đảng bộ xã xác định vững “lòng dân” chính là bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước ở vùng đất biên cương. Vì vậy, việc mà Đảng bộ xã quan tâm hàng đầu là phải làm tốt công tác tuyên truyền vận động; có nhiều chính sách hỗ trợ cũng như tạo mọi điều kiện để nhân dân vay vốn phát triển kinh tế. Cuộc sống nhân dân được nâng cao đó chính là nguồn sức mạnh giúp xã Bản Lầu về đích Nông thôn mới vào năm 2016.

Tự hào là địa phương luôn được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm, đến thăm, Mường Khương nổi lên với các loại cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao. Ngoài cây dứa, cây chuối ở Bản Lầu, Lùng Vai, thì nay Mường Khương đã có thêm cây quýt tập trung ở các xã biên giới Nậm Chảy, Tung Chung Phố, Tả Ngài Chồ…. ; Gạo Séng Cù, lợn đen bản địa… ở Nấm Lư, Din Chin. Trong xây dựng nông thôn mới, toàn huyện đã có 3 xã về đích nông thôn mới…Tất cả những thành công đó đều bắt nguồn từ “ý Đảng, lòng dân”, từ nghị quyết của Đảng khi triển khai thực hiện tại những vùng biên giới luôn tạo được lòng tin và sự hưởng ứng của nhân dân.

MA SEO SỬU

Nguồn tin: Báo Lào cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 183 | lượt tải:41

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 197 | lượt tải:38

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 156 | lượt tải:40

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 151 | lượt tải:37

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 166 | lượt tải:49
Liên kết web hữu ích

 

 

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây