Thi đua học và làm theo Bác

Thứ hai - 25/02/2019 10:23 25 0

 

Việc học tập và làm theo Bác đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của các cấp, các ngành và người dân trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Đến Nhà văn hóa Khu dân cư số 2, phường Bình Minh vào mỗi buổi chiều, chúng tôi được hòa mình vào không khí náo nhiệt của những trận đấu bóng chuyền hơi quyết liệt. Khi hỏi về công việc của các vận đ ộng viên, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi có người thì bán rau, bán tạp hóa, có người đã nghỉ hưu, người đang là viên chức… Mọi người đoàn kết với nhau quanh trái bóng tròn đầy đam mê, sôi nổi. Điều này chỉ có được từ khi nhà văn hóa và sân thể thao của khu dân cư được đầu tư, hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Hội Phụ nữ phường Phố Mới dọn vệ sinh khu dân cư.

Trước đây, khu dân cư chưa có điểm sinh hoạt văn hóa, mỗi buổi họp tổ dân phố phải tổ chức nhờ nhà của một gia đình. Khi phường có chủ trương xây dựng nhà văn hóa, Chi bộ Khu dân cư số 2 đã tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân, đồng thời kêu gọi xã hội hóa kinh phí và ngày công lao động với tổng kinh phí đầu tư hơn 2 tỷ đồng cho 3 hạng mục: Nhà văn hóa 250 m2, khu tiểu công viên, sân bóng đá nhân tạo. Đây là việc làm tiêu biểu trong công tác dân vận, huy động sức dân để phục vụ chính đời sống của nhân dân.

Khi được hỏi bằng cách nào có thể huy động sức dân và xã hội hóa với số tiền lớn như vậy, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 2 cho biết: Muốn mọi người nghe và làm theo thì người cán bộ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám làm, dám chịu trách nhiệm và tiên phong gương mẫu. Trong tuyên truyền, vận động thì nói phải đi đôi với làm, không nói suông. Đơn cử, việc ủng hộ làm nhà văn hóa, gia đình bà ủng hộ đầu tiên với số tiền 2 triệu đồng và hơn 50 ngày công lao động đổ bê tông sân bóng, vệ sinh và trồng hoa khu tiểu công viên.

Bà Nguyệt tâm sự thêm: Có nhà văn hóa và sân thể thao rộng rãi, phong trào thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ của khu dân cư ngày càng phát triển mạnh. Nhờ đó, sức khỏe, đời sống tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

Việc học tập và làm theo Bác trên địa bàn thành phố Lào Cai những năm gần đây ngày càng đi vào chiều sâu với những việc làm thiết thực, hiệu quả. Đó là những việc làm không cần lớn về quy mô nhưng có ý nghĩa và đi vào đời sống, mang lại lợi ích cho xã hội, như việc trồng hoa tại một số tuyến đường ở các xã Cam Đường, Hợp Thành, Tả Phời, Đồng Tuyển; vận động nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng nhà văn hóa, tuyến phố văn minh, kiểu mẫu tại các phường; tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm lấn chiếm hành lang vỉa hè tại các tuyến phố, tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế trong nông nghiệp và ngành nghề mới trong kinh doanh tại đô thị, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh... Điển hình như tổ 52 phường Kim Tân đã tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng tuyến phố văn minh kiểu mẫu, lát hành lang vỉa hè, xây dựng mặt tiền khu dân cư với số tiền xã hội hóa hơn 6 tỷ đồng; mô hình “Tổ hội nghề nghiệp phát triển kinh tế hộ gia đình” ở thôn Tòng Mòn thuộc xã Đồng Tuyển; mô hình “Đàn trâu từ thiện”, “Quỹ tiết kiệm học tập và làm theo Bác” của Hội Chữ thập đỏ thành phố; “Ngôi nhà tiết kiệm 1.000 đồng” của Thành đoàn Lào Cai...

Anh Nguyễn Việt Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Lào Cai cho biết: Trong năm 2018, Thành đoàn đã xây dựng 5 tuyến đường hoa tại 5 thôn kiểu mẫu thuộc các xã trên địa bàn thành phố với tổng chiều dài 2.500 m. Thời gian tới, mô hình sẽ được nhân rộng tại hầu hết các thôn trên địa bàn. Lựa chọn việc làm cụ thể đã hình thành cho đoàn viên tại các chi đoàn một thói quen tốt, đó là mỗi buổi chiều ngày cuối tuần cùng nhau nhổ cỏ, chăm sóc hoa, không những làm đẹp cảnh quan khu dân cư mà còn góp phần nâng cao nhận thức, ý thức về giữ gìn, bảo vệ môi trường.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân thành phố Lào Cai đã nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao và đạt kết quả toàn diện. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng thương mại, dịch vụ tăng mạnh (chiếm hơn 50%); công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp hơn 40%; tỷ trọng nông nghiệp giảm xuống dưới 3%. Tỷ lệ hộ nghèo của thành phố giảm còn 0,75%. Thành phố xây xựng được 120 tuyến phố văn minh và 1 tuyến phố kiểu mẫu, nâng tổng số tuyến phố văn minh lên 290 tuyến; hoàn thành thêm 3 thôn kiểu mẫu, nâng tổng số lên 9 thôn.

Ông Đặng Song Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết: Năm 2018, Đảng bộ thành phố Lào Cai đã có 3 tập thể, 7 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng; 81 tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND thành phố khen thưởng về học tập và làm theo Bác. Thành ủy đã lựa chọn và giới thiệu 40 mô hình, cách làm hay trong học tập và làm theo Bác để Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy giới thiệu về Trung ương. Nhiều cá nhân, tập thể thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác gắn với việc thực hiện chuyên môn được giao.

ANH THƯ

Nguồn tin: Báo Lào cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 184 | lượt tải:41

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 197 | lượt tải:39

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 156 | lượt tải:41

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 151 | lượt tải:38

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 166 | lượt tải:50
Liên kết web hữu ích

 

 

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây