Các hoạt động ngoại khóa đón Tết được các nhà trường tổ chức với những hình thức đa dạng, phù hợp với học sinh, truyền thống văn hóa của địa phương, thu hút đông đảo các em tham gia. Thầy giáo Cao Xuân Lâm, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS&THPT Si Ma Cai (Lào Cai) cho biết: “Các hoạt động này được nhà trường tổ chức trước hoặc sau tết nhằm giúp các em học sinh là người dân tộc thiểu số cảm nhận được nét đẹp của những phong tục, tập quán và lễ hội cổ truyền vào dịp Tết Nguyên đán. Chúng tôi mong muốn các em tuy sống ở trong các bản làng xa xôi nhưng không quên truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam”.

Tết về với học sinh vùng cao Tây Bắc
 Cô và trò Trường bán trú THCS Tân Tiến (Bảo Yên, Lào Cai) bên những chiếc bánh chưng đón Tết tự làm.

Năm nào cũng vậy, trước khi về nghỉ Tết Nguyên đán, Trường THCS xã Nậm Cang, thị xã Sa Pa (Lào Cai) lại tổ chức cho học sinh dân tộc Dao, Mông ở nhà bán trú của trường gói bánh chưng. Trước đó, các thầy, cô giáo cùng các em học sinh tích cực chuẩn bị gạo nếp, lá dong, thịt lợn để gói bánh. Vào ngày đầu tuần, thầy và trò khu nhà bán trú quây quần bên bếp lửa ấm áp để gói bánh. Các thầy, cô giáo vừa gói, vừa hướng dẫn các em học sinh gói những chiếc bánh vuông vắn sau đó cho vào nồi luộc. Thầy giáo Nguyễn Quốc Đại, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Thông qua hoạt động này nhằm giáo dục nét đẹp Tết cổ truyền dân tộc cho học sinh, từ đó tạo sự thân thiện, đầm ấm giữa thầy và trò, giúp các em thêm gắn bó với trường lớp”.

Nhiều nhà trường vùng cao đưa học sinh trở về với thực tiễn sinh động của Tết cổ truyền thông qua cuộc thi gói bánh chưng và giã bánh dày. Đây là hoạt động ngoại khóa chủ yếu dành cho học sinh bậc THCS và THPT. Hoạt động ngoại khóa này được Trường THPT số 2 Bảo Yên (Lào Cai) tổ chức hiệu quả. Sân trường tràn ngập không khí Tết và sắc màu xanh ngắt của lá dong, màu trắng của gạo nếp, màu vàng của đỗ. Các đội thi rất hào hứng và nhanh tay gói những chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt.

Tại Trường THPT số 1 Bảo Yên (Lào Cai), mỗi khi xuân về, nhà trường thường tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Sắc xuân trên rẻo cao” gắn với các nghi lễ, lễ hội, phong tục của các dân tộc thiểu số trên địa bàn. “Trong trang phục của dân tộc mình, các em học sinh vừa tự hào, vừa tự tin trình diễn các nghi lễ, tiết mục văn nghệ, các trò chơi dân gian của dân tộc mình tại không gian sân trường”, thầy giáo Phạm Thanh Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Mỗi khi chuẩn bị nghỉ tết, các nhà trường ở vùng cao Tây Bắc, nhất là những trường học có mô hình bán trú, nội trú thường tổ chức Tết cổ truyền dân tộc trước khi các em trở về bản làng ăn Tết cùng gia đình. Đây là sự động viên, chăm lo đời sống tinh thần cho học sinh, giúp các em có thêm động lực và gắn bó với thầy, cô, trường lớp, qua đó tạo một không gian văn hóa Tết cổ truyền cho học sinh dân tộc thiểu số có những trải nghiệm thú vị.  

Bài và ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG