THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI

http://thuvientinhlaocai.vn


Tạo sức mạnh lòng dân nơi biên cương - Bài 2: Chuyển động từ công tác luân chuyển cán bộ

 Trong những năm qua, công tác luân chuyển cán bộ là nhiệm vụ quan trọng được Huyện ủy Mường Khương triển khai thực hiện nghiêm túc, qua đó góp phần vào việc xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ ở cơ sở, từng bước tạo lòng tin của nhân dân với Đảng.
Các cán bộ được luân chuyển đã phát huy vai trò tiền phong gương mẫu trong mọi hoạt động ở địa phương.
Quyết tâm nhưng thận trọng

Cán bộ cơ sở là kênh thông tin hai chiều vừa phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân; đồng thời cũng đem những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân phản ánh với Đảng, Nhà nước. Do vậy, để lựa chọn được những cán bộ lãnh đạo quản lý làm tốt được nhiệm vụ trên thì đòi hỏi công tác cán bộ cần phải linh hoạt.

Thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 25/1/2002 của Bộ Chính trị “Về việc luân chuyển cán bộ lãnh đạo và quản lý”, huyện Mường Khương đã có những bước đột phá trong đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp uỷ, tổ chức đảng đối với công tác luân chuyển cán bộ... Trong đó, đổi mới công tác đánh giá, bố trí sử dụng cán bộ đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan, công tâm, toàn diện; đề cao thẩm quyền trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị; thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức và lãnh đạo ở từng cơ quan, các ngành, đơn vị theo nhiều hình thức như: Từ xã này sang xã khác, từ huyện xuống xã hoặc từ xã lên huyện… Bên cạnh đó, Mường Khương cũng thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ, mạnh dạn lựa chọn những cán bộ được đào tạo bài bản, có lập trường tư tưởng vững vàng, có năng lực đang công tác ở các phòng, ban của huyện bố trí các chức danh chủ chốt ở cơ sở. Qua cách làm này, người có năng lực thực sự, có khát vọng cống hiến có dịp được tiếp cận cơ sở, hiểu hơn đời sống nhân dân và được thử thách phẩm chất, năng lực điều hành của người lãnh đạo.

Bí thư Huyện ủy Mường Khương Nguyễn Chí Sử, cho biết: Từ năm 2015 đến nay, huyện đã điều động tăng cường 8 đồng chí giữ chức vụ bí thư đảng ủy ở các xã; bên cạnh đó tiếp nhận 9 cán bộ là sĩ quan bộ đội biên phòng được biệt phái giữ chức vụ phó bí thư đảng ủy 9 xã biên giới của huyện, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Khi bắt tay vào thực hiện công tác luân chuyển cán bộ, huyện gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi sự phối hợp, quyết tâm cao của cán bộ. Chính vì thế, khi thực hiện chúng tôi rất thận trọng. Không chỉ tuyên truyền sâu rộng, bàn bạc kỹ mà lãnh đạo huyện còn gặp gỡ, trao đổi với cán bộ được điều động, tăng cường về cơ sở để họ chuẩn bị cho mình một tâm lý sẵn sàng. Nhờ đánh giá đúng người, đúng việc để bố trí cán bộ phù hợp nên việc luân chuyển cán bộ bảo đảm tính ổn định, kế thừa và phát triển; giữ vững đoàn kết nội bộ, từng bước kiện toàn, nâng cao chất lượng tổ chức bộ máy”.

Phát huy vai trò người đứng đầu

Với phương châm “việc gì có lợi cho dân, cho nước thì hết sức làm”, đến nay, cơ bản những cán bộ được điều động luân chuyển, đều phát huy năng lực, chuyên môn, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác tham mưu, thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, địa phương. Điển hình như đồng chí Hoàng Trường Minh là Chánh Văn phòng UBND huyện Mường Khương được điều động, tăng cường lên xã Tả Ngài Chồ công tác. Với vai trò là người đứng đầu, đồng chí đã cùng với tập thể lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và nhân dân trong xã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tăng cường cán bộ về cơ sở đã và đang giúp Mường Khương củng cố
hệ thống chính trị và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Đồng chí Hoàng Trường Minh, Bí thư Đảng uỷ xã Tả Ngài Chồ, chia sẻ: “Là một cán bộ người địa phương được đào tạo bài bản, được Huyện ủy điều động, tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tôi xác định phải nỗ lực phấn đấu, nỗ lực cống hiến để xứng đáng với niềm tin của Đảng và nhân dân. Đây cũng là cơ hội để những cán bộ trẻ như tôi đóng góp công sức đưa chủ trương của Đảng vào thực tiễn cuộc sống...”.

Qua thực tế đánh giá, các đồng chí được điều động, tăng cường đến cơ sở đều tích cực học hỏi nâng cao trình độ, phát huy được năng lực, trình độ chuyên môn vào thực tiễn công tác nên đã tạo những chuyển biến tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ của địa phương. Đồng thời, xây dựng được một chính quyền đoàn kết và sự đồng thuận của nhân dân.

Đảng viên Trương Văn Triệu 70 năm tuổi Đảng, thuộc Đảng bộ xã Bản Lầu chia sẻ: “Tôi thấy rằng việc luân chuyển cán bộ, lãnh đạo quản lý là rất hợp lý. Không chỉ cán bộ, đảng viên chúng tôi ủng hộ mà nhân dân cũng rất đồng tình, bởi chỉ có gần dân, sát dân thì mới hiểu dân và tạo được lòng tin của nhân dân”.

Những giải pháp sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị đã mang đến luồng sinh khí mới, tạo sự chuyển động tích cực trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của huyện Mường Khương. Quan trọng hơn, Nghị quyết đã trở thành động lực, thổi bùng lên khát vọng cống hiến của đội ngũ cán bộ, đồng thời tạo được niềm tin cho nhân dân.

MA SEO SỬU
 
 

Nguồn tin: Báo Lào cai

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây