Lào Cai: Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19

Thứ ba - 28/07/2020 14:59 91 0
Ban Chỉ đạo phòng  chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai ban hành văn bản số 3354/CV-BCĐ ngày 26/7/2020 về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Lào Cai: Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19
Văn bản nêu rõ, trước diễn biến dịch Bệnh COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, xu hướng tăng số người mắc và người tử vong. Tại Việt Nam, sau hơn 3 tháng không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, đến ngày 25-26/7/2020 đã ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng. Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:
Các cơ quan, ban, ngành, Đoàn thể, doanh nghiệp, các địa phương:
- Tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn nên tạm dừng các chuyến thăm quan, du lịch, thăm thân và những công việc không cần thiết khác đến thành phố Đà Nẵng.Tuyên truyền cho những người từ Đà Nẵng về địa phương trong vòng 2 tuần (từ sau ngày 11/7/2020 đến khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo tỉnh) phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày theo quy định, khi có triệu trứng bất thường như sốt, ho, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch.
- Tiếp tục mở rộng, tăng cường làm việc, học tập, khám chữa bệnh, vv.. theo hình thức trực tuyến; theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, tập trung đẩy mạnh thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, trong đó tập trung mạnh mẽ kích cầu du lịch, thương mại và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, học sinh sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam nhập cảnh Việt Nam, làm việc, học tập tại địa phương.
Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan Báo, Đài, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch COVID-19; chủ động phối hợp phát hiện, xử lý, phản bác các thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang dự luận.
Sở Y tế
- Chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả. Chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường công tác khám sàng lọc, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp có yếu tố nguy cơ nghi nhiễm COVID-19, các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi do vi rút, các chùm trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính.
- Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc qui trình phân loại, phân luồng và cách ly, điều trị cho các trường hợp nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 kịp thời, không để xảy ra tử vong.
- Tiếp tục chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan hướng dẫn, giám sát việc cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nhập cảnh.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh
Tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, ngăn chặn kịp thời, không để lọt các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Lào Cai, Việt Nam.
Công an tỉnh
- Chỉ đạo cơ quan công an các địa phương quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn. Vận động quần chúng nhân dân phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào tỉnh Lào Cai.
- Tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương, đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn, vv…
- Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang trong dư luận.
- Lập danh sách tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú tại địa phương, báo cáo UBND các huyện, thị xã, thành phố biết để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, theo quy định.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội
Thông tin tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có các chuyên gia vào làm việc tiếp tục thực hiện nghiêm các yêu cầu tại Công văn số 3299/UBND-VX ngày 22/7/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai.
Đối với các chuyên gia vào Việt Nam kể từ ngày 05/8/2020 về sau, phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time PCR trong thời gian từ 3 - 7 ngày trước khi nhập cảnh vào Việt Nam (xét nghiệm phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm do Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới). Chuyên gia có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia phải chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc COVID-19. Đơn vị mời chuyên gia chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 khi mời chuyên gia vào làm việc.
UBND các huyện, thị xã, thành phố
- Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị và chính quyền các địa phương và Nhân dân không được chủ quan, lơ là, cần tiếp tục tăng cường thực hiện đúng, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19; vận động quần chúng nhân dân tăng cường cảnh giác, phát hiện và báo kịp thời cho chính quyền địa phương các trường hợp nhận cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý.
- Chỉ đạo các Tổ công tác tự quản phòng, chống dịch COVID-19tại các tổ dân phố, thôn, bản chịu trách nhiệm rà soáttoàn bộ những người đi, đến, về từ Đà Nẵng (từ sau ngày 11/7/2020 đến khi có thông báo mớicủa Ban Chỉ đạo tỉnh), yêu cầu tự cách ly tại nhà đủ thời gian14 ngày theo quy định; lập danh sách báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã.
Các cơ quan, ban, ngành, Đoàn thể, doanh nghiệp, các địa phương căn cứ Văn bản triển khai thực hiện./.

Nguồn tin: laocai.gov.vn/Default.aspx?sid=1365&pageid=95214&catid=69838&id=513357&catname=&title=lao-cai-tiep-tuc-trien-khai-cac-bien-phap-phong-chong-dich-benh-covid-19

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 676 | lượt tải:150

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 632 | lượt tải:144

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 629 | lượt tải:151

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 610 | lượt tải:147

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 694 | lượt tải:168
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây