Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Thứ ba - 19/01/2021 14:12 14 0
 Thay mặt Ban Thường vụ, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong vừa ký ban hành Chỉ thị số 05-CT/TU về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Đoàn viên thanh niên huyện Bắc Hà tuyên truyền nâng cao ý thức của nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Đoàn viên thanh niên huyện Bắc Hà tuyên truyền nâng cao ý thức của nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nêu rõ, tại tỉnh Lào Cai, sau một thời gian tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đến nay đã tạm thời ổn định không có dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ ca nhiễm xâm nhập và gây lây lan trong cộng đồng vẫn còn thường trực do Lào Cai là tỉnh có tuyến đường biên giới kéo dài. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, thực hiện Công điện ngày 5/1/2021 của Thường trực Ban Bí thư về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu:

1. Cấp ủy các cấp, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp, quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

2. Bí thư các đảng bộ trực thuộc, đảng đoàn, ban cán sự đảng; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị và phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức thực hiện các biện pháp phòng dịch nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn khi tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người, các hoạt động sản xuất, kinh doanh....Xử lý nghiêm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch để gây ra hậu quả.

3. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo:

Các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm soát biên giới, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh; xử lý nghiêm các trường họp nhập cảnh, vượt biên trái phép.

Chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường họp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Hạn chế tổ chức các sự kiện, lễ hội tập trung đông người; tiếp tục duy trì triển khai việc thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng, đặc biệt tại các bệnh viện, chợ, siêu thị, bến xe, ga tầu, trên các phương tiện giao thông công cộng; nhà máy, xí nghiệp, khu vui chơi tập trung đông người... Các ngành, địa phương tổ chức các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch như kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay... theo hướng dẫn của cơ quan y tế và ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 nơi tổ chức. Quản lý chặt chẽ các khu vực chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các quán bar, karaoke, vũ trường. Thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”. Kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định. Tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung về việc triển khai các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch theo yêu cầu của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tại Công văn số: 5050/BVHTTDL-VHcs, ngày 31/12/2020.

Sẵn sàng các phương án, kịch bản, diễn tập phòng, chống dịch theo các tình huống cụ thể khi tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người trên địa bàn, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và các Lễ hội Xuân năm 2021; tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch đối với các địa điếm có nguy cơ cao.

Các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục duy trì thực hiện theo tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT, ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế. Các đơn vị y tế dự phòng tăng cường giám sát, phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng (nếu có); đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế trong khu vực cách ly; chuẩn bị mọi điều kiện để có thể thực hiện xét nghiệm trên diện rộng khi có yêu cầu về phòng, chống dịch.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu, hướng dẫn, khuyến nghị của ngành y tế và nêu cao tinh thần tương thân, tương ái trong phòng,chống dịch bệnh. Bám sát tình hình, nắm thông tin, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh và xử lý nghiêm những thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong Nhân dân.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, ngành y tế và các cơ quan liên quan tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện chế độ công tác với tinh thần sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh.

4. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh

Tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của nhân dân trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phát huy vai trò trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khoẻ của bản thân và cộng đồng.

Chủ động nắm bắt thông tin và tuyên truyền đến người dân có người thân ở nước ngoài chủ động vận động người thân không nhập cảnh trái phép, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nắm tình hình triển khai thực hiện và báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả thực hiện Chỉ thị./.

Nguồn tin: baolaocai.vn/bai-viet/11295/ban-thuong-vu-tinh-uy-ban-hanh-chi-thi-tang-cuong-phong-chong-dich-covid19

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 676 | lượt tải:150

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 632 | lượt tải:144

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 629 | lượt tải:151

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 610 | lượt tải:147

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 694 | lượt tải:168
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây