Giới thiệu sách: Bố Già (The Goldfather) của Mario Puzo

Thứ sáu - 13/03/2020 15:30 24 0
“Bố già” của Mario Puzo là tiểu thuyết thành công nhất trong số các tiểu thuyết thành công nhất lịch sử văn học hiện đại. “Bố già” có cấu tứ hoàn hảo, cốt truyện gay cấn, tình tiết bất ngờ, nhân vật điển hình khắc họa những cuộc đời đầy sóng gió của các thành viên “gia đình” Corleone do bố già Vito Corleone cầm đầu.
 
Giới thiệu sách: Bố Già (The Goldfather) của Mario Puzo
Theo nguyên tắc tổ chức mafia thì ông trùm hay bố già là bộ phận đầu não, là người chủ trương đại cuộc. Hiệu lệnh được bố già truyền xuống qua ba cấp, ba lớp lót. Nguyên tắc bất di bất dịch là bố già đã “hứa” là phải “có”, không thể nào “không” được. Rắc rối là ở chỗ… khi bố già đưa ra đề nghị, nếu người ta nói “không” thì lập tức bố già sẽ bị điếc lâm thời, bố già chỉ nghe được trở lại khi câu trả lời chuyển thành “có”.
Nếu nhà băng lo làm giàu thì bố già chủ trương lo thâu ơn nghĩa để một mai có ngày cần đến, cứ ai giúp được là giúp, lúc này họ chưa đền đáp được thì sau này họ đền đáp sau. Bố già Corleone tin vào tình bạn và tự cho rằng bổn phận của mình là phải biểu lộ tình bạn trước.
bogiareviewsachnet

Corleone luôn chủ trương “nói chuyện phải quấy” để thương thuyết, không sử dụng bạo lực nếu còn có thể đàm phán. Bố già cho rằng một trăm thằng ăn cướp có súng cũng “làm ăn” đâu bằng một thằng luật sư xách chiếc cặp ranh con.
Bố già đặc biệt nhìn xa trông rộng về xây dựng lực lượng cho “gia đình”, nhà nghèo nào có con học xuất sắc là thế nào bố già cũng trợ cấp cho học lên đại học, nên bố già luôn thiếu gì thứ “con cháu trong nhà” là luật sư, thẩm phán, chánh án, biện lý… Lối chuẩn bị cho tương lai như vậy có khác gì một nhà lãnh đạo quốc gia cỡ lớn.
Trong phân nửa phía sau 642 trang sách của “Bố già” là sự miêu tả về cuộc chuyển giao quyền lực từ “bố già Vito Corleone” cho cậu út “bố già Michael Corleone”. Không ai ở trên đỉnh cao mãi mãi, cũng đến lúc Vito “về hưu” và đã đến lúc Michael phải chỉ huy, phải ra lệnh, phải có những quyết định liên hệ đến số phận của bản thân và của cả “gia đình”.
Michael phải lo cho con cháu, lo cho anh em, lo cho đám thuộc hạ. Thời thế đã khác, thế hệ con cháu của Michael phải sống, phải lớn lên trong một thế giới khác, chúng sẽ là bác sỹ, giáo sư, nghệ sỹ… hoặc có khi còn là thống đốc, tổng thống cũng chưa biết chừng.
Michael chủ trương chuyển đổi hệ thống từ mô hình “gia đình” thành hệ thống mới theo mô hình “doanh nghiệp”, từ “ông trùm” thành “doanh nhân, ông chủ tập đoàn” với các hoạt động phù hợp trong khuân khổ của “pháp luật quốc gia” thay cho “luật im lặng” của thế hệ Vito.
Nhưng những bước chuyển đổi sẽ rất cam go, mà những cam go Michael phải đối mặt luôn sặc mùi chết chóc, thanh trừng.
“Bố già” chắc chắn là tuyệt phẩm vô tiền khoáng hậu của nhà văn bậc thầy Mario Puzo thông qua phong cách chuyển ngữ Việt hóa hào sảng, đậm chất giang hồ của dịch giả Ngọc Thứ Lang.
Các bạn nên đọc ngay đi, đừng bỏ lỡ và quả thật là không thể bỏ lỡ được… Thậm chí nếu bạn nào đã đọc rồi thì theo tôi cũng nên đọc lại vài lần để tự mình chiêm nghiệm, ngẫm nghĩ ra rất rất nhiều triết lý, bài học vô cùng hữu ích cho cuộc sống.
 

Tác giả bài viết: Cao Bá Quý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 423 | lượt tải:82

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 394 | lượt tải:79

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 369 | lượt tải:86

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 331 | lượt tải:80

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 398 | lượt tải:92
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây