GTS: Ăn mày dĩ vãng

Thứ ba - 21/06/2022 14:00 88 0
GTS: Ăn mày dĩ vãng
Chu Lai là một trong những nhà văn quân đội có tên tuổi trong nền văn học sau 1975. Các tác phẩm của ông đề cập đến nhiều vấn đề, thể hiện cuộc sống của con người, nhưng trọng tâm vẫn là người lính ở cả hai giai đoạn trong và sau chiến tranh như Nắng đồng bằng, Phố nhà binh, Cuộc đời dài lắm... Và đặc biệt là tiểu thuyết Ăn mày dĩ vãng đã được giải thưởng văn học về đề tài chiến tranh cách mạng của Hội Nhà văn và chuyển thể thành phim Người đi tìm dĩ vãng.
Ăn mày dĩ vãng xoay quanh người cựu binh Hai Hùng. Sau gần hai mươi năm, Hai Hùng đã làm một cuộc hành trình lần ngược quá khứ nhằm tìm lại người yêu, đồng thời cũng là đồng chí của mình. Ở anh, đã không còn là hình ảnh một người lính vạm vỡ, tráng kiện, một thời ngang dọc. Mà thay vào đó là “... Một kẻ dư thừa. Bắt đầu có dấu hiệu thần kinh, ít nói, sợ ánh sáng... Tóm lại, tôi là một con nộm rơm khốn khổ giữa cánh đồng đời đầy dông bão”. Hòa bình lặp lại, những người lính kiêu dũng trong chiến tranh phần lớn “... đã lui về vườn ăn theo vợ, núp váy vợ. Đứa thì nhậu xỉn, tối ngày nằm trên võng nắng; đứa thì lụi hụi trồng tỉa ngoài bưng, mở mồm là càu cạu; đứa thì thở dài phìn phịt giữa một bên là bầy con nhem nhuốc, một bên là thạp gạo chỉ còn cám mùn đọng quẩn dưới đáy; thằng kia sống trụi thùi lụi một mình, hỏi nhà cửa vợ con đâu chỉ giơ cái chai đế lên cười xệch xẹo”.
Và rồi, một ngày như mọi ngày, Hai Hùng tình cờ gặp một người đàn bà với tất cả phong thái, dáng nét của người yêu cũ Ba Sương từ thời chiến tranh của anh. Người con gái bị cho là đã chết mà chính Hai Hùng là người tiến hành cướp xác và chôn cất, ngờ đâu giờ vẫn còn hiện hữu giữa nhân gian với một cái tên khác, Tư Lan và đang rất thành công trên cương vị một nữ giám đốc Sở lâm nghiệp đầy quyền uy, làm ăn nức tiếng lục tỉnh miền Tây.
Đây là một hành trình lần ngược ký ức với những day dứt, ân hận của nhân vật Tôi vì đã chạy vào hầm trước và không chạy ra cứu người yêu, để rồi thất lạc nhau từ đó và cuộc tráo xác với Hai Hợi đã khiến Hai Hùng đinh ninh sự thật là Ba Sương đã hy sinh. Để đến khi trong cùng một thời điểm kẻ ăn mày dĩ vãng- Hai Hùng và người trốn chạy quá khứ- Ba Sương lại cùng song hành ngược chiều nhau. Đến khi tìm được và nhận ra nhau, vẫn sự trong trẻo, thủy chung của tình yêu ngày nào nhưng họ lại không thể đến được với nhau khi “Cái khoảng đất cao ráo tại bìa rừng ấy đã hai lần đón em vào lòng. Một lần giả, một lần thật. Em sẽ không bao giờ có lại trên đời này nữa! Số phận hai đứa gắn bó với nhau thật nhọc nhằn và rồi cuối cùng em vẫn đi trước tôi!”
Ăn mày dĩ vãng với cái kết khiến người đọc ám ảnh, day dứt và không khỏi ngậm ngùi khi “Tôi muốn nói với em một lời: Cuộc chiến tranh vừa qua có thể là trò đùa nhưng sự mất mát lại là có thật. Cuộc đời hôm nay có thể chỉ là tấn tuồng nhưng nỗi buồn không bao giờ là một màn kịch cả. Phải vậy không em?”
Đọc Ăn mày dĩ vãng chúng ta biết trân trọng cuộc sống hòa bình, quý trọng giây phút hiện tại và biết ơn sự hy sinh to lớn của bao thế hệ cha anh đi trước. Bởi cuộc sống hôm nay được đổi bằng xương máu biết bao lớp người.
Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Lào Cai, trân trọng giới thiệu cùng quí bạn đọc!
 

Nguồn tin: Đ.Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 1130 | lượt tải:305

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 1120 | lượt tải:299

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 1165 | lượt tải:306

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 1212 | lượt tải:320

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 1456 | lượt tải:355
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây