Kỳ vọng tỷ đô

Thứ tư - 12/02/2020 15:45 134 0

LCĐT - Năm 2019, du lịch Lào Cai tiếp tục “thu trái ngọt”, khẳng định vị thế số 1 trên bản đồ du lịch Tây Bắc. Nhân dịp đầu Xuân Canh Tý, phóng viên Báo Lào Cai có cuộc trò chuyện với đồng chí Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, “tư lệnh” ngành du lịch Lào Cai về những thành tựu nổi bật và kỳ vọng của ngành trong giai đoạn mới.

Phóng viên: Vừa qua, dư luận bất ngờ với khẳng định của đồng chí: “Chưa bao giờ tốc độ tăng trưởng du lịch phát triển mạnh như hiện nay”…

Đồng chí Hà Văn Thắng: Trước hết, phải khẳng định Nghị quyết 08 ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” đã đi vào thực tiễn, đặc biệt là trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trước khi Nghị quyết 08 ra đời, tỉnh Lào Cai là một trong những địa phương sớm ban hành những chỉ thị, nghị quyết, đề án về phát triển du lịch và hiện chính quyền Lào Cai đã có nhận định, dự báo về xu hướng phát triển du lịch là tất yếu. Lào Cai cũng là một trong những địa phương đi đầu, triển khai quyết liệt các nội dung Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị.

Khu Du lịch quốc gia Sa Pa có nhiều khách sạn mang tầm quốc tế.     

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã xây dựng Đề án 03 về “Phát triển du lịch Lào Cai giai đoạn 2016 - 2020”; ban hành Chương trình hành động 148 ngày 28/7/2017 về thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉ nh đã đề xuất với Chính phủ những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó có các giải pháp phát triển hạ tầng du lịch. Cùng với đó, tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế và uy tín đến đầu tư phát triển du lịch. Qua đó, những tiềm năng du lịch của Lào Cai đã được công nhận, làm thay đổi nhận thức của các cấp, ngành, doanh nghiệp và người dân, tạo sự chung sức trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung và du lịch nói riêng.

Có thể nói, du lịch Lào Cai chưa bao giờ có tốc độ tăng trưởng mạnh như giai đoạn hiện nay. Năm 2019, lượng khách du lịch đến Lào Cai đạt 5,1 triệu lượt (tăng gần 1 triệu lượt so với năm 2018), doanh thu từ hoạt động du lịch đạt gần 1 tỷ USD. So với các địa phương trong khu vực Tây Bắc mở rộng, Lào Cai đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất với tổng thu từ du lịch tăng 43% so với năm 2018.

Phóng viên: Nói như vậy để thấy đó là khẳng định không hề mang tính chủ quan. Vậy thành công của ngành du lịch trong giai đoạn vừa qua không phải tự nhiên mà có?

Đồng chí Hà Văn Thắng: Những thành công có được của ngành du lịch trong giai đoạn vừa qua là nhờ sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong đầu tư, phát triển du lịch.

Chính quyền các cấp đã phối hợp với các ngành trong công tác quy hoạch, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, tăng cường quản lý đối với du lịch; tổ chức nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý, ngăn chặn hiện tượng xâm lấn di tích, danh thắng; quyết liệt xử lý tình trạng tăng giá, chèn ép, chèo kéo du khách… Quan tâm đánh giá tác động môi trường trước khi triển khai các dự án phát triển du lịch. Tích cực bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của 25 nhóm ngành dân tộc; xây dựng các quy chế khai thác hiệu quả các di tích trên địa bàn tỉnh…
Tỉnh đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị xúc tiến đầu tư cấp tỉnh, cấp quốc gia, quốc tế… thu hút lượng lớn các nhà đầu tư chiến lược, uy tín, có tiềm lực tài chính đầu tư vào Lào Cai với những công trình đẳng cấp quốc tế như Quần thể Sun World Fansipan Legend, khách sạn De La Coupole, Silk Path Grand Resort & Spa Sapa… Ngoài ra, hàng loạt dự án phục vụ du lịch có vốn đầu tư hàng triệu USD đã và đang được triển khai trên địa bàn tỉnh.

Việc hợp tác quốc tế, liên kết vùng trong phát triển du lịch cũng đạt nhiều kết quả nổi bật. Tỉnh đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, 5 tỉnh trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam). Phối hợp với huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) xây dựng tour du lịch kiểu mẫu “1 tour, 2 quốc gia, 6 điểm đến”. Thỏa thuận hợp tác với vùng Nouvelle-Aquitaine (Pháp) trong quy hoạch, xây dựng Trung tâm Diễn giải du lịch tại Dinh thự Hoàng A Tưởng (huyện Bắc Hà), Trung tâm Xúc tiến - Thông tin du lịch tại huyện Sa Pa; xây dựng các sản phẩm du lịch mạo hiểm, vượt thác, dù lượn, lưu trú trên cây…

Người dân trên địa bàn tỉnh tích cực thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử văn minh du lịch, tạo sự thân thiện, mến khách. Nhiều hộ tham gia các khóa đào tạo, xây dựng điểm du lịch cộng đồng với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, người dân còn tham gia bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, di tích, bảo tồn, truyền dạy và phát huy những tri thức dân gian, giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng 25 nhóm, ngành dân tộc… Đến nay, đã có 31 nghề thủ công truyền thống được lưu giữ, 1.000 câu lạc bộ văn hóa dân gian hoạt động thường xuyên và hàng nghìn câu lạc bộ thể thao tập luyện các môn thể thao dân tộc.

Phóng viên: Đồng chí có thể điểm lại những kết quả ấn tượng mà ngành du lịch tỉnh đạt được trong gần 5 năm qua?

Đồng chí Hà Văn Thắng: Đó là con số 5,1 triệu lượt khách và doanh thu lĩnh vực du lịch đạt gần 1 tỷ USD trong năm 2019. Sa Pa được công nhận là Khu Du lịch quốc gia và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết thành lập thị xã Sa Pa và các phường, xã thuộc thị xã Sa Pa, tạo cho địa phương cơ hội khẳng định vị thế và khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch.
Ngoài ra, “Nghi lễ và trò chơi kéo co” của người Tày - Giáy được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; điểm du lịch cộng đồng Tả Van (Sa Pa), Bắc Hà Homestay được nhận giải thưởng du lịch ASEAN; Sun World Fansipan Legend được Giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards - WTA) vinh danh “Điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam 2019”; khách sạn De La Coupole được hàng loạt giải thưởng quốc tế; Giải Marathon vượt núi quốc tế có sự tham gia của hơn 4.000 vận động viên đến từ 50 quốc gia, vùng lãnh thổ; các điểm du lịch Lào Cai được các tạp chí du lịch hàng đầu thế giới đánh giá cao… là những điểm nổi bật khẳng định du lịch Lào Cai đang phát triển và tiềm năng, thế mạnh được khai thác hiệu quả, được cộng đồng du lịch trong nước và quốc tế yêu thích, công nhận.

Du khách nước ngoài rất thích thú khi tham gia các hoạt động văn hóa tại các địa phương trong tỉnh Lào Cai.

Phóng viên: Ngày 1/1/2020, huyện Sa Pa chính thức trở thành thị xã. Về du lịch, Sa Pa sẽ có những cơ hội và thách thức nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Hà Văn Thắng: Tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh khiến Sa Pa nhiều áp lực bởi lượng khách tăng và đòi hỏi chất lượng ngày càng cao. Sa Pa tiếp tục phải đối mặt với thách thức, quá tải về giao thông, hạ tầng, môi trường, điện, nước và nguy cơ mai một các giá trị văn hóa… Việc trở thành thị xã phù hợp để Sa Pa xây dựng chính quyền đô thị, có điều kiện tốt hơn để quản lý, khai thác, phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các mục tiêu của Khu Du lịch quốc gia, đồng thời là cơ hội cho Sa Pa tập trung nguồn lực xây dựng hạ tầng, sớm giải quyết những bất cập để phục vụ du khách tốt hơn.
Tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên, văn hóa của Sa Pa hiện còn rất lớn và chưa được khai thác đúng tầm. Đó là những tiềm năng chỉ Sa Pa mới có và đã được xác lập 117 năm qua, từ khi Pháp chọn nơi đây là “trạm dừng nghỉ”  và đến nay là Khu Du lịch quốc gia.

Với những tiềm năng và cơ hội đó, chắc chắn Khu Du lịch quốc gia Sa Pa ngày càng khởi sắc, khẳng định vị thế mới, hướng tới khu du lịch mang tầm quốc tế.

Phóng viên: Chuẩn bị bước sang năm Canh Tý, cũng là bắt đầu chặng đường 5 năm tiếp theo, đồng chí có thể chia sẻ những kỳ vọng của du lịch Lào Cai trong giai đoạn mới?

Đồng chí Hà Văn Thắng: Không chỉ ngành du lịch mà tỉnh Lào Cai cũng kỳ vọng du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu các ngành kinh tế của địa phương. Song song với phát triển du lịch là bảo tồn, khai thác hiệu quả và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của 25 nhóm, ngành dân tộc. Ngành du lịch Lào Cai đang hướng tới mục tiêu lượng du khách đến Lào Cai đạt 10 triệu lượt và doanh thu về du lịch đạt gần 2 tỷ USD vào năm 2025.

Phóng viên: Cảm ơn đồng chí đã tham gia cuộc trò chuyện!

Đức Phương

Nguồn tin: baolaocai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 560 | lượt tải:120

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 519 | lượt tải:111

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 504 | lượt tải:122

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 471 | lượt tải:116

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 555 | lượt tải:131
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây