Phát triển du lịch trở thành trụ cột kinh tế

Thứ sáu - 28/08/2020 16:10 161 0

LCĐT - Sau gần 5 năm thực hiện Đề án số 3 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Phát triển du lịch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016 - 2020”, ngành du lịch Lào Cai đã gặt hái được nhiều thành công. Đây là nền tảng vững chắc để du lịch trở thành một trong những trụ cột chính trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bài 1: Khâu đột phá trong phát triển kinh tế

Bài cuối: Phấn đấu trở thành trọng điểm du lịch của cả nước

Lào Cai phấn đấu đến năm 2025 trở thành điểm đến du lịch trọng điểm, hàng đầu quốc gia. Phóng viên Báo Lào Cai đã có cuộc trao đổi với ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về giải pháp phát triển ngành du lịch trong giai đoạn mới.

5656

Phấn đấu đưa Sa Pa trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng và văn hóa tầm cỡ quốc tế vào năm 2025.

Phóng viên: Có thể nói, ngành du lịch đã “về đích” sớm 1 năm so với mục tiêu Đề án số 3 đề ra. Kinh nghiệm để có được kết quả đó là gì, thưa ông?

Ông Hà Văn Thắng: Trước hết phải khẳng định, sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và tầm nhìn chiến lược của Tỉnh ủy, HĐND và UBND chính là cơ sở cho sự phát triển của du lịch Lào Cai trong nhiệm kỳ vừa qua và những năm tiếp theo. Việc triển khai đề án có sự vào cuộc trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Các cấp, ngành đều có giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Đề án số 3 được các doanh nghiệp và người dân tham gia, hưởng ứng tích cực. Với chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, Lào Cai đã thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược như Sun Group, Bitexco, Alphanam, Biti’s, Mường Thanh... thực hiện hơn 40 dự án lớn (tổng số vốn khoảng 35.000 tỷ đồng). Lào Cai cũng nỗ lực tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và cộng đồng tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch. Kết quả là có hàng nghìn cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch hình thành. Các sản phẩm du lịch đa dạng, du lịch cộng đồng phát triển mạnh... tạo thu nhập cho hàng chục nghìn lao động là đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng cao, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi của tỉnh.

Qua hơn 4 năm triển khai thực hiện Đề án số 3 của Tỉnh ủy, ngành du lịch Lào Cai rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc. Đó là sự chủ động, quyết liệt trong xây dựng đề án, chương trình hành động, quy hoạch, kế hoạch và đề ra các chính sách, giải pháp phát triển du lịch phù hợp yêu cầu thực tiễn; chú trọng việc nghiên cứu, đề xuất những trọng tâm phát triển cho từng giai đoạn, phát triển các loại hình du lịch mới phù hợp với nhu cầu thị trường. Xác định rõ các địa bàn, không gian trọng điểm để phát triển kinh tế du lịch. Tăng cường thu hút đầu tư hạ tầng kỹ thuật và cơ sở vật chất, nhất là tại Khu Du lịch quốc gia Sa Pa và các tuyến giao thông thuận tiện để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế với tầm nhìn dài hạn; lựa chọn được những ý tưởng, phương án quy hoạch phù hợp và lựa chọn các nhà tư vấn thực sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển hạ tầng du lịch.

Giải quyết tốt mâu thuẫn giữa phát triển công nghiệp với du lịch, giữa phát triển du lịch với bảo vệ môi trường sinh thái; tăng cường bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, các lễ hội truyền thống; phát triển các sản phẩm du lịch mới... Có kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao. Việc tuyên truyền, quảng bá địa danh du lịch phù hợp đối với từng đối tượng khách du lịch trong và ngoài nước.

Phóng viên: Ông có thể cho biết mục tiêu của ngành du lịch Lào Cai trong nhiệm kỳ tới?

Ông Hà Văn Thắng: Trên cơ sở kế thừa những kết quả đạt được của Đề án số 3, ngành du lịch Lào Cai đặt mục tiêu phấn đấu cao hơn trong nhiệm kỳ tới.

Phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, đưa Lào Cai trở thành trung tâm du lịch lớn, là điểm đến du lịch hấp dẫn nhất của khu vực miền núi phía Bắc và một trong những trọng điểm du lịch của cả nước. Xây dựng Khu Du lịch quốc gia Sa Pa trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng và văn hóa tầm cỡ quốc tế, đáp ứng tiêu chuẩn du lịch bền vững toàn cầu; có hạ tầng, dịch vụ, sản phẩm và nhân lực chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng cao; có thương hiệu gắn liền với việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số gắn với tiêu chuẩn du lịch cộng đồng ASEAN; là hình mẫu của thành phố du lịch sạch trong khu vực Đông Nam Á. Xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, chuyên nghiệp, mang thương hiệu riêng của Lào Cai, thu hút mạnh du khách có khả năng chi tiêu cao. Mục tiêu đến năm 2025, Lào Cai đón 7 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt 21.500 tỷ đồng.

Phóng viên: Để đạt được mục tiêu trên, cần những giải pháp nào, thưa ông?

Ông Hà Văn Thắng: Trước mắt, ngành du lịch sẽ tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch sau khi dịch Covid-19 kết thúc. Nếu như tình hình dịch kéo dài, ngành sẽ xác định một số điểm du lịch an toàn tại thị xã Sa Pa và các huyện Bắc Hà, Bát Xát... Điều quan trọng là các địa phương, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành cần chung tay với ngành để thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, tạo sự yên tâm và tin tưởng cho du khách.

Những năm tiếp theo, ngành du lịch sẽ triển khai các nhóm giải pháp đồng bộ mang lại đột phá cho du lịch Lào Cai. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, xác định rõ du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, xã hội hóa cao và nội dung văn hóa sâu sắc; có khả năng đóng góp lớn vào phát triển kinh tế, tạo nhiều việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tạo động lực cho các ngành, lĩnh vực khác phát triển. Đầu tư phát triển hạ tầng du lịch; tiếp tục nghiên cứu, phát triển sản phẩm du lịch mới có sức hút đối với du khách; khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng theo hướng “đặc sắc, bền vững, chuyên nghiệp”. Bảo vệ cảnh quan thiên nhiên; sưu tầm, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, di tích, danh thắng. Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch. Kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước về du lịch từ cấp tỉnh đến các huyện, thành phố, thị xã theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp, hiệu lực và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý du lịch; tăng cường liên kết phát triển du lịch…

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!

Đức Phương (thực hiện)

Nguồn tin: www.baolaocai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 749 | lượt tải:173

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 722 | lượt tải:163

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 702 | lượt tải:177

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 694 | lượt tải:171

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 786 | lượt tải:198
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây