“Bức tranh sáng” thôn kiểu mẫu

Thứ ba - 12/03/2019 10:40 213 0

 Chúng tôi về thôn Phú Hải 1, xã Phú Nhuận (Bảo Thắng) một ngày đầu năm 2019. Khi dẫn chúng tôi đi trên con đường đổ bê tông xi măng rộng rãi nối liền các hộ và giới thiệu những mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”, rồi nhà văn hoá thôn vừa được xây dựng khang trang từ nguồn tiền xã hội hóa, bà Trần Thị Lựa, Trưởng thôn Phú Hải 1 bảo: Đó là thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương và cụ thể là việc xây dựng thôn kiểu mẫu...

 

Đường vào thôn Phú Hải 1, xã Phú Nhuận (Bảo Thắng).

Thôn Phú Hải 1 được xã Phú Nhuận lựa chọn xây dựng thôn kiểu mẫu. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, cơ hội để bứt phá, thôn đã đưa các nội dung, tiêu chí cần thực hiện để người dân họp bàn, thống nhất, qua đó nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của 106 hộ trong thôn. Từ đó, bà con tích cực đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập; đầu tư chỉnh trang nhà cửa, đổ bê tông đường liên gia và tham gia dọn vệ sinh môi trường, trồng hoa hai bên đường vào thôn, xóm và đóng góp gần 100 triệu đồng, hàng trăm ngày công để chỉnh trang lại nhà văn hóa thôn, xây tường bao, bổ sung các trang - thiết bị thiết yếu. Nhờ đó, cuối năm 2018, Phú Hải 1 đã được công nhận thôn kiểu mẫu. Ông Đỗ Văn Công, người dân trong thôn cho hay: Từ khi thôn được lựa chọn xây dựng thôn kiểu mẫu, người dân ai cũng phấn khởi và sốt sắng chỉnh trang nhà cửa, quy hoạch lại vườn trồng cây ăn quả, trồng rau, hoa trước nhà, vệ sinh đường thôn, xóm. Bản thân tôi và gia đình cũng quy hoạch lại vườn cây ăn quả, rau, hoa trước nhà, góp phần tô điểm cho thôn xóm thêm xanh, sạch, đẹp.

Tương tự, để xây dựng thành công thôn kiểu mẫu, người dân thôn Phú Thịnh 3, xã Phú Nhuận đã thay đổi tư duy trong việc ăn ở hợp vệ sinh, đầu tư chỉnh trang nhà ở, đào hố rác... Đồng thời, bà con thi đua phát triển kinh tế, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; tập trung khai thác thế mạnh của địa phương để trồng chè, quế, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm... Nhờ vậy, năm 2018, bình quân thu nhập đầu người của thôn Phú Thịnh 3 đạt hơn 40 triệu đồng.

Nói về phong trào thi đua xây dựng thôn kiểu mẫu ở địa phương, ông Trần Xuân Long, Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận cho biết: Là xã đầu tiên của huyện Bảo Thắng “về đích” nông thôn mới vào cuối năm 2014, bên cạnh duy trì, nâng cao hiệu quả các tiêu chí đã đạt, xã sớm rà soát, lựa chọn các thôn tiêu biểu để xây dựng thôn kiểu mẫu. Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững xã đã thành lập 3 tổ phụ trách giúp đỡ 3 thôn xây dựng thôn kiểu mẫu gồm Phú An 2, Phú Thịnh 3, Phú Hải 1 và định hướng cho các thôn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn kiểu mẫu. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của người dân, đến nay, 3 thôn Phú An 2, Phú Thịnh 3, Phú Hải 1 đã đạt chuẩn thôn kiểu mẫu. Từ kết quả này, năm 2019, xã phấn đấu có thêm thôn Hải Sơn 2 và Phú Thịnh 1 đạt thôn kiểu mẫu xây dựng nông thôn mới.

Từ khi thực hiện xây dựng thôn kiểu mẫu, nhiều nhà văn hóa thôn được đầu tư khang trang.

Còn với xã Sơn Hà (Bảo Thắng), tại thời điểm xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, mặc dù vẫn có khó khăn nhưng cấp ủy đảng, chính quyền và người dân hiểu được nhiệm vụ cốt lõi của xây dựng nông thôn mới là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Vì vậy, trên cơ sở rà soát, đánh giá lại từng tiêu chí cụ thể, xã đã xây dựng kế hoạch nhằm củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, trong đó chú trọng thực hiện tiêu chí về giao thông, thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.

Về xây dựng thôn kiểu mẫu, trên cơ sở đăng ký của các thôn, xã lựa chọn 8 thôn triển khai xây dựng giai đoạn 2017 - 2019. Ông Nguyễn Khải Định, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hà, cho biết: Trong triển khai thực hiện xây dựng thôn kiểu mẫu, Đảng ủy, chính quyền xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động các nguồn xã hội hóa để đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn; khuyến khích người dân phát huy thế mạnh của thôn thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; xây dựng mô hình kinh tế gia trại, trang trại để phát triển chăn nuôi; chú trọng phát triển thương mại - dịch vụ. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn 5,13%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 34 triệu đồng/năm và đã có 5 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn kiểu mẫu, gồm Tả Hà 1, Tả Hà 2, Tả Hà 3, Tả Hà 4 và Khe Đền.

Đối với các xã: Xuân Quang, Sơn Hải, Xuân Giao, Phong Niên thì việc triển khai thực hiện xây dựng thôn kiểu mẫu thời gian qua đã và đang góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân về phát triển kinh tế hộ, chỉnh trang nhà ở, bảo vệ môi trường; thay đổi tập quán sản xuất, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Tính đến nay, sau gần 3 năm triển khai thực hiện xây dựng thôn kiểu mẫu, huyện Bảo Thắng đã xây dựng được 22 thôn kiểu mẫu và 13 thôn nông thôn mới.

Có thể thấy, từ những kết quả đạt được trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới nói chung, xây dựng thôn kiểu mẫu nói riêng, diện mạo nông thôn của huyện Bảo Thắng đã có những đổi thay rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Từ những kết quả đạt được, năm 2019, huyện Bảo Thắng phấn đấu xây dựng thêm 20 thôn kiểu mẫu tại các xã: Xuân Quang (5 thôn), Phú Nhuận (3 thôn), Sơn Hải (2 thôn), Sơn Hà (3 thôn), Xuân Giao (4 thôn), Phong Niên (2 thôn), Bản Phiệt (1 thôn) và xây dựng 19 thôn nông thôn mới.

VIẾT VINH

Nguồn tin: Báo Lào cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 470 | lượt tải:96

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 435 | lượt tải:91

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 414 | lượt tải:100

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 384 | lượt tải:94

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 454 | lượt tải:104
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây