Chi bộ Tả Cổ Thàng lãnh đạo Nhân dân xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 19/11/2020 09:20 11 0
Tả Cổ Thàng là thôn xa và cao nhất xã Trịnh Tường (Bát Xát) với 52 hộ đều là đồng bào Mông trắng sinh sống. Do tỷ lệ hộ nghèo còn cao nên mỗi khi xã, thôn có chủ trương xã hội hóa thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đều rất khó khăn. Trước thực trạng trên, Chi bộ Tả Cổ Thàng xác định phải đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân nhận rõ vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Chi bộ Vừ A Các (áo trắng) giúp người dân chỉnh trang hà ở.

Do đặc thù thôn nằm men theo triền núi cao, các gia đình  sinh sống không tập trung nên việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến bà con gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, giao thông không thuận lợi, thôn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, trình độ dân trí không đồng đều, khí hậu khắc nghiệt, diện tích đất sản xuất của các gia đình hạn chế trong khi thu nhập của người dân phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp… là những nguyên nhân khiến kinh tế của nhiều gia đình ở Tả Cổ Thàng vẫn còn khó khăn.

Theo ông Vừ A Các, Bí thư Chi bộ Tả Cổ Thàng, một số hộ đưa cây thảo quả, xuyên khung, đương quy vào trồng nhưng chưa mang lại hiệu quả do chưa có kinh nghiệm. Sau nhiều lần họp bàn, Chi ủy thôn xác định muốn xây dựng nông thôn mới, trước tiên phải giúp người dân trong thôn thoát nghèo, chỉ khi có kinh tế, bà con mới có điều kiện thực hiện các tiêu chí cần nhiều nguồn lực xã hội hóa như làm đường, xây nhà văn hóa, kéo điện lưới…

Sau khi thống nhất giải pháp, Chi bộ đã ra nghị quyết lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế. Toàn bộ 14 đảng viên trong chi bộ được phân công phụ trách giúp đỡ từng nhóm hộ phát triển kinh tế. Bản thân các đảng viên được yêu cầu gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế. Với vai trò Bí thư Chi bộ, ông Vừ A Các đã nghiên cứu để tìm ra những loại cây trồng có giá trị kinh tế, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của thôn để đưa vào trồng thử nghiệm trong vườn nhà, từ đó làm mô hình thực tế để tuyên truyền cho bà con. Sau nhiều lần đi học hỏi tại các địa phương lân cận, ông Các đã lựa chọn trồng cây hoàng sin cô, cây đào và hoa lan. Sau khi trồng thành công, ông vận động người dân trong thôn đưa cây dược liệu, cây hoàng sin cô vào trồng, trồng đào đến tết tỉa cành bán và trồng hoa lan, vừa đem lại hiệu quả kinh tế lại góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường. Ông Các cũng là người đầu tiên nuôi chim bồ câu và sẵn sàng chia sẻ giống, kinh nghiệm cho những hộ có nhu cầu trong thôn cùng nuôi.

Chỉ vài năm trước, gia đình anh Vù A Sinh vẫn thuộc diện hộ nghèo, tình trạng thiếu ăn mùa giáp hạt vẫn xảy ra. Bí thư Chi bộ và đảng viên phụ trách nhóm hộ đến tận nơi tuyên truyền, định hướng phát triển kinh tế, giờ đây, không những thoát nghèo, gia đình anh Sinh còn trở thành hộ có kinh tế khá của thôn.

Theo anh Sinh, trước đây do chưa tìm được hướng phát triển kinh tế, sản xuất chủ yếu theo lối truyền thống nên năng suất không cao. Nhờ các đảng viên trong thôn hướng dẫn đưa giống có năng suất, giá trị kinh tế cao vào canh tác nên đến nay, mỗi năm gia đình thu hơn 30 bao lúa, 80 bao ngô. Số lương thực thu được không chỉ đáp ứng nhu cầu hằng ngày của gia đình, mà còn đủ nuôi gần 20 con lợn và vài chục con gia cầm. Gia đình anh còn chuyển toàn bộ diện tích trồng ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng cây hoàng sin cô và cây đào. Hiện mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình anh để dành được 100 triệu đồng.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các đảng viên trong Chi bộ, đến nay Tả Cổ Thàng chỉ còn 12% hộ nghèo (riêng năm 2019 có 5 hộ thoát nghèo). Kinh tế phát triển, nhiều hộ đã tự mua máy phát điện nhỏ về phục vụ sinh hoạt, tự đổ bê tông đường vào nhà và tham gia ủng hộ xây dựng nhà văn hóa thôn.

Song song với nhiệm vụ lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế, Chi bộ Tả Cổ Thàng còn vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa. Cũng như nhiều dân tộc khác trong tỉnh, đồng bào Mông trắng vẫn còn một số tập tục lạc hậu như tảo hôn, thách cưới cao, thả rông gia súc… Chi bộ chỉ đạo các đoàn thể trong thôn và đảng viên phụ trách nhóm hộ đến từng gia đình tuyên truyền, vận động cho con cháu đi học đầy đủ, xóa bỏ hủ tục, làm chuồng nuôi nhốt gia súc, gia cầm xa nơi ở, giữ vệ sinh môi trường. Vai trò tiền phong, gương mẫu của đảng viên một lần nữa được Chi bộ Tả Cổ Thàng coi là giải pháp hữu hiệu trong vận động bà con xây dựng nếp sống văn hóa.

Nghị quyết của Chi bộ về lãnh đạo Nhân dân xây dựng đời sống văn hóa cũng quy định rõ, nếu đảng viên phụ trách nhóm hộ để xảy ra tình trạng tảo hôn, tổ chức đám hiếu, hỉ nhiều ngày hoặc để trẻ em bỏ học, có hộ thả rông gia súc sẽ bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ. Để nêu gương, mỗi đảng viên tự đầu tư chỉnh trang nhà ở, làm chuồng nuôi nhốt gia súc, gia cầm xa nhà, thực hiện nghiêm quy định về tổ chức đám hiếu, hỉ theo nếp sống mới. Nhờ vậy, 100% trẻ em ở Tả Cổ Thàng đến tuổi đi học đều được đến trường, tình trạng tảo hôn, thách cưới, tổ chức đám cưới nhiều ngày không còn, hơn 70% số hộ được công nhận gia đình văn hóa.

Dù vẫn còn khó khăn nhưng với quyết tâm của cả tập thể, Chi bộ Tả Cổ Thàng đặt mục tiêu năm 2020 có thêm 8 hộ thoát nghèo, hơn 80% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Nguồn tin: baolaocai.vn/bai-viet/9596/chi-bo-ta-co-thang-lanh-dao-nhan-dan-xay-dung-nong-thon-moi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 604 | lượt tải:132

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 558 | lượt tải:122

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 551 | lượt tải:134

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 530 | lượt tải:127

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 618 | lượt tải:143
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây