Con đường tới lòng dân

Thứ hai - 25/02/2019 10:29 142 0

 

 Nhiều giờ chiếc xe gầm gừ vượt dốc, có lúc hẫng xuống ổ gà, lắc lư rồi lại dằn mạnh vút lên. Cứ thế, chiếc xe men theo con đường một bên là núi non trùng điệp, một bên là dòng sông Chảy uốn lượn xanh ngắt, rồi dừng ở ven đường lớn. Từ đây, chúng tôi tiếp tục hành quân bộ vài cây số nữa mới đến được nơi tập kết. Bấy giờ, đang giữa kỳ nghỉ hè, đơn vị chúng tôi mượn phòng học của điểm trường ở thôn Lầu Thí Chải, xã Tả Thàng, huyện Mường Khương làm nơi nghỉ ngơi trong những ngày dân vận tại đây. Thật bất ngờ, khi chúng tôi còn đang dọn dẹp các phòng học thì một số người dân ở gần đó đã mang rau xanh, bí ngô và củi đến cho bộ đội sinh hoạt.

Đó là những hồi tưởng về chuyến dân vận tại thôn Lầu Thí Chải của Binh nhất Tráng A Chung, Tiểu đội 4, Trung đội 8, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 254 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Có lẽ không chỉ riêng Tráng A Chung mà tất cả đồng đội của anh đều cùng chung cảm nhận về tình quân dân trong chuyến công tác này.

Công tác dân vận gắn kết tình quân dân thêm bền chặt.

Tình cảm đó đã tiếp thêm động lực để các chiến sỹ hăng say lao động với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”. Minh chứng là khi có mặt tại thôn Lầu Thí Chải, chúng tôi đã chứng kiến hình ảnh người dân địa phương và bộ đội cùng đội mưa mở đường, không khí rộn ràng như ngày hội. Ông Sùng Hồ, ở thôn Lầu Thí Chải thốt lên: “Chưa bao giờ thôn Lầu Thí Chải lại có không khí lao động vui đến thế!”. Còn anh Sùng Chiếu, Trưởng thôn thì nở nụ cười tươi chỉ tay về phía những mái nhà xa xa, thấp thoáng dưới mấy ngọn cây cao vút rồi bảo: “Chỉ vài trăm mét nữa thôi là con đường sẽ hoàn thành, 8 hộ ở nơi xa nhất của thôn có đường đi lại hằng ngày. Bà con ở thôn Sú Dí Phìn, thôn Lầu Thí Chải sẽ thuận tiện vận chuyển lúa, ngô, khoai...”.

Dòng người cần mẫn mở đường, chuyện trò rôm rả. Các chiến sỹ quai búa phá đá, mồ hôi nhễ nhại, thỉnh thoảng lại góp những câu chuyện vui với bà con. “Gần 2 năm trong quân ngũ, đã tham gia nhiều đợt dân vận tại các địa phương, mỗi nơi đều để lại trong tôi những ấn tượng khó quên”, chiến sỹ Chấu Đức Thắng, Tiểu đội 3, Đội Dân vận, Trung đoàn 254 gạt vội dòng mồ hôi ngang trán chia sẻ với chúng tôi.

Khi chúng tôi cùng ăn trưa với các chiến sỹ tại sân điểm trường thôn Lầu Thí Chải thì bất chợt cơn mưa rào ập xuống. Mưa như trút những thùng nước xuống, gió quất từng hồi. Chiếc dù pháo sáng bị gió giật rách toang. Chưa kịp ăn, chiến sỹ Chấu Đức Thắng và đồng đội vội buông bát đũa, chuyển mâm cơm vào mái hiên nhà bếp, rồi nhanh chóng lao vào màn mưa tháo tấm dù. Cánh phóng viên chúng tôi cũng vội vàng lấy máy quay, máy ảnh ghi lại khoảnh khắc này mà trong lòng trào dâng niềm xúc động. Khi mọi việc xong xuôi thì ai nấy đều ướt nhẹp, chẳng kịp thay quần áo, các chiến sỹ gần như vừa đứng, vừa ăn, người run bần bật vì lạnh. Chứng kiến cảnh đó, chúng tôi càng cảm thấu hai từ “dân vận” mà nếu chỉ nghe thôi chưa đủ, phải đến và đồng hành mới thấy hết những vất vả, khó khăn các chiến sỹ đã và đang trải qua.

Trong chuyến công tác tại Trung đoàn 254 dịp gần Tết Nguyên đán này, tôi được biết Chấu Đức Thắng đã ra quân, trở về xây dựng quê hương. Chắc rằng những kỷ niệm về chuyến dân vận tại thôn Lầu Thí Chải sẽ là một trải nghiệm thú vị, làm đẹp thêm hành trang những năm tháng tuổi trẻ của anh cùng đồng đội “vì nhân dân phục vụ”.

Dân vận là nhiệm vụ quan trọng của lực lượng vũ trang trong tỉnh, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể vì cộng đồng, những người lính đã và đang tô đẹp thêm hình ảnh và truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ. Họ cống hiến sức lực vì dân, sống trong lòng dân, từ nhân dân mà ra và được nhân dân che chở. Hằng năm, ngoài tham gia các hoạt động dân vận lớn do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức, các đơn vị đều thực hiện dân vận tại chỗ ở nơi đóng quân, thực hiện huấn luyện kết hợp với dân vận. Thượng úy Lý Văn Sinh, Đại đội trưởng Đại đội Công binh 17 cho biết: Hằng tháng, đơn vị đều cử cán bộ, chiến sỹ tham gia vệ sinh môi trường, tu sửa đường làng ngõ xóm ở các thôn nơi đóng quân. Đặc biệt, trong năm 2018, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã tham gia đổ bê tông được 500 mét đường giao thông nông thôn và lát gạch sân trường mầm non của xã mà đơn vị đóng quân. “Các hoạt động của địa phương, chúng tôi đều tham gia nhiệt tình, tình quân dân từ đó càng gắn bó bền chặt”.

Binh nhất Lương Văn Triệu, Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội Công binh 17 kể: “Tôi còn nhớ đợt tham gia giúp nhân dân thôn Đồng Lục đổ bê tông đường giao thông đúng dịp nắng nóng, thương bộ đội vất vả, mỗi ngày, bà con đều chuẩn bị nước chanh đá cho bộ đội uống. Những ly nước chứa đựng tấm lòng của người dân dành cho bộ đội. Đó chính là nguồn năng lượng, tiếp thêm sức mạnh, giúp chúng tôi quên đi cái nắng cháy da người để lao động, đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường, tuy vất vả nhưng thật ấm lòng. Với tôi, tham gia dân vận không chỉ là góp phần giúp đỡ người dân địa phương, mà còn là sự trải nghiệm, giúp chúng tôi tích lũy thêm nhiều vốn sống”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho đồng bào vùng cao.

Còn rất nhiều, rất nhiều câu chuyện, hình ảnh minh chứng về tình cảm quân dân ở khắp các địa phương trong tỉnh mà chúng tôi không thể kể hết trong giới hạn một bài viết. Những năm qua, lực lượng vũ trang tỉnh đã tổ chức hàng trăm đợt dân vận tham gia giúp nhân dân phát triển kinh tế, làm đường giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường, khám - chữa bệnh miễn phí, thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công, tham gia tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, phòng, chống cháy rừng... với hàng nghìn ngày công lao động. Cụ thể hơn, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2018, bộ đội và lực lượng dân quân, tự vệ đã tu sửa, phát quang hơn 42 km, đổ gần 20 km đường bê tông nông thôn; đổ bê tông hơn 800 m2 sân trường; tu sửa 25 lớp học; giúp đỡ xây dựng và nạo vét hơn 18 km kênh mương nội đồng, khơi thông 18 km cống rãnh. Các đơn vị còn phối hợp với các cấp, các ngành của địa phương vận động 556 lượt học sinh ra lớp đúng độ tuổi, đúng cấp học; duy trì bệnh xá quân dân y, khám - chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 2.000 lượt người, trị giá hơn 90 triệu đồng; cùng các lực lượng tham gia hơn 550 lần tuần tra, bảo vệ đường biên mốc giới...

Cứ thế, ngày này qua tháng khác, công tác dân vận được thể hiện bằng những việc làm thiết thực, góp phần gìn giữ và vun đắp tình cảm quân - dân nơi biên cương. Với những người lính, dân vận không chỉ bằng trách nhiệm mà còn bằng cả trái tim, đó chính là con đường đi tới lòng dân, tạo niềm tin, cơ sở vững chắc để thực hiện tốt nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

NGUYỄN PHÚ

Nguồn tin: Báo Lào cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 472 | lượt tải:96

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 439 | lượt tải:91

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 418 | lượt tải:100

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 387 | lượt tải:94

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 458 | lượt tải:104
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây