Dạy nghề cho lao động nông thôn tiệm cận với nhu cầu thực tế

Thứ năm - 24/01/2019 15:13 199 0
 Những năm gần đây, công tác dạy nghề cho lao động nông thôn có nhiều chuyển biến, đặc biệt là việc đào tạo theo nhu cầu của thị trường lao động.
Học viên lớp cấp thoát nước (Bát Xát) thực hành xử lý sự cố hệ thống cung cấp nước sinh hoạt.
Học viên lớp cấp thoát nước (Bát Xát) thực hành xử lý sự cố hệ thống cung cấp nước sinh hoạt.

 

Qua nắm thông tin thực tế về nhu cầu sử dụng nước sạch, xử lý rác thải sinh hoạt đảm bảo vệ sinh môi trường của người dân và chính quyền địa phương trong xây dựng, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Bát Xát đã tuyển sinh, dạy nghề cấp thoát nước và xử lý rác thải. Đa phần học viên của 2 lớp học là đồng bào dân tộc thiểu số các xã: Bản Xèo, Bản Vược, Quang Kim và Phìn Ngan. Tham gia học nghề, mỗi học viên được hỗ trợ từ ngân sách 30 nghìn đồng/ngày. Sau gần 2 tháng học lý thuyết, thực hành, học viên đã hoàn thành chương trình học, hơn 90% học viên đạt kết quả học tập loại khá, giỏi. Đáng mừng là sau khi học nghề, các học viên đều tìm được việc làm tại các tổ, đội, nhóm nước sạch, xử lý rác thải tại khu dân cư. Học viên Hà Cao, lớp cấp thoát nước cho biết: Hoàn thành chương trình học nghề, tôi có đủ điều kiện để xin vào làm tại tổ nước sạch của thôn với mức thu nhập hơn 1 triệu đồng/tháng. Ở nông thôn, số tiền này là khá rồi.

Anh Vàng Láo Lù, thôn Suối Thầu 2, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát lại lựa chọn học nghề xây dựng do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức. Hoàn thành chương trình học, anh cùng một số học viên lập một tổ thợ xây dựng, nhận thi công công trình dân dụng trên địa bàn. Mới thành lập được vài tháng song tổ thợ do anh Lù làm Tổ trưởng đã nhận được nhiều công trình xây dựng, thu nhập khoảng 200 nghìn đồng/ngày. Dịp giáp Tết Nguyên đán, nhiều công trình cần gấp rút hoàn thành nên các lao động trong tổ làm việc rất năng suất và thu nhập cũng được tăng lên.

Được biết, năm 2018, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Bát Xát tổ chức được 14 lớp dạy nghề cho 490 học viên, chủ yếu là các nghề phi nông nghiệp, trong đó, tỷ lệ học viên có việc làm hoặc tự tạo việc làm sau đào tạo chiếm khoảng 80%. Đặc biệt, với phương châm “đi trước đón đầu” nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, trung tâm đã mạnh dạn đưa vào giảng dạy 2 nghề mới là cấp thoát nước và xử lý rác thải.

Không chỉ huyện Bát Xát, nhiều địa phương trong tỉnh đã và đang có những cách làm mới, phù hợp, như thành phố Lào Cai và các huyện: Bảo Thắng, Bảo Yên, Bắc Hà, Sa Pa.

Đánh giá về những thay đổi này, ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Dạy nghề và Việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết, những năm trước, việc dạy nghề cho lao động còn một số hạn chế, tỷ lệ lao động có việc làm chưa cao, thu nhập sau học nghề thấp, không ổn định. 5 năm gần đây, công tác dạy nghề cho lao động nông thôn đã bám sát yêu cầu thị trường, yêu cầu của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất và nguyện vọng, khả năng của các lao động, từ đó có kế hoạch tuyên truyền cho học viên lựa chọn nghề phù hợp. Nhờ vậy, đã góp phần giải quyết tốt vấn đề việc làm, nâng cao thu nhập cho học viên sau các khóa học.

Năm 2018, toàn tỉnh đã đào tạo nghề cho gần 12 nghìn lao động nông thôn. Trong đó, số lao động học nghề được hỗ trợ theo Dự án đào tạo nghề cho lao động nông thôn là 3.972 người với tổng kinh phí hơn 11,5 tỷ đồng ở 2 lĩnh vực cơ bản là nông nghiệp và phi nông nghiệp. Trong dạy nghề ở lĩnh vực nông nghiệp, học viên được tiếp cận kỹ thuật trồng rau an toàn, chăn nuôi gia súc, nuôi thủy sản… giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi. Đối với ngành, nghề thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, việc đào tạo nghề hướng đến mục tiêu lao động có thể tự tạo việc làm cho bản thân hoặc cung ứng cho các đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Nhằm đáp ứng yêu cầu về số lượng học viên học nghề, chất lượng dạy nghề và yêu cầu của thị trường lao động, ngành lao động - thương binh và xã hội tỉnh đã phối hợp với 19 trường dạy nghề, trong đó có 5 trường dạy nghề chất lượng cao để tổ chức dạy nghề cho học viên (chủ yếu là các lớp học nghề dài hạn 15 - 24 tháng), đồng thời liên hệ, chỉ đạo các đơn vị dạy nghề trực thuộc liên hệ với doanh nghiệp, đơn vị sản xuất tuyển dụng lao động sau đào tạo nghề.

Thời gian tới, ngoài việc đào tạo các ngành, nghề theo 3 thế mạnh của địa phương về nông nghiệp, công nghiệp, du lịch thì chủ trương của tỉnh là tăng cường tuyên truyền, vận động lao động nông thôn học các nghề thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Với cách làm phù hợp, hiệu quả như hiện nay, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn sẽ góp phần quan trọng trong giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho lao động nông thôn.   

   NGUYỄN HƯƠNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 472 | lượt tải:96

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 439 | lượt tải:91

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 418 | lượt tải:100

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 387 | lượt tải:94

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 458 | lượt tải:104
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây