Dìn Chin nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 24/12/2020 09:59 22 0

 Dìn Chin là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mường Khương. Hết năm 2019, xã còn trên 38% hộ nghèo, 43% hộ cận nghèo. Qua hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã mới đạt 9/19 tiêu chí.

2
Khởi sắc nông thôn mới Dìn Chin.

Trong số 9 tiêu chí Dìn Chin đã đạt, chủ yếu là các tiêu chí có sự đầu tư của Nhà nước, như giao thông, quy hoạch, thủy lợi, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, giáo dục và đào tạo... Các tiêu chí còn lại như cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, y tế, văn hóa, thu nhập… mới đạt ở mức rất thấp và có nhiều khó khăn trong thực hiện. Đặc biệt, tiêu chí hộ nghèo, thu nhập, môi trường và an toàn thực phẩm là 3 tiêu chí được đánh giá khó thực hiện nhất đối với xã hiện nay.

Ông Ly Seo Dín, Chủ tịch UBND xã Dìn Chin trăn trở: Đảng ủy, UBND xã xác định nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân là yếu tố quyết định, thúc đẩy việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn. Nhưng để đạt 2 tiêu chí đó rất khó khăn, vì xuất phát điểm về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của xã có quá nhiều khó khăn.

Nhìn từ trung tâm xã ra các thôn chỉ thấy đồi núi dốc, dân cư sinh sống thưa thớt, xa xa mới thấy những mái nhà lấp ló trong mây, núi. Được “mục sở thị” những con đường lên thôn cheo leo, dốc đứng, nhỏ hẹp mới thấy gian nan gấp bội. Nói chuyện với lãnh đạo xã, chúng tôi được biết thêm, tình trạng hạn hán, thiên tai thường xuyên xảy ra tại địa phương. Trong tổng số hơn 2.100 ha đất dành cho sản xuất nông nghiệp toàn xã, chỉ có 97 ha đất cấy lúa nước, 560 ha trồng ngô, bên cạnh một số diện tích rừng tự nhiên thì còn lại chủ yếu là núi đá bạc màu.

Ngoài ra còn rất nhiều khó khăn khác như kết cấu hạ tầng dù đã được đầu tư nhưng chưa đồng bộ; nhiều tập quán lạc hậu vẫn tồn tại; trình độ chuyên môn, năng lực công tác của một số cán bộ, đảng viên còn hạn chế, hiệu quả công việc chưa cao… Tất cả những lý do trên khiến việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới của xã gặp rất nhiều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí thu nhập. Tỷ lệ hộ nghèo của xã đang đứng “tốp” đầu của huyện với 38,67%; tỷ lệ hộ cận nghèo 43,1%; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 17 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập bình quân thấp, khiến việc huy động xã hội hóa trong xây dựng nông thôn mới ở Dìn Chin kém hiệu quả, chủ yếu người dân tham gia ngày công và hiến đất làm các công trình công cộng.

Những năm qua, cùng với các chủ trương, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số của Nhà nước được triển khai như các chương trình 135, 30a, 102... xã đã thực hiện nhiều giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Cụ thể, xã đã chỉ đạo người dân sử dụng các giống ngô, lúa lai có năng suất cao vào sản xuất, điều chỉnh giống cây trồng hợp lý, khắc phục hạn hán gieo trồng hết diện tích, từng bước chuyển đổi đất trồng kém hiệu quả sang cây trồng khác cho giá trị kinh tế cao hơn. Một số mô hình được triển khai đã cho thấy hiệu quả, thời gian tới xã sẽ nhân rộng trên địa bàn, như nuôi trâu vỗ béo, bò sinh sản, nuôi lợn đen, nuôi gà; trồng cây ăn quả, cây dược liệu, ớt…

Tiêu chí vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm cũng được đánh giá rất khó thực hiện, bởi xã Dìn Chin có trên 97% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Do địa hình dốc, thiếu mặt bằng xây dựng, cộng với tập quán sinh hoạt lạc hậu nên hầu hết các hộ thường làm chuồng nuôi nhốt gia súc sát với nhà ở, cạnh đường giao thông nông thôn, không có hố chứa phân gia súc, không có mương nước thải. Ngoài ra, thói quen thả rông gia súc, phơi phân gia súc tại sân nhà, trên đường giao thông nông thôn, khiến môi trường bị ô nhiễm. Hiện tại, mới có 52% hộ trên địa bàn có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt đảm bảo “3 sạch”. Số hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh chiếm 45%, tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt gần 80%.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền và người dân xã Dìn Chin luôn nỗ lực, vượt khó để xây dựng nông thôn mới. Phấn khởi nhất là người dân hăng hái tham gia đóng góp ngày công, hiến đất xây dựng các công trình công cộng. Theo báo cáo của xã Dìn Chin, từ năm 2016 đến nay, người dân trên địa bàn đã hiến hơn 10.000 m2 đất, tham gia hơn 2.000 ngày công lao động. Không những thế, dù còn khó khăn, nhưng người dân đã đóng góp gần 2 tỷ đồng thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

Ông Lý Seo Dín, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Thời gian tới, Dìn Chin sẽ chọn các tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, phấn đấu mỗi năm đạt từ 1 đến 2 tiêu chí nông thôn mới, trong đó đặc biệt quan tâm tới việc tuyên truyền, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Để đạt được mục tiêu đó, ngoài sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương và sự đồng tình, ủng hộ của người dân, xã rất cần sự hỗ trợ của các cấp, các ngành của tỉnh, huyện và các doanh nghiệp, đồng thời triển khai các mô hình, dự án phát triển kinh tế để người dân nâng cao thu nhập.

Nguồn tin: baolaocai.vn/bai-viet/10507/din-chin-no-luc-xay-dung-nong-thon-moi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 640 | lượt tải:139

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 594 | lượt tải:132

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 590 | lượt tải:141

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 573 | lượt tải:137

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 659 | lượt tải:155
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây