Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Thứ ba - 15/01/2019 10:17 197 0

Xác định rõ tầm quan trọng của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đã chủ động thực hiện và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

 

Đưa cuộc vận động vào cuộc sống

Trước đây, người dân xã Bản Khoang (huyện Sa Pa) gặp khó khăn trong tìm hướng phát triển kinh tế để thoát nghèo, tình trạng thả rông gia súc, xây chuồng nuôi gần nhà vẫn xảy ra thường xuyên. Thế nhưng giờ đây, diện mạo của xã vùng cao này đã có nhiều đổi thay, đời sống người dân được nâng lên. Người dân chủ động tham gia dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang nhà ở, phát triển kinh tế... Hiện nay, một số mô hình kinh tế ở thôn đang phát huy hiệu quả như trồng hoa địa lan, cây thuốc tắm, nuôi cá nước lạnh; hơn 60% hộ thường xuyên vệ sinh nhà ở; 10/10 thôn có tổ phòng, chống thả rông gia súc. Năm 2018, xã có 7/10 thôn đạt thôn văn hóa, trong đó 6 thôn đạt 3 năm liên tiếp trở lên.

Người dân tham gia dọn dẹp tiểu công viên ở tổ 3, khu dân cư Lê Khôi, phường Phố Mới (thành phố Lào Cai).

Để có kết quả này, thời gian qua, hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ủy ban MTTQ xã Bản Khoang đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Nhờ đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, triển khai nhiều việc làm thiết thực nên tạo sự chuyển biến rõ nét, góp phần đưa cuộc vận động đi vào cuộc sống.

Thành phố Lào Cai đang phấn đấu nâng cấp lên đô thị loại I vào năm 2020, Ủy ban MTTQ thành phố cũng triển khai hiệu quả cuộc vận động, cùng các cấp, ngành thực hiện mục tiêu đã đề ra.

Phường Phố Mới được xem là điểm sáng trong thực hiện văn minh đô thị trên địa bàn. Tháng 6/2018, tiểu công viên ở tổ 3, khu dân cư Lê Khôi, phường Phố Mới được khánh thành trong sự hân hoan của người dân. Công trình trị giá hơn 500 triệu đồng, được xã hội hóa hoàn toàn đã giúp cảnh quan khu vực thêm tươi đẹp, xóa đi hình ảnh về khu đất trống, cỏ mọc hoang trước đây. Bà Đào Bích Hồng, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư Lê Khôi cho biết, từ ngày có tiểu công viên, người dân thường xuyên qua lại khu vực này để vui chơi, tập thể dục và có ý thức trong việc bảo vệ để tiểu công viên luôn sạch, đẹp.

Được biết, trên địa bàn phường Phố Mới hiện có 4 tiểu công viên, 9 bồn hoa, các khu dân cư đều có nhà văn hóa để người dân tham gia sinh hoạt, hội họp. Các công trình được thực hiện theo chủ trương xã hội hóa và nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao của người dân. Năm 2017, phường có 19 tuyến phố được công nhận tuyến phố văn minh và năm 2018, phường đăng ký thêm 18 tuyến phố. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 95,6%; 28/29 tổ dân phố và 100% cơ quan, đơn vị đạt văn hóa...

Ông Trần Cao Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Phố Mới cho biết, để thực hiện nội dung của cuộc vận động, Ủy ban MTTQ phường lựa chọn những cách làm phù hợp với thực tế của địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Không chỉ 2 địa phương kể trên mà thời gian qua, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp để Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” lan tỏa, đi vào cuộc sống.

Mang lại hiệu quả thiết thực

Theo bà Bàn Thanh Thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, sau 3 năm (2016 - 2018), trên cơ sở 5 nội dung của cuộc vận động, MTTQ các cấp đã triển khai thực hiện đạt kết quả khả quan, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo.

Để phát triển sản xuất, MTTQ các cấp phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động người dân tích cực phát triển kinh tế, đưa các loại giống chất lượng cao vào sản xuất, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa lớn như dứa, chuối, chè... Các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm được hình thành, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

Xã Bản Khoang khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện xây dựng đời sống văn hóa 2018.

Trong xây dựng nông thôn mới, 3 năm qua, MTTQ các cấp phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn, tuyên truyền gần 3.700 buổi với hơn 210.000 lượt người tham gia; vận động người dân đóng góp hơn 561.000 ngày công lao động, hiến hơn 70 ha đất; làm mới và nâng cấp hàng nghìn công trình giao thông, thủy lợi... Các hoạt động vì người nghèo được triển khai đồng bộ từ tỉnh tới cơ sở đã huy động thêm nguồn lực xã hội, góp phần thực hiện chương trình giảm nghèo của tỉnh. Từ 22 tỷ đồng mà các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã hỗ trợ xây mới 521 nhà đại đoàn kết, sửa chữa 466 nhà, giúp đỡ bệnh nhân nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Hằng năm, MTTQ tỉnh hướng dẫn MTTQ ở cơ sở, ban công tác mặt trận tổ chức đăng ký và phối hợp kiểm tra, bình xét các danh hiệu văn hóa. Năm 2018, tỉnh có hơn 86% hộ đạt gia đình văn hóa; hơn 82% khu dân cư đạt văn hóa... Nhiều hủ tục được đẩy lùi, việc cưới, việc tang có nhiều chuyển biến theo hướng tiết kiệm, văn minh.

Trong đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, từ năm 2016 đến năm 2018, MTTQ các cấp đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể vận động người dân đào hơn 40.000 hố rác, làm hơn 29.000 nhà tiêu hợp vệ sinh. Các mô hình tự quản đoạn đường giao thông, “Làng, bản an ninh, an toàn xã hội”, “5 không, 3 sạch” được duy trì và phát huy hiệu quả. Ngoài ra, MTTQ các cấp phối hợp với ngành công an, các tổ chức thành viên quan tâm củng cố, duy trì và nhân rộng các mô hình về an ninh trật tự; củng cố, kiện toàn hơn 2.200 tổ hòa giải và 2.000 tổ an ninh nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn...

Bà Bàn Thanh Thảo cho rằng, cuộc vận động đã tạo nên động lực, khơi dậy sức mạnh của cộng đồng dân cư, tăng cường khối đại đoàn kết, góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Ngoài làm tốt công tác phối hợp, tuyên truyền thì công tác thi đua, khen thưởng cũng được MTTQ các cấp quan tâm, kịp thời biểu dương, động viên các cá nhân có thành tích tốt và nhân rộng trong cộng đồng.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn tỉnh đã dần đi vào nền nếp. Kết quả đạt được trong thời gian qua sẽ tiếp thêm động lực để MTTQ các cấp làm tốt hơn nữa vai trò tập hợp quần chúng, khơi dậy tinh thần đoàn kết của người dân để cuộc vận động ngày càng đi vào cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

QUỲNH TRANG

Nguồn tin: Báo Lào cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 474 | lượt tải:96

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 440 | lượt tải:91

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 418 | lượt tải:100

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 390 | lượt tải:94

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 459 | lượt tải:104
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây