Đổi thay ở nơi “ngã ba sông Trắng”

Thứ hai - 25/02/2019 10:34 68 0

 

 Nằm ở nơi ngã ba sông Trắng (thượng nguồn sông Chảy), gần cột mốc 172, phân định ranh giới với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), trước đây, thôn Lù Dì Sán (xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai - Việt Nam) được mệnh danh là… “vùng đất khó”. Tuy nhiên, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, những năm gần đây, người dân ở thôn vùng cao, biên giới này có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Quang cảnh thôn Lù Dì Sán.

Đến thôn Lù Dì Sán vào những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, chúng tôi thấy được sự yên bình và mộc mạc như bao thôn, bản khác trên dải đất biên cương phía Bắc của Tổ quốc. Nơi đây có hàng trăm cây gạo nở hoa đỏ thắm như “thắp lửa trời xuân”. Gương mặt bà con rạng ngời, đôi mắt luôn ánh nên niềm vui, tự tin, yêu đời. Người dân nơi đây cũng rất thân thiện, mến khách khi nhiệt tình mời chúng tôi vào nhà chơi, cùng uống chén rượu chào năm mới. Một vài người vẫn giữ thói quen năm mới kể chuyện cũ, kể chúng tôi nghe về giai đoạn từ năm 1979 đến hết thập niên 90 của thế kỷ trước. Thôn Lù Dì Sán khi ấy chỉ có 17 nóc nhà, đời sống của bà con trong thôn rất khó khăn, thiếu thốn, 100% hộ thuộc diện nghèo đói được Nhà nước hỗ trợ gạo hằng tháng. Khó khăn là vậy, nhưng không một người nào sinh ra và lớn lên ở đây có ý nghĩ rời bỏ mảnh đất của cha ông để đi tìm một nơi ở mới. “Hằng ngày luôn có bộ đội biên phòng thường xuyên tuần tra, canh gác và giúp dân phát triển sản xuất nên chúng tôi luôn vững tin mai đây thôn Lù Dì Sán sẽ khởi sắc”, ông Thào Seo Páo, 59 tuổi, người dân tộc Mông, sinh ra và lớn lên ở Lù Dì Sán nói với niềm tin tưởng về tương lai của mảnh đất này.

Niềm tin của người dân dần thành hiện thực theo tiến trình phát triển của đất nước. Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, hàng loạt công trình hạ tầng như điện, đường, trường, nhà văn hóa, công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn… được xây dựng và đưa vào sử dụng đã làm thay đổi diện mạo thôn Lù Dì Sán. Điều đáng mừng là đời sống của bà con trong thôn được cải thiện rõ rệt.

Trao đổi với chúng tôi, anh Ma Seo Tráng, Trưởng thôn Lù Dì Sán cho biết: Trong thôn nhiều năm nay không còn hộ đói. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh trong 3 năm trở lại đây, bình quân giảm 9,3%/năm, cả thôn hiện còn 26 hộ nghèo, chiếm 48%. “Tôi tin rằng trong khoảng 2 năm tới, thôn sẽ có thêm nhiều hộ khá, giàu và không còn hộ nghèo, bởi các chương trình hỗ trợ cây, con giống của Nhà nước cho người dân trong thôn đã và đang phát huy hiệu quả. Đặc biệt, tư duy phát triển kinh tế, trình độ sản xuất của người dân dần bắt kịp xu thế hiện nay và họ có ý thức không ngừng học hỏi để nâng lên…”.
Được biết, thôn Lù Dì Sán hiện có 54 hộ, hơn 200 nhân khẩu, với 100% là đông bào dân tộc Mông.

Đường giao thông được đầu tư giúp người dân đi lại thuận tiện hơn.

Đi dạo một vòng thôn Lù Dì Sán có thể thấy được những gì trưởng thôn Tráng nhận định là hoàn toàn có cơ sở, nhiều hộ ở đây đã xây được nhà ở kiên cố, bề thế. Khi tiễn chúng tôi ra về, ông Thào Seo Páo còn chỉ tay về tuyến đường giao thông nói rằng: “Con đường này trước đây là đường mòn dốc núi, gồ ghề rất khó đi. Từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới, Nhà nước đầu tư mở rộng và hỗ trợ đổ bê tông xi măng, tuyến đường này đã đem lại nhiều lợi ích cho người dân. Bây giờ sản xuất được cái gì cũng dễ dàng mang đi tiêu thụ vì nhà nào cũng có 1 đến 2 chiếc xe máy…”.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Sán Chải cho biết: Những năm qua, được sự quan tâm của cấp trên, đời sống của bà con ở 9 thôn trên địa bàn xã đã được nâng lên. Tuy nhiên, hiện nay Lù Dì Sán vẫn là thôn khó khăn nhất xã, người dân có thu nhập năm 2018 dưới 22,7 triệu đồng (mức thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2018). Để cải thiện và nâng cao thu nhập cho bà con thôn Lù Dì Sán, cấp ủy đảng, chính quyền xã đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó khuyến khích người dân phát huy thế mạnh sẵn có là chăn nuôi đại gia súc và phát triển thương mại, trao đổi hàng hóa với bà con xã Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Tin tưởng rằng từ những thành quả đã đạt được, trong thời gian tới, đời sống của người dân nơi “ngã ba sông Trắng” càng khởi sắc.

PHẠM KHÁNH

Nguồn tin: Báo Lào cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 229 | lượt tải:48

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 235 | lượt tải:47

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 203 | lượt tải:48

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 184 | lượt tải:47

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 210 | lượt tải:57
Liên kết web hữu ích

 

 

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây