Khi lòng dân đồng thuận

Thứ sáu - 26/10/2018 10:31 202 0
 Tự quy ước với nhau bằng những điều giản dị trong cuộc sống hằng ngày tạo nên sức mạnh đoàn kết, cùng nhau thực hiện nếp sống văn minh, nói “không” với các tệ nạn xã hội, xây dựng thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc. Không ai bảo ai, nhưng đã gần 10 năm nay, việc duy trì nền nếp ở các thôn, bản trong xã biên giới Quang Kim ở huyện vùng cao Bát Xát đã được đồng bào các dân tộc nơi đây thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, khẳng định sức mạnh đồng thuận của “ý Đảng, lòng dân”...
Phối hợp tuần tra đường biên, cột mốc ở xã Quang Kim.
Phối hợp tuần tra đường biên, cột mốc ở xã Quang Kim.

 

Bình yên trên núi Tả Trang

Về Tả Trang một chiều cuối thu khi đồng bào người Dao nơi đây bước vào thu hoạch lúa mùa, vụ thứ 2 trong năm. Đã 3 năm trở lại đây, hơn 10 ha lúa được người dân Tả Trang đưa vào canh tác bằng giống lúa đặc sản Séng cù. Tuyến đường nông thôn mới uốn quanh như dải lụa đưa chúng tôi đến một bản thanh bình nằm chót vót trên đỉnh núi. Cũng vì là thôn khó khăn và xa nhất của xã Quang Kim, trước đây khi chưa có đường, Tả Trang gần như “biệt lập” với bên ngoài. Tuyến “độc đạo” vào thôn chỉ là đường mòn xuyên qua rừng đầy lau lách cỏ dại. Thế nhưng, cánh cửa ấm no và cuộc sống bình yên đã thực sự mở ra khi người dân Tả Trang đồng thuận cùng nhau thực hiện mô hình tự quản về an ninh trật tự.

Đón chúng tôi trong ngôi nhà vẫn còn thơm mùi sơn mới, Trưởng thôn Đặng Văn Bình, người có thâm niên 21 năm ăn cơm nhà “vác tù và hàng tổng” chia sẻ: Gần 10 năm sau khi thực hiện mô hình tổ an ninh tự quản, Tả Trang ngày càng yên bình và cuộc sống đổi thay đang hiện hữu. Trước đây, trong thôn vẫn còn tình trạng ăn trộm vặt, khi thì con gà, lúc con chó, dẫn đến nghi kỵ lẫn nhau, nhiều khi mất đi tình làng nghĩa xóm, nhưng từ khi thực hiện mô hình, trong thôn nhiều năm liền không còn tình trạng đó nữa. 6 thành viên nòng cốt trong tổ tự quản về an ninh trật tự đã cắt cử nhau phụ trách từng xóm, vừa tuyên truyền vừa nắm bắt tâm tư nguyện vọng, thấy có dấu hiệu bất thường là đến để vận động bà con, thuyết phục, giải thích và kịp thời tháo gỡ khó khăn. “Mưa dầm thấm lâu”, cứ thế bước chân của Trưởng thôn Đặng Văn Bình và các thành viên trong tổ tự quản an ninh trật tự đã cần mẫn ở từng ngõ xóm, không kể mưa nắng, đêm tối, đến từng nhà để vận động người dân cùng nhau thực hiện giữ cho thôn được bình yên.

Ông Bình khoe: Gần đây, thôn đã có sóng điện thoại, nên việc đi đến từng nhà cũng đỡ vất vả hơn. Có việc gì của thôn chỉ cần gọi điện báo cho bà con biết, không như trước cứ phải đi bộ đến từng nhà. Nhiều khi phải đến 2 - 3 lần mới gặp vì mọi người bận đi làm nương.

Thôn Tả Trang có 51 nóc nhà, chủ yếu là người Dao, còn lại số ít hộ người Giáy và người Kinh. Hằng năm, thôn người Dao tổ chức ngày hội cúng bản (người Dao gọi là lễ “Tú tỷ”) vào mùng 2/2 âm lịch. Người dân trong thôn cùng nhau góp cỗ để cúng thần cai quản thôn, cầu mong thần linh bảo vệ mùa màng, bảo vệ sức khỏe cho mọi nhà, giữ cho thôn bình yên, ấm no hạnh phúc. Cũng là ngày để bà con trong thôn quần tụ, nói với nhau những điều đã làm được như trong hương ước của thôn, những điều cần phải làm trong thời gian tới, rồi cam kết cùng nhau thực hiện… Bản sắc văn hóa ấy được duy trì đều đặn thường niên không chỉ là tín ngưỡng đơn thuần của một tộc người mà còn là ngày hội để đồng bào thể hiện tinh thần đoàn kết, một lòng chung tay xây dựng nông thôn mới, giữ gìn thôn bình yên nơi biên cương.

Từ đỉnh núi, đứng giữa không gian ngút ngàn của những đồi quế, đồi mỡ xanh mướt, những cánh rừng tái sinh cũng được bảo vệ nghiêm ngặt, chúng tôi hiểu người dân Tả Trang đã đồng thuận, một lòng cùng nhau xây dựng cuộc sống bình yên trên rẻo cao.

Sức mạnh từ đồng thuận

Dẫn chúng tôi “mục sở thị” cuộc sống mới ở xã biên giới Quang Kim - xã Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, ông Đoàn Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Kim khẳng định: Không chỉ thành công từ mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự ở Tả Trang, Đảng ủy, chính quyền xã Quang Kim còn thực hiện nhiều mô hình ở các thôn, bản trong xã như mô hình Thôn, bản bình yên - gia đình hạnh phúc, Tổ tự quản đường biên, cột mốc, Dòng họ tự quản (dòng họ Vàng, dòng họ Liềng, dòng họ Đặng, dòng họ Vương…). Đặc biệt, đến nay, Quang Kim đã xây dựng thành công và hiệu quả 3 mô hình tổ tự quản đường biên, cột mốc ở 3 thôn: Làng Hang, An Quang và Kim Thành 1. Các tổ an ninh tự quản, dòng họ tự quản hằng tháng định kỳ cử các thành viên luân phiên cùng các tổ công tác biên phòng của Đồn Biên phòng Bát Xát thực hiện tuần tra đường biên, cột mốc. Nhiều năm liền, an ninh thôn bản, an ninh biên giới được giữ vững, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự trên địa bàn, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự.

Ông Vàng Văn Kim, Trưởng thôn Làng Hang cho biết: Việc duy trì các tổ tự quản không chỉ giữ vững ổn định về an ninh trật tự mà còn xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tăng  thêm tình đoàn kết, thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Một gia đình có thể chẳng làm xong việc, nhưng cả bản đồng lòng “chụm lại” thì việc to việc nhỏ, việc khó đến mấy cũng vẫn hoàn thành.

Nhờ những thôn, bản bình yên, Quang Kim là một trong những xã “về đích” nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Từ sự bình yên ở mỗi thôn, bản, người dân yên tâm canh tác, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất, phát triển kinh tế hiệu quả, thực hiện nghiêm túc hương ước, quy ước của thôn, bản, dòng họ, giữ vệ sinh môi trường làng bản, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc…

Những năm qua, đồng bào các dân tộc ở Quang Kim đã dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, cải tạo hủ tục, thực hiện nếp sống mới trên tinh thần bảo tồn những nét đẹp, phong tục đẹp mang ý nghĩa nhân văn, giá trị văn hóa của mỗi dân tộc.

Không chỉ có lễ cúng “Tứ tỷ” của người Dao ở Tả Trang mà người Giáy ở Làng San còn giữ được ngày hội ăn cốm mừng lúa mới và nghi lễ tết độc đáo khác trong năm cũng được duy trì đều đặn. Hầu hết, trong các ngày hội của thôn, bản, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã linh hoạt lồng ghép việc tuyên truyền vận động nhân dân đoàn kết xây dựng thôn, bản bình yên, ấm no, ngày càng phát triển. Các thôn, bản chủ động, tích cực phối hợp với các lực lượng công an xã, biên phòng địa bàn cùng nhau giữ vững an ninh biên giới, an ninh trật tự trong từng thôn, bản.

Đặc biệt, Công an xã Quang Kim đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân các thôn, bản xây dựng quy ước, hương ước văn hóa, 100% gia đình đều ký cam kết phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, chống mua bán người, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông. Trong đó, các đảng viên và gia đình gương mẫu thực hiện để dân bản noi theo. Lực lượng công an viên luôn gần dân, sát cơ sở, nắm chắc tình hình an ninh trật tự trong thôn, bản mình phụ trách để kịp thời giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở.

Những việc làm tưởng chừng như đơn giản lại là cả một thời gian dài nỗ lực đoàn kết cùng nhau hợp lực, tạo thành sức mạnh, đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn xã. Chính vì vậy, nhiều năm qua, Quang Kim trở thành điểm sáng biên giới về xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh trật tự.

Chia tay Quang Kim trong sự hối hả của ngày mùa trên những cánh đồng, sự thong dong của đàn trâu sau một ngày no cỏ trở về bản, chúng tôi cảm nhận rõ về cuộc sống yên bình thực sự hiện hữu trên dải đất biên cương của Tổ quốc thân thương.

KIỀU LÊ

Nguồn tin: Báo Lào cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 473 | lượt tải:96

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 440 | lượt tải:91

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 418 | lượt tải:100

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 390 | lượt tải:94

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 459 | lượt tải:104
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây