Nông dân Văn Bàn tích cực xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 15/10/2018 22:23 57 0

 “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới” là 1 trong 3 phong trào thi đua lớn, trọng tâm của hội nông dân. Hưởng ứng phong trào này, các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện Văn Bàn đã vận động cán bộ, hội viên tích cực thi đua lao động sản xuất, xây dựng các mô hình điển hình, nâng cao thu nhập, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Nông dân Văn Bàn tích cực xây dựng nông thôn mới

 

Hội Nông dân huyện Văn Bàn hiện có 12.453 hội viên sinh hoạt tại 256 chi hội thôn, bản. Để hội viên hiểu rõ mục đích và ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện chủ động đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Đó là việc lồng ghép nội dung tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt hội, hội nghị tập huấn, các hội thi, nêu gương điển hình… Các chương trình, hoạt động như vệ sinh môi trường, dạy nghề cho lao động nông thôn, tăng gia sản xuất, vận động xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa… ở địa phương cũng đều có vai trò của các cấp hội nông dân. Nhờ đó mà ngày càng xuất hiện nhiều hội viên nông dân tích cực hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động tham gia xây dựng nông thôn mới.

Trước đây, một số trục đường, ngõ xóm của xã Khánh Yên Hạ là đường đất nhỏ hẹp, gồ ghề khiến việc đi lại và vận chuyển nông sản của người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Ngay khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân xã đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể đến từng hộ tuyên truyền, vận động về lợi ích, ý nghĩa của chương trình. Nhờ đó, các hộ đồng thuận cao trong việc chung tay cùng địa phương làm đường giao thông nông thôn, xây dựng công trình thủy lợi, nhà văn hóa, trường học… Giai đoạn 2011 - 2017, người dân xã Khánh Yên Hạ đã đóng góp 26,5 tỷ đồng (gần 100 triệu đồng; hiến hơn 2,5 ha đất và hàng nghìn ngày công), chiếm 34,5% tổng nguồn lực cho chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đến nay, xã có 42 km đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, hơn 40 km kênh mương được kiên cố hóa, 17 thôn đều có nhà văn hóa.

Ngoài ra, hội viên nông dân trên địa bàn xã còn tích cực tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, phát triển sản xuất. Ông Nguyễn Văn Thiểm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Yên Hạ cho biết: Hội Nông dân xã luôn chủ động giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế và hưởng ứng các phong trào thi đua. Đơn cử như việc thực hiện vệ sinh môi trường nông thôn, xã có 1.168/1.200 hộ được dùng nước hợp vệ sinh; 100% hộ có công trình vệ sinh đạt chuẩn. Việc cải tạo vườn tạp, thu gom rác thải, chỉnh trang nhà ở cũng đi vào nền nếp.

Tương tự, Hội Nông dân xã Liêm Phú cũng là điển hình trong phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”. Để nâng cao thu nhập cho người dân và hội viên, Hội Nông dân xã chủ động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên của địa phương, vận dụng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng các mô hình kinh tế cho thu nhập cao như chăn nuôi gia cầm kết hợp với nuôi thủy sản; nuôi vịt siêu trứng; trồng nấm rơm, cây có múi; dịch vụ tắm lá thuốc của người Dao đỏ; kinh doanh vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp… Nhờ đó, nhiều hộ có thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/năm.

Theo ông Nguyễn Đăng Minh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Văn Bàn, để có được thành quả trên, nhân tố cơ bản nhất chính là tổ chức hội vững mạnh. Nhận thức rõ điều đó, công tác xây dựng tổ chức hội luôn được các cấp hội nông dân chú trọng, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia các phong trào thi đua do hội phát động. Qua đó, giúp trên 12.000 hội viên có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu. Diện mạo nông thôn đổi mới, đời sống nông dân được cải thiện. Từ thực tế công tác những năm qua, Hội Nông dân huyện Văn Bàn đã đúc kết thành những bài học kinh nghiệm và xác định mục tiêu trong thời gian tới là phát huy nội lực, tập trung khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế. Trọng tâm là đẩy mạnh các phong trào thi đua, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để hội thực sự là địa chỉ tin cậy của nông dân trong mọi lĩnh vực, góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

KIỀU THU

Nguồn tin: Báo Lào cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 183 | lượt tải:41

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 197 | lượt tải:38

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 156 | lượt tải:40

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 151 | lượt tải:37

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 166 | lượt tải:49
Liên kết web hữu ích

 

 

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây