Phụ nữ Si Ma Cai chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 10/12/2018 09:13 86 0
Thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện Si Ma Cai tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới”. Các cấp hội trong huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực để phong trào diễn ra ngày càng sôi nổi, tạo sức lan tỏa tới cán bộ, hội viên.
Phụ nữ xã Mản Thẩn tham gia xây dựng nông thôn mới.
Phụ nữ xã Mản Thẩn tham gia xây dựng nông thôn mới.

 

Đầu năm 2017, thôn Sảng Mản Thẩn (xã Mản Thẩn) có chủ trương mở đường lên nương tuyến nội đồng dài 2 km, có đoạn qua nhà chị Hảng Thị Chúa. Nhận thức rõ lợi ích của chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), chị Chúa đã bàn với gia đình và quyết định hiến hơn 500 m2 đất sản xuất cho thôn. Điều đáng nói là gia đình chị Chúa thuộc diện hộ nghèo, mới ra ở riêng nên còn khó khăn, thiếu thốn. Trò chuyện với chúng tôi, chị Chúa bộc bạch: “Việc hiến đất mở đường để phục vụ bà con, phục vụ chính gia đình thì mình cần phải làm. Hôm nay mình giúp thôn thì ngày mai, chắc chắn bà con trong thôn sẽ giúp mình”. Con đường lớn đã được mở thay cho con đường mòn nhỏ hẹp trước kia. Trong thời gian mở đường, chị Chúa cũng là một trong những người tham gia tất cả các buổi lao động. Có đường lên nương thuận lợi, gia đình chị càng nỗ lực tăng gia sản xuất để thoát nghèo.

Chị Chúa là một trong những tấm gương điển hình về hội viên phụ nữ góp sức xây dựng NTM. Mản Thẩn trở thành xã đầu tiên của huyện Si Ma Cai “về đích” NTM (năm 2016) và duy trì đạt chuẩn đến nay có sự đóng góp rất quan trọng của các hội viên hội phụ nữ. Chị Lừu Thị Dở, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Xã có 117 hội viên phụ nữ hiến đất làm đường và xây dựng các công trình hạ tầng, đồng thời đóng góp hàng nghìn ngày công lao động trong việc bảo vệ môi trường, thay đổi cảnh quan nông thôn, giúp xã trở nên xanh - sạch - đẹp hơn. Đây là những hoạt động thiết thực của hội viên phụ nữ đóng góp cho xã trong nhiều năm qua.

Huyện Si Ma Cai hiện có gần 5.800 hội viên phụ nữ. Trò chuyện với chị Dương Thị Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Si Ma Cai, chúng tôi được biết, trong những năm qua, các cấp hội phụ nữ trong huyện luôn tích cực tuyên truyền, vận động để hội viên thấy được vai trò, trách nhiệm của bản thân và cùng chung tay xây dựng NTM. Các cấp hội đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về 19 tiêu chí, trong đó có vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn, thu hút 100% cán bộ, hội viên phụ nữ. Nhận thức của chị em được nâng lên. Một trong những cuộc vận động đang được các cấp hội triển khai thu hút cán bộ, hội viên tham gia là xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, trọng tâm là “sạch nhà, sạch ngõ”. Trong năm 2018, có hơn 6.000 lượt hội viên phụ nữ ở các xã tham gia tổng vệ sinh các trục đường nông thôn, đường nội thôn, ngõ xóm; thu gom hơn 10 m3 rác thải; khơi thông cống rãnh và nạo vét 16 km kênh, mương. Bên cạnh đó, hội phụ nữ các cấp thường xuyên tuyên truyền cho hội viên về mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động gắn với việc phụ nữ thi đua không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. Hội Phụ nữ huyện đã xây dựng được nhiều mô hình, loại hình câu lạc bộ như xây dựng xây dựng gia đình hạnh phúc; phòng, chống mua bán phụ nữ và trẻ em; quyền phụ nữ và trẻ em... với 79 mô hình hoạt động hiệu quả. Tại đây, chị em có nguyện vọng tham gia ngày một đông để được bày tỏ ý kiến, chia sẻ về cuộc sống.

Trong phát triển kinh tế, Hội Phụ nữ huyện có nhiều giải pháp hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập. Hội tập trung thực hiện giảm nghèo bằng việc hỗ trợ vốn, vận động hội viên tham gia phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ ”. Trong đó, việc hỗ trợ vốn là vấn đề cốt lõi, lượng vốn cho vay và số chị em được vay tăng lên mỗi năm. Thông qua nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội Phụ nữ huyện đã tạo điều kiện để 1.601 hội viên được vay vốn với tổng dư nợ hơn 65,6 tỷ đồng. Không những vậy, các hội viên đã quyên góp hơn 70 triệu đồng và gần 1 tấn ngô giống, 63 loại cây giống, con giống, hàng trăm ngày công để giúp 55 hội viên thoát nghèo. Trong năm 2018, hội còn giúp 3 phụ nữ khởi nghiệp. Những việc làm đó đã tạo điều kiện cho gia đình hội viên vươn lên trong cuộc sống, góp phần giúp các địa phương hoàn thành tiêu chí thu nhập và giảm hộ nghèo. Vị thế kinh tế của phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số trong gia đình nhờ đó được nâng cao.

Phong trào xây dựng NTM đang lan tỏa rộng khắp trong các cấp hội phụ nữ tại Si Ma Cai. Các cấp hội phụ nữ không ngừng phát huy nội lực, khẳng định vai trò, vị trí của mình để cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, góp phần đưa nông thôn vùng cao Si Ma Cai ngày càng khởi sắc.             

HỮU HUỲNH

Nguồn tin: Báo Lào cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 229 | lượt tải:48

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 235 | lượt tải:47

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 203 | lượt tải:48

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 184 | lượt tải:47

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 210 | lượt tải:57
Liên kết web hữu ích

 

 

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây