Xã A Lù: Khó khăn do thiếu nguồn lực

Thứ tư - 03/10/2018 03:33 55 0
 A Lù là xã vùng cao của huyện Bát Xát, có 3 dân tộc anh em (Mông, Dao, Hà Nhì) cùng sinh sống. Những năm gần đây, đời sống của người dân đã có nhiều đổi thay, tuy nhiên, phương thức canh tác của bà con còn lạc hậu, trình độ dân trí hạn chế, cùng với điều kiện giao thông không thuận lợi khiến việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gặp không ít trở ngại.
Tuyến đường thôn A Lù 1, A Lù 2 đang được chuẩn bị thi công.
Tuyến đường thôn A Lù 1, A Lù 2 đang được chuẩn bị thi công.

 

Ông Lồ A Sính, Chủ tịch UBND xã A Lù cho biết, ngoài 11 tiêu chí đã hoàn thành thì các tiêu chí còn lại như trường học, hộ nghèo, thu nhập, môi trường và an toàn thực phẩm, y tế, nhà ở dân cư đều là những tiêu chí cần nguồn lực lớn, khó huy động hoặc chậm tiến độ. Đơn cử như việc giảm tỷ lệ hộ nghèo, qua kết quả điều tra, rà soát tính đến tháng 8/2018, xã còn 239 hộ nghèo, chiếm 55% tổng số hộ trên địa bàn. Với con số này thì mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 12% trước năm 2020 gần như “bất khả thi” với A Lù. Điều đáng nói là đến nay xã A Lù không có mô hình kinh tế nổi bật. Ngoài sản xuất lương thực để đảm bảo đời sống là chủ đạo, thu nhập đáng kể của người dân trong những năm qua là từ trồng thảo quả, nhưng do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan khiến nguồn thu này gần như không còn. Cũng theo Chủ tịch UBND xã A Lù thì một số mô hình phát triển kinh tế khác như trồng cây dược liệu, phát triển chăn nuôi đều chưa có kết quả kể cả đối với các hộ tham gia. Người dân vẫn loay hoay trong việc tìm hướng phát triển kinh tế, do đó thu nhập bình quân của người dân mới đạt mức 15 triệu đồng/năm.

Tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm cũng là tiêu chí khó ở địa phương, bởi vẫn còn tình trạng thả rông gia súc, làm chuồng trại gần nhà ở, chất thải của gia súc không được thu gom, xử lý, gây mất vệ sinh. Tỷ lệ hộ có chuồng chăn nuôi đạt chuẩn mới dừng ở mức 50,2%. Việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm vẫn chưa được chú trọng và trở thành phong trào của địa phương.

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng chính quyền và người dân xã A Lù vẫn đang tích cực tìm giải pháp để thực hiện các tiêu chí, ví dụ như trong việc xóa nhà tạm, xây dựng cơ sở vật chất văn hóa và làm đường giao thông nông thôn.

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu vực chuẩn bị xây nhà văn hóa thôn, anh Tẩn Láo San, Thôn đội trưởng thôn Khu Chu Lìn bảo: Nhà văn hóa thôn là công trình được người dân trông chờ từ lâu, bởi mỗi lần hội họp, thôn đều phải tổ chức nhờ ở nhà trưởng thôn, rất bất tiện. Ngay sau khi Nhà nước hỗ trợ 70 triệu đồng, người dân trong thôn đã đóng góp thêm mỗi hộ từ 200.000 đến 300.000 đồng, để san gạt nền, mua vật liệu chuẩn bị xây dựng. Việc làm nhà văn hóa sẽ giúp người dân trong thôn có địa điểm sinh hoạt chung, vui chơi và đẩy mạnh phong trào tập luyện thể dục, thể thao.

Trong 8 tháng năm 2018, người dân trong xã chỉnh trang được 27 nhà ở, làm mới 33 nhà, nâng tổng số nhà đạt chuẩn lên 250 nhà, chiếm 48%, phần lớn nhà tạm được xóa do người dân tự làm. Đây là tín hiệu tích cực bởi nhận thức của người dân đang dần thay đổi, chủ động, không ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Việc phát triển mạng lưới giao thông nông thôn cũng được chú trọng. Hiện các tuyến đường thôn A Lù 1, A Lù 2 và Tả Suối Câu 1 với tổng kinh phí đầu tư trên 3,5 tỷ đồng (trong đó nhân dân hiến đất và đóng góp ngày công trên 1,7 tỷ đồng) đang được tập kết vật liệu, chuẩn bị thi công.

Ông Vàng A Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã A Lù cho biết: Việc thực hiện tiêu chí giao thông trên địa bàn xã luôn được người dân đồng tình ủng hộ. Các tuyến đường giao thông trên địa bàn đều được bà con tham gia hiến đất và đóng góp ngày công. Bên cạnh đó, các tiêu chí như y tế, nhà ở và thu nhập ở địa phương cũng được từng bước hoàn thành… “Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng xây dựng nông thôn mới vẫn là mục tiêu hàng đầu của chính quyền và người dân xã A Lù. Trước mắt, chúng tôi chỉ đạo, tuyên truyền để người dân tập trung phát triển sản xuất, tìm ra những mô hình kinh tế hiệu quả nhằm nâng cao thu nhập, ổn định đời sống. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì bền vững các tiêu chí đã hoàn thành. Xã rất cần sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, sự hỗ trợ của các cấp, các ngành để hoàn thành xây dựng nông thôn mới” - Chủ tịch xã A Lù, Lồ A Sính cho biết.

KIỀU THU

Nguồn tin: Báo Lào cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 183 | lượt tải:41

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 197 | lượt tải:38

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 156 | lượt tải:40

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 151 | lượt tải:37

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 166 | lượt tải:49
Liên kết web hữu ích

 

 

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây