Xây dựng nông thôn mới ở Minh Tân thuận lợi nhờ nền tảng vững chắc

Thứ sáu - 10/05/2019 15:31 139 0
 Với những bước đi vững chắc từ nhiều năm trước, xã Minh Tân được huyện Bảo Yên lựa chọn là xã tiếp theo về đích nông thôn mới. Chủ tịch UBND xã Ma Văn Cương tin tưởng rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã có tính toán và chuẩn bị kỹ để cuối năm 2019 sẽ hoàn thành toàn bộ các tiêu chí.

 

Đến hết năm 2018, xã Minh Tân hoàn thành 12/19 tiêu chí. Trong số những tiêu chí hoàn thành, có tiêu chí mà nhiều địa phương bắt tay vào xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay đều gặp khó, đó là giao thông. Khó bởi nguồn lực đầu tư của Nhà nước ngày càng hạn chế, trong khi cũng phải khoan thu sức dân. Chủ tịch UBND xã Ma Văn Cương cho biết: “Xác định giao thông phải đi trước một bước nên xã tập trung lồng ghép các nguồn vốn ưu tiên cho phát triển giao thông, đặc biệt là đổ bê tông các tuyến đường liên thôn. Chúng tôi họp dân rất kỹ, cân đối các nguồn lực để thực hiện ở mức độ vừa phải, tránh huy động quá mức gây bức xúc trong nhân dân”.

Trang trại chăn nuôi gà kết hợp trồng cây ăn quả của gia đình anh Trần Minh Đức.

Nhờ tạo được sự đồng thuận cao, đến nay, 80% tuyến đường trục thôn, xóm và đường liên thôn trên địa bàn xã đã được đổ bê tông, rải cấp phối. Tuyến đường từ trung tâm xã đến huyện đã được rải nhựa, đảm bảo đi lại thuận tiện.

Giao thông thông suốt tạo thuận lợi cho bà con giao thương, thay đổi tư duy phát triển kinh tế. Trang trại nuôi gà thả đồi kết hợp trồng cây ăn quả của anh Trần Minh Đức ở bản Bon 4 là một trong những trang trại vừa được công nhận trên địa bàn xã Minh Tân. Với tổng đàn 5.000 con gà thịt, trung bình mỗi tháng, trang trại này xuất bán ra thị trường 1.500 con, thu về gần 200 triệu đồng.

Những mô hình kinh tế cho thu nhập cao như thế ở Minh Tân giờ không còn hiếm như trước. Ngoài trang trại chăn nuôi, ở Minh Tân đã hình thành các khu vực sản xuất nông nghiệp tập trung như trồng dâu nuôi tằm (30 ha), trồng thanh long (5 ha), trồng hồng không hạt (24,7 ha). Thế mạnh về lâm nghiệp cũng được khai thác hiệu quả nhờ phong trào trồng rừng. Việc thay đổi tư duy sản xuất của người dân còn được thể hiện ở việc hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp. Đến nay, trên địa bàn xã có 2 tổ hợp tác gồm tổ hợp tác trồng cây ăn quả tại bản Minh Hải và tổ hợp tác chăn nuôi tại bản Mai 3. Các tổ hợp tác đều hoạt động hiệu quả, mang lại thu nhập cao cho các hộ tham gia. Hợp tác xã Tiến Đạt liên kết với nông dân thực hiện mô hình trồng dâu nuôi tằm cũng đang trở thành điểm sáng về mô hình hợp tác xã kiểu mới. 2 năm qua, hợp tác xã này đã ký hợp đồng liên kết sản xuất, cung cấp giống tằm và thu mua toàn bộ sản phẩm kén tằm theo giá thị trường cho nông dân. Chủ tịch UBND xã Ma Văn Cương nhận định, những mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao là cơ sở vững chắc để Minh Tân từng bước hoàn thành 2 tiêu chí cơ bản nhất trong xây dựng nông thôn mới là thu nhập và hộ nghèo.

Để trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới, Minh Tân vẫn còn 7 tiêu chí phải hoàn thành, gồm: Trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống tổ chức chính trị và tiếp cận pháp luật. Trong số những tiêu chí này, có những tiêu chí chỉ cần có nguồn lực đầu tư từ Nhà nước là hoàn thành như trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Tuy nhiên, có những tiêu chí thuộc về người dân như thu nhập, hộ nghèo, môi trường, đòi hỏi sự nỗ lực của cả chính quyền địa phương và sự đồng thuận trong nhân dân.
Chủ tịch UBND xã Ma Văn Cương khẳng định, vẫn còn nhiều thách thức, nhưng kinh nghiệm từ các xã đã xây dựng thành công nông thôn mới cùng nền tảng vững chắc trong phát triển kinh tế - xã hội những năm qua sẽ là điểm tựa để Minh Tân “về đích” đúng kế hoạch.

MẠNH DŨNG

Nguồn tin: Báo Lào cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Văn Bản

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 472 | lượt tải:96

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 439 | lượt tải:91

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 418 | lượt tải:100

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 387 | lượt tải:94

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 458 | lượt tải:104
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây