“Sách xưa”- Lưu giữ những ký ức về văn hóa, lịch sử

Được coi như một kho tàng tri thức vô giá của nhân loại, những cuốn “sách cũ”, “sách xưa” chính là nơi chúng ta có thể tìm về với ký ức của lịch sử, của cội nguồn văn hóa dân tộc.

Lưu giữ ký ức văn hóa, lịch sử

Nói đến những cuốn sách xưa, sách cũ người ta thường liên tưởng đến những cuốn sách đã cũ sờn, không lành lặn. Tuy nhiên, sự nhuốm màu của thời gian cũng không thể làm bào mòn đi những giá trị của sách, bởi những tri thức trong đó là vô giá và đã trở thành một phần trong lịch sử, văn hóa dân tộc.

Sách cũ, sách xưa là những sách đã xuất bản từ lâu, nay không còn xuất bản lại. Chính vì thế nhiều cuốn sách đã trở thành sách hiếm, sách quý. Mặc dù hình thức không đẹp và tinh tế như những cuốn sách mới hiện đại hay những cuốn tái bản nhưng những cuốn sách này lại giống như một cuốn nhật ký của con người, một nhân chứng của thời kỳ lịch sử.

 Cũng bởi lẽ, chúng ta có thể tìm được ở đây những thông tin giá trị về mọi lĩnh vực trong cuộc sống, từ lịch sử, địa lý, chính trị cho đến văn học, nghệ thuật… Ngoài ra, sách cũ còn chứa đựng giá trị về sự chính xác, không bị hạn chế tính chất nguyên bản, lỗi câu, lỗi chính tả như các sách xuất bản nhiều lần như ngày nay.

 Tìm về sách xưa chúng ta có cơ hội để tiếp cận được với phong cách viết xưa, thấm đậm cuộc sống trong từng thời kỳ của lịch sử. Bên cạnh đó, sức hút của sách cũ còn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như một nét đẹp hiếm có của văn hóa đọc. Có những thông tin độc giả chỉ tìm được thông qua nguồn sách cũ. Nếu không có thị trường sách cũ thì họ rất khó tìm được những cuốn sách đáp ứng nhu cầu của mình, đặc biệt là đối với nhiều thể loại sách có số lượng bản in thấp, giờ trở thành hàng hiếm trên thị trường.

“Sách xưa” nhưng không cũ

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, sách điện tử và các nhà xuất bản sách xuất hiện ngày càng nhiều. Thế nhưng, không thể phủ nhận sách cũ vẫn có chỗ đứng nhất định với một lượng độc giả riêng.

 Hiện nay, trên thị trường vẫn còn rất nhiều các địa chỉ sách cũ uy tín, được bạn đọc lựa chọn như: Sách cũ Chiến, Sách cũ Hà Thành, Sách cũ Hà Nội, Sách cũ Bạch Mai, Sách cũ Điền, Nhà sách Thiệu Hải, Nhà sách Thái Hà, ...

Đáp ứng nhu cầu đó, thời gian gần đây, các nhà xuất bản và các nhà sách lớn thường xuyên tổ chức các hoạt động trưng bày và bán sách cũ như: Đại hội sách cũ, Ngày sách và di sản, ngày hội trao đổi sách cũ, không gian sách cũ, chợ phiên sách cũ, ...

Hầu hết các sự kiện đều thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc thuộc nhiều thế hệ khác nhau, từ người cao tuổi cho đến những em thiếu niên, nhi đồng. Tiêu biểu nhất tại Chợ phiên sách cũ vừa qua, rất nhiều bạn đọc trẻ là học sinh, sinh viên đã quan tâm, tìm mua các đầu sách văn học cũ trước đây. Những bản dịch cũ được thực hiện bởi những dịch giả chuyên nghiệp, lối văn phong lạ lẫm cuốn hút dễ dàng có thể đánh bật được những tác phẩm đương thời được dịch bằng những lớp người trẻ hơn.

Sắp tới, “Phiên chợ sách xưa” sẽ được tổ chức tại Hà Nội với nhiều hoạt động hấp dẫn như: giới thiệu, trao đổi, mua bán các ấn phẩm xưa, sách, báo, tạp chí quý, hiếm phục vụ bạn đọc và giới sưu tầm sách; Trưng bày những hiện vật đặc sắc trong bộ sưu tập của các thành viên như thủ bút của các văn nghệ sỹ, nhân vật nổi tiếng, sách chữ nôm, sách xuất bản thời kỳ mới xuất hiện chữ quốc ngữ...; Tổ chức giám định sách miễn phí (sách giả, sách thật, sách kéo lụa...); Đấu giá sách quý hiếm ủng hộ Quỹ Nhân ái của báo Điện tử Dân Trí, Tọa đàm về văn hóa đọc của người Việt. Không chỉ giúp độc giả thỏa mãn đam mê, không gian sách xưa tại phiên chợ này còn đem đến những hoài niệm, trở về ký ức xưa thông qua những trang sách có giá trị.

 “Xưa nhưng không cũ”, những cuốn sách luôn là một kho tàng ẩn chứa những tri thức vô giá đối với mỗi chúng ta. Việc sưu tầm và tổ chức các sự kiện về sách xưa, sách cũ đã và đang trở thành một nét đẹp trong văn hóa người Việt, đồng thời tạo nên sợi dây gắn kết, giao lưu giữa những người đam mê sách cũ và giúp cho giá trị của sách nói chung luôn bền vững với thời gian.

Nguồn: http://cinet.vn/

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 114 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1319904

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.