Chuyển biến trong cải tạo phong tục, tập quán ở Bản Mế

LCĐT - Những năm gần đây, việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội trên địa bàn xã Bản Mế (Si Ma Cai) được cấp ủy đảng, chính quyền tích cực triển khai. Nhờ đó, việc cải tạo các phong tục, tập quán lạc hậu tại địa phương đã có nhiều chuyển biến.

Đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Si Ma Cai nói chung và xã Bản Mế nói riêng, từ bao đời nay, những phong tục, tập quán được người dân lưu giữ, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, cùng với đó là những hủ tục trong việc cưới, việc tang, lễ hội đang tồn tại, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Chính vì vậy, việc cải tạo phong tục, tập quán lạc hậu không đơn giản, bởi đã ăn sâu vào tiềm thức của đồng bào nơi đây.

Tuyên truyền, vận động người dân xã Bản Mế thực hiện nếp sống văn minh.

hực hiện Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 12/1/1998 của Bộ Chính trị (Khoá VIII) về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Bản Mế đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm từng bước xóa bỏ hủ tục; đồng thời, bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn. Xác định, để làm được điều này cần cả hệ thống chính trị vào cuộc, chính quyền địa phương giao nhiệm vụ cụ thể cho các cán bộ phụ trách từng thôn, bản và phát huy vai trò của các già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng trong công tác tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu và đồng thuận. Đặc biệt, khi có gia đình trong thôn tổ chức việc cưới, việc tang, cán bộ xã và trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể sẽ đến tận nơi để tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn trực tiếp.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Tiến Sơn, Chủ tịch UBND xã Bản Mế cho biết: Địa phương xác định những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc là lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền nội dung chỉ thị, chỉ đạo của các cấp, ngành tới từng thôn, bản. Họ cũng là những người đi đầu để bà con làm theo. Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể của xã cũng tổ chức tuyên truyền sâu rộng thông qua nhiều hình thức như tại các cuộc họp thôn, bản, họp chi bộ... Dần dần, người dân nhận thức được việc tổ chức việc cưới, việc tang rườm rà, kéo dài không chỉ gây tốn kém tiền của cho các hộ, mà còn ảnh hưởng đến sản xuất, ô nhiễm môi trường.

Gia đình anh Lù Văn Hinh vừa có người thân mất do tai nạn giao thông. Theo tục lệ cũ, đám tang được tổ chức từ 5 - 7 ngày, đợi đến khi thầy cúng chọn được ngày đẹp, gia đình mới mang đi chôn cất. Anh Hinh cho biết, nếu tổ chức như tục lệ cũ, mỗi đám tang có chi phí lên đến 40 triệu đồng - số tiền không nhỏ với bà con vùng cao. Nhưng nay nhờ sự tuyên truyền, vận động của xã, thôn, gia đình tổ chức đám tang gọn nhẹ, vừa giữ được nét văn hóa truyền thống, vừa thực hiện nếp sống văn minh. Chi phí tổ chức đám tang đã giảm hơn một nửa so với trước đây.

Việc cưới của đồng bào vùng cao ở Bản Mế cũng có nhiều thay đổi khi được tổ chức theo nếp sống mới, gọn nhẹ, tiết kiệm nhưng vẫn giữ được những nghi lễ cần thiết. Những đổi thay trong thực hiện nếp sống văn minh của người dân Bản Mế đã góp phần giúp địa phương thực hiện nhiệm vụ chính trị, đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Thào Loan - Thanh Nhàn
Nguồn: http://baolaocai.vn

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 98 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1319941

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.