Đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân", "Nghệ nhân Ưu tú"

LCĐT - Hội đồng xét tặng danh hiệu "Nghệ Nhân nhân dân" "Nghệ nhân Ưu tú" tỉnh vừa xét duyệt và thực hiện trình Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xét tặng danh hiệu cho 10 nghệ nhân với các loại hình di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh.

Theo đó đã có 10 nghệ nhận thuộc các huyện: Bắc Hà 2 nghệ nhân, Mường Khương 2 nghệ nhân, Văn Bàn 2 nghệ nhân, Bảo Yên 2 nghệ nhân, Bảo Thắng 1 nghệ nhân và Bát Xát 1 nghệ nhân.

Người truyền dạy hát dân ca và múa truyền thống dân tộc Tày Văn Bàn được đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ nhân.

Các nghệ nhân được xét tặng danh hiệu lần này là người có công sưu tầm, nghiên cứu, truyền dạy các di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc như: Bảo tồn nghệ thuật hát Then, đàn tính dân tộc Tày Bắc Hà; ngữ văn dân gian và truyền dạy hát dân ca dân tộc Mông Mường Khương; nghệ thuật trình diễn dân gian người Nùng (Múa ngựa giấy, hát dân ca) Mường Khương; bảo tồn và truyền dạy nghệ thuật Then (múa) của dân tộc Tày Bắc Hà; truyền dạy chữ nôm Dao (tiếng nói, chữ viết, các bài hát, lễ cấp sắc...) Văn Bàn; truyền dạy hát dân ca và múa truyền thống dân tộc Tày Văn Bàn; tri thức dân gian nghề hái thuốc chữa bệnh và hát dân ca dân tộc Dao Bảo Thắng; ngữ văn dân gian, tập quán xã hội dân tộc Tày Bảo Yên; nghệ thuật trình diễn hát Then dân tộc Tày Bảo Yên; tín ngưỡng cúng Then và phong tục tập quán dân tộc Giáy Bát Xát.

Được biết, trong đợt xét duyệt lần này toàn tỉnh có 15 hồ sơ của các huyện đề nghị, nhưng chỉ có 10 hồ sơ của 10 nghệ nhân đủ điều kiện. Sau khi xét duyệt tại Hội đồng của tỉnh, hò sơ của các nghệ nhân và loại hình di sản văn hóa phi vật thể trên sẽ được trình Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xét duyệt trong thời gian tới.

Đức Toàn
http://baolaocai.vn

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 115 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1319773

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.