Lễ hội Đền Thượng Xuân Mậu Tuất 2018: Đọng lại nhiều ấn tượng

LCĐT - Những ngày đầu năm 2018, trong không khí xuân ngập tràn muôn nơi, hàng vạn người dân và du khách thập phương nô nức hướng về Đền Thượng, hòa mình vào lễ hội xuân với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đậm đà bản sắc.

 

Tưng bừng khai hội

Mặc dù ngày 15 tháng Giêng, tiếng trống khai hội Đền Thượng mới chính thức vang lên, nhưng ngay từ những ngày đầu năm mới, dòng người từ khắp nơi đã đổ về Khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Thượng để dâng hương, chiêm bái. Đền Thượng nằm ở nơi giao nhau giữa sông Hồng cuộn đỏ phù sa và sông Nậm Thi trong xanh, thờ vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo đã có công trấn ải biên thùy, bảo vệ bờ cõi nước ta. Lễ hội xuân Đền Thượng là lễ hội truyền thống, thể hiện sự tri ân của thế hệ sau đối với Đức thánh Trần. Năm 2017, Lễ hội Đền Thượng được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Điều đó càng thêm khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh của hoạt động văn hóa độc đáo và ý nghĩa này.

Lễ rước kiệu lên Đền Thượng diễn ra trang trọng.

Sáng sớm Rằm tháng Giêng, đường phố Lào Cai đã âm vang tiếng chiêng trống trong lễ rước kiệu trang trọng từ UBND thành phố về quảng trường dưới gốc đa Đền Thượng. Đúng 7 giờ, lễ khai mạc Lễ hội Đền Thượng Xuân  Mậu 2018 bắt đầu bằng màn sử thi hoành tráng “Ải Bắc thăng hoa” do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn. Màn sử thi được dàn dựng công phu, làm nổi bật giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc, cùng những sự diệu huyền, linh ứng của Đền Thượng và sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh, thành phố Lào Cai anh hùng, thành phố hội nhập và phát triển. Sau tiếng trống khai hội, các đại biểu cùng du khách thập phương thành kính tham gia nghi lễ dâng hương Đền Thượng, trồng cây đầu xuân, hòa mình vào các hoạt động của lễ hội.

Chị Vũ Thanh Thảo, du khách từ Bắc Ninh chen vai giữa dòng người nườm nượp dâng hương Đền Thượng chia sẻ: Mấy năm nay, cứ dịp đầu xuân là tôi lại cùng gia đình lên dâng hương Đền Thượng, Đền Mẫu tại thành phố Lào Cai, cầu cho năm mới khỏe mạnh, bình an, gặp nhiều may mắn. Đền Thượng thực sự là điểm hẹn tâm linh hấp dẫn trên thượng nguồn sông Hồng, điểm đến của du khách, phật tử bốn phương. Tôi ấn tượng nhất với màn trống hội “Hào khí non sông” âm vang và màn biểu diễn võ thuật hoành tráng, thể hiện tinh thần thượng võ, khí phách của đất và người trên vùng biên giới Lào Cai.

Các hoạt động vui tươi, an toàn, hấp dẫn

Cùng với phần lễ, phần hội của Lễ hội Xuân Đền Thượng 2018 có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Ngay từ tối 13 tháng Giêng, bầu không khí đã được hâm nóng với Hội Báo xuân Lào Cai 2018 và Đêm thơ Nguyên tiêu để lại nhiều cảm xúc. Những ngày sau đó, tại sân khấu chính và sân khấu phụ của lễ hội diễn ra nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, cùng chuỗi hoạt động thể thao, trò chơi dân gian hấp dẫn, như Giải đua xe đạp Cúp Đền Thượng, vật dân tộc, kéo co, bắn nỏ, chọi gà…

Lễ hội Đền Thượng năm nay thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham gia, đông nhất là khu vực các gian trưng bày sản phẩm đặc sản của các xã, phường trên địa bàn thành phố và các huyện trong tỉnh. ÔngTrần Quang Hanh, Chủ tịch UBND xã Vạn Hòa tự hào giới thiệu với du khách gian trưng bày của xã với 45 sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nổi bật của địa phương, trong đó có nhiều loại rau, củ, quả sản xuất theo mô hình ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm rượu được cấp chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… Còn chị Vàng Thị Trâm, dân tộc Giáy, xã Quang Kim cũng tươi cười mời khách thưởng thức những gói xôi ngũ sắc thơm nức, ống cơm lam nóng hổi tự tay chị làm đem đến lễ hội…

Anh Nguyễn Hùng Cường, du khách đến từ Thanh Hóa cho biết: Lần đầu đến Lễ hội Đền Thượng, tôi được tham gia nhiều trò chơi dân gian thú vị, tham quan gian trưng bày của các xã, phường với nhiều sản phẩm phong phú, hội chợ thương mại sôi động, đặc biệt là khu ẩm thực với nhiều món ăn mang đậm hương vị vùng cao Tây Bắc, như thắng cố ngựa Mường Khương, cơm lam, xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, thịt lợn sấy…

Ông Lê Quang Minh, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội khẳng định: Lễ hội Đền Thượng Xuân Mậu Tuất 2018 diễn ra trang trọng về phần lễ, đa dạng, phong phú về phần hội, an toàn, tiết kiệm, để lại nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân và bạn bè, du khách. Lễ hội năm nay đã thu hút gần 60.000 lượt người dân và du khách về dự. Để tạo nên thành công đó, công tác tổ chức lễ hội được chuẩn bị chu đáo, với sự tham gia của các xã, phường, các huyện trong tỉnh, các địa phương bạn. Không gian phục vụ cho các hoạt động được mở rộng và sắp xếp hợp lý. Cơ sở vật chất được nâng cấp, tôn tạo, trùng tu. Lễ khai mạc đặc sắc, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sinh động, hấp dẫn và mang đậm dấu ấn bản sắc các dân tộc Lào Cai.

Nhìn lại Lễ hội Đền Thượng Xuân Mậu Tuất 2018, bên cạnh những nét mới và những điểm nổi bật, theo ghi nhận của phóng viên, Lễ hội vẫn còn một số điều cần rút kinh nghiệm để việc tổ chức năm sau thành công hơn. Đó là công tác quản lý các điểm trông giữ xe, bán hàng rong cần được sắp xếp hợp lý hơn; cần bố trí thêm nhiều thùng rác di động tại các điểm tập trung đông du khách, khu ẩm thực để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Lễ hội Đền Thượng xuân Mậu Tuất 2018 đã khép lại, song những dư âm ngọt ngào sẽ còn đọng lại trong tâm trí mỗi người dân Lào Cai, bạn bè và du khách gần xa.

Tuấn Ngọc

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 18 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1317575

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.