Góp phần bồi đắp tâm hồn và xây dựng con người Lào Cai

LCĐT - Thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, tỉnh Lào Cai đã chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ và lực lượng sáng tác văn học gắn với phát triển văn nghệ quần chúng. Đây là một trong những điểm nổi bật của Lào Cai trong 10 năm thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW.

Xây dựng đội ngũ cán bộ và phát triển lực lượng văn nghệ sĩ

Trong 10 năm qua, tỉnh Lào Cai đã chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị thực hiện dàn dựng, biểu diễn, văn học, nghệ thuật cũng như đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, văn nghệ sĩ như Hội Văn học - Nghệ thuật, Đoàn Nghệ thuật dân tộc Lào Cai, Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh. Đối với Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, đã lãnh đạo và thực hiện thành công các kỳ đại hội Hội Văn học - Nghệ thuật và các chi hội. Đặc biệt, năm 2017 tổ chức thành công Đại hội Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022 gắn với kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Hội (1972 - 2017). Đại hội đánh dấu bước chuyển giao thế hệ quan trọng với việc bầu ra Ban Chấp hành mới bảo đảm về phẩm chất, đạo đức, trình độ, năng lực gánh vác trọng trách của sự nghiệp văn học - nghệ thuật tỉnh Lào Cai trong giai đoạn mới.

Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh tiếp tục được quan tâm đầu tư, phát triển, phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đồng thời sưu tầm, khai thác, chỉnh lý, thử nghiệm và nâng cao vốn nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai. Hằng năm, Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh và các đơn vị sự nghiệp khác của tỉnh đã dàn dựng và biểu diễn gần 1.000 chương trình nghệ thuật, thông tin lưu động phục vụ các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Bản sắc văn hóa các dân tộc Lào Cai được bảo tồn và phát triển.

Thực hiện Nghị quyết 23 và yêu cầu thực tiễn của Lào Cai, tháng 9/2008, tỉnh quyết định nâng cấp Trung tâm Đào tạo cán bộ văn hóa, nghệ thuật của tỉnh thành trường. Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch tỉnh Lào Cai đến năm 2014 sáp nhập vào Trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai. Mặc dù mới được thành lập, trải qua một số thời điểm biến động về tổ chức nhưng 10 năm qua, hoạt động nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng lĩnh vực văn hóa, văn học - nghệ thuật có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong việc phát triển đội ngũ cán bộ, lực lượng văn nghệ sĩ cũng như hoạt động văn học, nghệ thuật của tỉnh. Số lượng lớp mở mới tăng dần theo năm: Năm học 2008 - 2009 có 3 lớp với 20 sinh viên theo học; năm học 2017 - 2018 đã có 8 lớp được mở với gần 80 sinh viên. Nhà trường còn liên kết với các cơ sở đào tạo uy tín như Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Đại học Sân khấu điện ảnh, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam mở 5 lớp đào tạo các hệ đại học, cao đẳng tại Lào Cai; gửi đào tạo hệ đại học và trên đại học cho nhiều cán bộ quản lý, giảng viên của nhà trường.

Công tác phát triển hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh được coi trọng  cả về số lượng và chất lượng. Giai đoạn 2008 - 2018, đã kết nạp 50 hội viên, nâng tổng số hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh từ 100 người năm 2008 lên 150 người (năm 2018). Đến nay, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh có 108 hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên. Đội ngũ cán bộ và hội viên đoàn kết, tập trung xây dựng tổ chức vững mạnh, hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra trong các năm, tạo ra nhiều tác phẩm văn học - nghệ thuật mang đậm bản sắc địa phương, phản ánh rõ nét công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, quê hương Lào Cai, đóng góp vào sự phát triển văn học - nghệ thuật của cả nước.

Phát triển văn nghệ quần chúng

Trước năm 2008, toàn tỉnh mới có trên 100 đội văn nghệ quần chúng hoạt động thường xuyên, đến 2018 đã có trên 1.000 đội, câu lạc bộ văn nghệ, trong đó có gần 600 đội, câu lạc bộ văn nghệ tại thôn, bản thường xuyên tập luyện và duy trì hoạt động với từ 1.500 đến 2.000 buổi biểu diễn trong năm, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng đa dạng của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và du khách.

Trong số các đội văn nghệ cơ sở, mô hình đội văn nghệ quần chúng gắn với bản sắc tộc người được duy trì thường xuyên và phát triển, tiêu biểu như đội xòe dân tộc Tày xã Tà Chải (Bắc Hà), đội văn nghệ dân tộc Dao ở Long Khánh (Bảo Yên), đội văn nghệ dân tộc Mông ở Bản Phố (Bắc Hà), đội văn nghệ dân tộc Giáy ở Mường Hum (Bát Xát), đội văn nghệ dân tộc Xa Phó ở thôn An Thành (Bảo Thắng), đội văn nghệ Khắp Nôm Tày (Văn Bàn), đội văn nghệ dân tộc Dao (Bảo Thắng), câu lạc bộ dân ca Nùng (Mường Khương)… Nổi bật là thành phố Lào Cai, trước năm 2008 chỉ có 11 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ nhưng đến năm 2018 có 54 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ và dưỡng sinh với trên 3.000 thành viên tham gia. Các câu lạc bộ thường xuyên hoạt động, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào văn hóa, văn nghệ của địa phương.

Việc bảo tồn các loại hình văn hóa, nghệ thuật truyền thống được chú trọng thông qua tổ chức các buổi liên hoan, hội thi nghệ thuật quần chúng, thi trình diễn trang phục dân tộc... thu hút hàng nghìn diễn viên, nghệ nhân tham gia; tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong cộng đồng, cổ vũ cho hoạt động sáng tác và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng...

Cùng với sự nghiệp văn hóa phát triển, thành tựu của văn học - nghệ thuật tỉnh Lào Cai đạt được trong 10 năm qua đã góp phần bồi đắp tâm hồn và xây dựng con người Lào Cai, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

Phùng Nam Trung
Nguồn: http://baolaocai.vn

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 22 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1317586

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.