4 di sản văn hóa phi vật thể có nguy cơ mai một

LCĐT - Theo rà soát của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có nguy cơ mai một cao, cần được truyền dạy, bảo vệ và phát huy di sản trong cộng đồng.

Các di sản văn hóa này gồm Nghi lễ Then của dân tộc Tày tại các xã: Hòa Mạc, Võ Lao, Minh Lương (huyện Văn Bàn); Bản Hồ (Sa Pa); Nghĩa Đô, Lương Sơn (Bảo Yên); Phú Nhuận, Gia Phú (Bảo Thắng). Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Xa Phó tại xã: Nậm Sài (Sa Pa); Hợp Thành (thành phố Lào Cai). Tết Sử giề pà của người Bố Y tại xã Thanh Bình và thị trấn Mường khương (Mường Khương). Nghệ thuật The của người Tày xã Tà Chải (Bắc Hà).

Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Xa Phó tại xã Nậm Sài (Sa Pa).

Năm 2018, ngành văn hóa đã xây dựng kế hoạch truyền dạy kỹ năng, kỹ thuật, cách thức tổ chức nghi lễ, nội dung bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể trong cộng đồng dân tộc địa phương có di sản, kết hợp hướng dẫn bảo tồn văn hóa phi vật thể quốc gia theo hướng "bảo tồn sống" các di sản này trong cộng đồng. Đồng thời tổ chức phục dựng quay phim, chụp ảnh, bổ sung tư liệu để bảo tồn và phục vụ cho sự phát triển của du lịch tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đức Nguyễn
Nguồn: http://baolaocai.vn

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 26 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1321153

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.