Đền Long Khánh đón Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh

LCĐT - Sáng 18/7, tại bản 6, xã Long Khánh (Bảo Yên), UBND huyện Bảo Yên đã tổ chức đón Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đền Long Khánh.

Dự buổi lễ có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Bảo Yên và đông đảo cán bộ, nhân dân xã Long Khánh.

Trao Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh cho nhân dân bản 6, xã Long Khánh.

Đền Long Khánh được xây dựng từ những năm cuối thế kỷ XIX, thuộc bản 6, xã Long Khánh, thờ vị anh hùng người dân tộc Nùng – Tăng Hán Bảo, là người đã có công đánh giặc ngoại xâm, giữ gìn yên bình cho nhân dân các dân tộc thuộc vùng Lục Yên (Yên Bái).

 Ngôi miếu được người dân xã Long Khánh dựng tạm trên nền cũ ngôi đền.

Tương truyền, sau cuộc khởi nghĩa Thái bình thiên quốc thất bại ở Trung Quốc (1851 – 1864), Lưu Vĩnh Phúc cùng 200 thuộc hạ từ Trung Quốc vượt biên sang vùng đất Cao Bằng và sau đó kéo về vùng Lục Yên Châu (huyện Lục Yên, Yên Bái ngày nay) để thành lập đội quân Cờ đen chuyên tàn sát, cướp bóc, bắt thanh niên, trai tráng trong vùng sung vào đội quân của chúng. Trước tình hình đó, ông Tăng Hán Bảo, người dân tộc Nùng thuộc làng Mùng Hạ (xã Long Khánh ngày nay) đang giữ chức Tri châu Lục Yên đã kêu gọi nhân dân trong vùng đứng lên chống lại sự tàn bạo, dã man của quân Cờ đen. Tuy nhiên, do trang bị vũ khí thô sơ, tương quan lực lượng bất lợi, nên đội quân của ông bị thua trận. Tăng Hán Bảo bị quân giặc truy đuổi, bắt sống. Đến sáng mùng 2 tháng Giêng năm 1867, ông bị giặc Cờ đen hành quyết. Để ghi nhớ công lao của ông, nhân dân trong vùng đã lập đền và thờ phụng ông như một vị thần có công với dân, với nước.

Một số hiện vật còn sót lại của ngôi đền.

Trước đây, ngôi đền này được dựng bằng gỗ 3 gian. Trải qua chiến tranh, loạn lạc, đền Long Khánh bị tàn phá và trở thành phế tích. Trước sự linh thiêng về giá trị lịch sử văn hóa, năm 2015, nhân dân xã Long Khánh đã lập một ngôi miếu nhỏ trên nền cũ của đền để thờ tự.

BA ZIN
 
 

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 33 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1322497

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.