Tạo ra nhiều hàng hóa chất lượng cao mang đặc trưng vùng miền

Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) với mục tiêu cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng, lợi thế của mỗi vùng miền, góp phần phát triển kinh tế nông thôn theo hướng nội sinh và gia tăng giá trị là một trong những nội dung quan trọng trong xây dựng nông thôn mới.

Lào Cai hiện có chuỗi 11 sản phẩm được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Để hiểu rõ hơn về chương trình này, phóng viên Báo Lào Cai đã có cuộc trao đổi với ông Chu Hoàng Nguyện, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Lào Cai (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Phóng viên: Những nét cơ bản nhất về Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” là gì, thưa ông?

Ông Chu Hoàng Nguyện: Từ kinh nghiệm của Nhật Bản và Thái Lan, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (viết bằng tiếng Anh: One Commune One Product -OCOP) tại Việt Nam được thực hiện như một chương trình mục tiêu quốc gia kế thừa, phát triển và là giai đoạn tiếp theo của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với phong trào khởi nghiệp quốc gia và các địa phương, trong đó: Nhà nước kiến tạo sự phát triển kinh tế - xã hội tại cộng đồng thông qua OCOP với trung tâm/đối tượng phục vụ - các tổ chức kinh tế của cộng đồng. Người dân là chủ thể sáng tạo, xây dựng và sản xuất các sản phẩm tại cộng đồng có giá trị và có quy mô, thị trường phát triển…                                            

Trọng tâm của chương trình là nghiên cứu phát triển, hoàn thiện sản phẩm, xây dựng mẫu mã, tiêu chuẩn chất lượng, tổ chức sản xuất và xúc tiến thương mại. Sản phẩm bao gồm cả sản phẩm hàng hóa và sản phẩm dịch vụ. Chương trình gồm nhiều hợp phần, trong đó các hợp phần quan trọng là hình thành và tái cơ cấu các tổ chức kinh tế tại cộng đồng dưới dạng hợp tác xã và doanh nghiệp; nghiên cứu và phát triển sản phẩm; xúc tiến thương mại và đào tạo nguồn nhân lực tại cộng đồng tham gia OCOP...

Phóng viên: Vậy chương trình hiện được triển khai trên địa bàn tỉnh ra sao?

Ông Chu Hoàng Nguyện: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm triển khai thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm trong xây dựng nông thôn mới, gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; xây dựng đề cương, nhiệm vụ và dự toán kinh phí lập Đề án “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Lào Cai giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030” trình UBND tỉnh phê duyệt. Ngày 16/10/2017, UBND tỉnh đã phê duyệt đề cương, nhiệm vụ và dự toán chi tiết lập Đề án “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Lào Cai giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030”. Đầu năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với đơn vị tư vấn là Công ty TNHH MTV Dược khoa - Trường Đại học Dược Hà Nội (DK Pharma Co.Ltd) khảo sát xây dựng Đề án tại 9 huyện, thành phố trong tỉnh. Đến nay, Sở đang tổng hợp, xây dựng Đề án, dự kiến trong quý II hoặc quý III/2018 trình UBND tỉnh phê duyệt và triển khai thực hiện.

Phóng viên: Đây là chương trình mới, nên việc triển khai tại Lào Cai sẽ có những khó khăn, thuận lợi ra sao?

Ông Chu Hoàng Nguyện: Đây là đề án chiến lược nhằm phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh và liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, do đó cần có sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở cấp tỉnh, huyện, xã. Liên quan đến công tác tổ chức của cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã, đòi hỏi phải có ban chỉ đạo và có cơ chế hoạt động riêng. Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố mới bước đầu nghiên cứu và triển khai thực hiện, nên nhiều nội dung còn thiếu, chưa cụ thể, chưa sâu sát, do đó công tác khảo sát, tổng hợp, xây dựng dữ liệu lập đề án gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc xác định các sản phẩm mới trên cơ sở hiện trạng và lợi thế của địa phương để tham gia đề án.

Lào Cai bị chi phối bởi yếu tố địa hình phức tạp, phân tầng độ cao lớn, nên đan xen một số tiểu vùng á nhiệt đới, ôn đới, rất thuận lợi cho phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản, đặc biệt là nhiều loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Trên địa bàn tỉnh hiện có 29 làng nghề được công nhận. Một số sản phẩm nghề, làng nghề bước đầu đã có thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường, như thuốc tắm Sa Pa, tương ớt Mường Khương, gạo Séng cù, miến đao Bản Xèo… Ngoài ra, các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp, trang trại, tổ hợp tác, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh cũng là những chủ thể tham gia sản xuất các sản phẩm.

Phóng viên: Để đạt được mục tiêu của chương trình đề ra, tỉnh Lào Cai xác định những vấn đề gì cần tập trung giải quyết̀?

Ông Chu Hoàng Nguyện: Để đạt được mục tiêu chương trình đề ra, tỉnh Lào Cai xác định những vấn đề mấu chốt cần tập trung giải quyết, đó là: Tuyên truyền sâu rộng về chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” của quốc gia và của tỉnh để các địa phương trong tỉnh nắm và phối hợp thực hiện kịp thời và đạt hiệu quả cao nhất. Thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh, huyện, xã; xây dựng bộ công cụ quản lý chương trình, trong đó quan trọng nhất là xây dựng Bộ Tiêu chí đánh giá và phân hạng sản phẩm theo thang điểm 100; xây dựng hệ thống tư vấn, hỗ trợ sản phẩm OCOP, trong đó tập trung thực hiện mô hình liên kết 5 nhà (nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp - nhà nông - nhà tư vấn); phát triển các tổ chức kinh tế (chủ thể sản xuất) và sản phẩm, trong đó tập trung phát triển các doanh nghiệp, hợp tác xã phù hợp với việc phát triển các sản phẩm, đảm bảo cho các sản phẩm đủ lớn để trở thành hàng hóa, phục vụ tiêu dùng trong nước và tiến tới xuất khẩu; tăng cường công tác xúc tiến thương mại, trong đó tập trung xây dựng các trung tâm, điểm giới thiệu sản phẩm và bán hàng.

Theo kết quả khảo sát sơ bộ, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 200 sản phẩm; 9 huyện, thành phố đều có sản phẩm tham gia, trong đó 11 chuỗi sản phẩm đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (rau ôn đới, thịt lợn bản địa, thịt lợn thảo dược, lợn rừng, thịt trâu sấy Bảo Yên, gạo Séng cù, tương ớt, cá nước lạnh, mật ong, phấn hoa, atiso) có thị trường tiêu thụ ổn định.

Là đơn vị tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh để xây dựng và thực hiện chương trình, Chi cục Phát triển nông thôn đã chủ động phối hợp với đơn vị tư vấn, các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố xác định và lựa chọn các sản phẩm chủ lực, đặc hữu hiện có và định hướng các sản phẩm mới theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương để xây dựng mỗi xã, cụm xã có một sản phẩm đặc sắc, có tính cạnh tranh cao.

Trên cơ sở những thuận lợi hiện có và các giải pháp đồng bộ để khắc phục những khó khăn, Chi cục Phát triển nông thôn sẽ tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh phê duyệt và thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” theo đúng hướng dẫn của trung ương và đạt hiệu quả cao nhất.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!

                                                                              Thanh Nam (thực hiện)

Nguồn: Báo Lào Cai

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 94 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1136907

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.