Phú Nhuận: Nâng cao chất lượng các tiêu chí

Năm 2014, Phú Nhuận là xã đầu tiên của huyện Bảo Thắng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Ngay từ thời điểm ấy, lãnh đạo xã đã xác định đây là thành công bước đầu, bởi giữ vững danh hiệu này mới là việc khó. Với sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và nhân dân, sau hơn 2 năm được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đến nay, Phú Nhuận vẫn đang là địa phương dẫn đầu huyện trong phong trào này.

Nông thôn mới Phú Nhuận.

“Làm nhà, làm bếp xếp sau làm đường”

Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, mặc dù không còn nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước để Phú Nhuận xây dựng kết cấu hạ tầng, song địa phương đã huy động nguồn lực tại chỗ để không những giữ vững và còn nâng cao chất lượng tiêu chí. Với phương châm “làm nhà làm bếp xếp sau làm đường”, xã Phú Nhuận tiếp tục vận động nhân dân dồn sức để hoàn thiện hệ thống giao thông trên địa bàn. Bí thư Đảng ủy xã Phú Nhuận Nguyễn Hữu Lý cho biết, điều này xuất phát từ thực tiễn bởi nếu không hoàn thiện hạ tầng giao thông thì ảnh hưởng rất lớn tới kết nối giao thương, phát triển kinh tế của bà con trong xã. Chủ trương của xã được đa số hộ dân ủng hộ, tuy nhiên cũng có một số hộ còn lưỡng lự, lãnh đạo xã nắm rõ danh sách các hộ này và trực tiếp đến từng nhà vận động, thuyết phục. Nhờ đó, các hộ đều đồng thuận với chủ trương của Đảng bộ, chính quyền xã, tự nguyện hiến đất và đóng góp kinh phí, công sức cho chương trình.

Từ sự đồng thuận của người dân, cuối năm 2016, các hộ trên địa bàn xã Phú Nhuận tiếp tục hiến hơn 9.700 m2 đất, đóng góp 185 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động để làm mới 10,3 km đường giao thông nông thôn; xây dựng sân vận động trung tâm xã trị giá 240 triệu đồng. Trong lúc cây chè ở Bảo Thắng gặp nhiều khó khăn, bằng hướng tuyên truyền đúng và tinh thần chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp, xã Phú Nhuận đã vận động nhân dân trồng mới 35,5 ha chè, nâng tổng diện tích chè toàn xã lên 349 ha, trồng mới 3.786 ha quế. Phú Nhuận hiện có 1 hợp tác xã chăn nuôi gia súc, gia cầm, 1 doanh nghiệp sản xuất lợn giống chất lượng cao và 48 mô hình trang trại, gia trại cho nguồn thu hơn 20 tỷ đồng mỗi năm, giá trị sản xuất đạt 70 triệu đồng/ha đất canh tác. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm từ 26,4% (năm 2015) xuống còn 18,7% (năm 2016).

Bí thư Đảng ủy xã Phú Nhuận Nguyễn Hữu Lý cho biết thêm: Năm 2014, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nhưng một số tiêu chí mới đạt mức tối thiểu. Đến nay, chất lượng hầu hết các tiêu chí đã được nâng cao, đặc biệt là những tiêu chí cần sự vào cuộc của nhân dân, như thu nhập, môi trường và an toàn thực phẩm. Cụ thể, theo thống kê mới nhất, thu nhập bình quân tại xã đạt 24,5 triệu đồng/người/năm (tăng 7,2 triệu đồng/người); 99,3% người dân sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, 99,6% hộ có chuồng trại nuôi nhốt gia súc, 6 thôn thành lập mô hình tự quản về vệ sinh môi trường.

Nhân rộng thôn kiểu mẫu

Con đường dẫn vào thôn Phú An 2 được trải bê tông phẳng đẹp, hai bên đường là những ngôi nhà xây khang trang. Trung tâm thôn là Nhà văn hóa rộng hơn 150 m2 trị giá 350 triệu đồng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của bà con, được xây dựng chủ yếu bằng sự đóng góp của người dân.

Ông Bùi Đức Thưởng, Trưởng thôn Phú An 2 cho biết, khó khăn của thôn là đất chật, người đông, vì vậy không thể phát triển kinh tế dựa vào trồng trọt như các thôn khác. Bà con đã tích cực phát triển chăn nuôi và các ngành, nghề phi nông nghiệp để nâng cao đời sống. Trong thôn ngày càng xuất hiện nhiều hộ làm kinh tế giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Thôn Phú An 2 có 80 hộ thì hầu hết đã có nhà xây, chỉ còn 3 hộ thuộc diện nghèo, thu nhập bình quân đạt 29 triệu đồng/người/năm. Năm 2016, Phú An 2 là thôn duy nhất của xã Phú Nhuận và là 1 trong 3 thôn của huyện Bảo Thắng đăng ký xây dựng thôn kiểu mẫu. Trưởng thôn Bùi Đức Thưởng cho rằng, thôn kiểu mẫu ở Phú An 2 không chỉ là phát triển kinh tế mà còn thể hiện ở sự đoàn kết, tương thân tương ái của các hộ, sự gương mẫu của cán bộ thôn và tinh thần hết lòng vì công việc chung của người dân.

Từ thành công trong xây dựng thôn kiểu mẫu ở Phú An 2, năm 2017, Phú Nhuận tiếp tục xây dựng thêm thôn kiểu mẫu là Phú Thịnh 1 và Phú Thịnh 3. Lãnh đạo xã Phú Nhuận cho rằng, mỗi thôn sẽ là một “kiểu mẫu” đặc trưng, như “kiểu mẫu” trong phát triển kinh tế, “kiểu mẫu” trong xây dựng đời sống văn hóa, “kiểu mẫu” trong tự quản… để nhân rộng ra các thôn khác trong xã.

Kết quả triển khai thực hiện các nội dung để duy trì bền vững và nâng cao chất lượng tiêu chí xã nông thôn mới thời gian qua đã khẳng định Phú Nhuận vẫn đang đi đúng hướng. Đây cũng là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã hướng đến đích cao hơn, đó là việc phấn đấu để trở thành xã Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

MẠNH DŨNG

 

 Nguồn: Báo Lào Cai

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 22 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
971172

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.