Khởi sắc Bản Khoang

4 năm qua đi sau trận lũ quét lịch sử (tháng 9/2013), chúng tôi quay trở lại xã Bản Khoang (Sa Pa) để cảm nhận sự nỗ lực vượt khó của chính quyền và người dân nơi đây. Bản làng mới với những nếp nhà giản dị, thửa ruộng bậc thang xanh mát đang vào vụ. “Vết thương” của trận lũ quét năm xưa đang mờ dần, được lấp đầy bởi cuộc sống mới bình yên.

Những tràn ruộng vùng lũ Bản Khoang giờ đã xanh màu lúa.

Khi đến địa phận xã Bản Khoang, đón chúng tôi là anh Chảo Láo Tả. Sau trận lũ lịch sử, chàng thanh niên này được bà con trong bản gọi là “người hùng”. Dọc đường đi, anh Tả tâm sự: “Khi lũ quét ập đến, tôi đã lao vào dòng nước cứu được 6 người dân. Giờ cứ đến mùa mưa là cảm giác sợ hãi khi suýt mất mạng sau trận lũ quét 4 năm trước. Bà con thôn Can Hồ A giờ đây đã có cuộc sống mới, nhưng nỗi ám ảnh thì vẫn còn”.

Dòng suối Trắng bắt nguồn từ đỉnh núi, rồi vắt ngang qua thôn Can Hồ A vốn là khe suối nhỏ, trên cao là rừng nguyên sinh, phía dưới là thôn người Dao sống tập trung ven suối. Đến giờ, người dân thôn Can Hồ A vẫn nhớ về trận lũ quét lịch sử năm đó. Sau trận mưa kéo dài từ 18 - 21 giờ, con suối nhỏ bỗng biến thành dòng nước dữ, sấm chớp vang trời, đất đá, cây cối từ đồi cao sạt xuống cuốn trôi toàn bộ thôn người Dao. 14 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, 11 người chết và mất tích, hàng chục người bị thương; 3 ha hoa màu, gia súc nuôi ven suối đều trôi theo dòng nước. Các công trình hạ tầng như Phòng khám Đa khoa cụm xã Bản Khoang, trường học, khu tập thể giáo viên đều bị ảnh hưởng bởi cơn lũ dữ.

Sau thiên tai, những người dân thôn Can Hồ A nén đau thương, vượt lên muôn vàn khó khăn để xây dựng cuộc sống mới. Trên 1 ha hoa màu bị vùi lấp nhẹ, xã Bản Khoang đã vận động người dân khắc phục, dùng máy xúc gạt hết lớp cát, đá để tiếp tục canh tác. Ông Chảo Duần Chiêu, Chủ tịch UBND xã Bản Khoang cho biết: Người dân và chính quyền địa phương rất nỗ lực để khắc phục hậu quả sau lũ quét, ổn định cuộc sống. Bà con trong thôn nhận được sự hỗ trợ từ Nhà nước, các tổ chức từ thiện, nhờ đó yên tâm phát triển sản xuất.

Năm 2015, những hộ có nhà bị cuốn trôi đã được hỗ trợ xây dựng nhà ở, với tổng số tiền 200 triệu đồng. Ngoài ra, các hộ còn được hỗ trợ xây dựng chuồng trại, cấp con giống để phát triển chăn nuôi. Một số hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cũng được chuyển lên khu tái định cư. Đồi thôn Can Hồ B được lựa chọn là nơi ở mới của các hộ, với tổng diện tích 40 ha.

Bà Lý Tả Mẩy, năm nay đã 58 tuổi vẫn còn thất thần, đau xót mỗi khi nghĩ đến trận lũ quét kinh hoàng năm 2013. Sau lũ quét, gia đình bà được Nhà nước hỗ trợ xây căn nhà cấp 4, được cấp con giống để chăn nuôi; bà cũng đầu tư trồng thêm hoa màu. Cũng trong trận lũ quét năm 2013, gia đình ông Nguyễn Văn Lũy bị cuốn trôi toàn bộ ao cá hồi trị giá trên 5 tỷ đồng. Không đầu hàng trước khó khăn, ông Lũy vay mượn bạn bè và bán xe ô tô - tài sản duy nhất còn lại sau lũ để khôi phục, sửa chữa ao cá. Mất gần 1 năm, ao nuôi cá của ông Lũy mới phục hồi. Qua từng năm, ông Lũy dần mở rộng diện tích ao nuôi cá.

Sau lũ quét, người dân Can Hồ A nói riêng và người dân xã Bản Khoang nói chung đã đồng tâm, bắt tay vào sản xuất, phát triển kinh tế. Vụ mùa năm 2017, xã Bản Khoang hỗ trợ 8 gia đình có hoàn cảnh khó khăn mua máy cày để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Diện tích hoa màu của địa phương tăng qua từng năm. 6 tháng đầu năm 2017, hai cây trồng chính của địa phương đều vượt kế hoạch, cụ thể: Lúa vượt trên 11 ha, ngô vượt trên 22 ha. Đặc biệt, người dân trong xã còn đầu tư phát triển nuôi cá hồi, cá tầm với quy mô lớn, sản lượng năm nay ước đạt 50 tấn.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng quan tâm đến công tác văn hóa - xã hội trên địa bàn. Trường Tiểu học và THCS xã Bản Khoang 4 năm trước phải đón ngày khai giảng muộn do ảnh hưởng bởi thiên tai, giờ đã ổn định trở lại. Hoạt động dạy và học trong nhà trường được duy trì; thầy và trò thực hiện tốt các phong trào thi đua của ngành giáo dục; đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 1. Phòng khám trung tâm cụm xã Bản Khoang sau khi được chuyển lên khu tái định cư đã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Ông Chảo Duần Chiêu chia sẻ thêm: Bản Khoang đã rất nỗ lực để khắc phục hậu quả sau lũ quét, nhưng địa phương vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của xã vẫn ở mức cao, với trên 58% hộ nghèo và trên 21% hộ cận nghèo. Nguyên nhân chủ yếu là do địa hình bị chia cắt, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất và chăn nuôi. Tuy nhiên, chính quyền và người dân nơi đây sẽ tiếp tục cố gắng để xây dựng Bản Khoang ngày càng phát triển.

Từ sự quan tâm của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự đoàn kết, nỗ lực vượt khó của người dân, vùng đất từng trải qua mất mát từ thiên tai đã trở nên thanh bình, với cuộc sống ấm no dần hiện hữu.

HOÀNG THU

 

 Nguồn: Báo Lào Cai

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 34 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
971197

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.