Ngày mới ở Thanh Phú

Đồng bào các dân tộc Thanh Phú (Sa Pa) - vùng đất cách mạng năm xưa đã và đang viết tiếp những trang sử hào hùng với những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no.

Cánh đồng thâm canh lúa cao sản ở Thanh Phú hứa hẹn mùa bội thu.

Trở lại xã Thanh Phú vào một ngày tháng 9, chúng tôi được đi trên con đường rải nhựa giữa bạt ngàn màu vàng của lúa, ngô. Lần đến Thanh Phú cách đây 5 năm, tôi thấy bà con đang tham gia mở đường từ trung tâm xã đi thôn Sín Chải A dài 7 cây số. Khi ấy, tuyến đường lởm chởm đất đá và ổ gà, ổ voi, nhìn đâu cũng thấy cảnh xây dựng bộn bề, ngổn ngang, bây giờ thì có thể chạy xe máy trên con đường êm thuận. Theo giới thiệu của cán bộ xã, tôi tìm đến ông Trần Văn Dẻn - đảng viên 50 năm tuổi Đảng ở thôn Mường Bo. Ông Dẻn không chỉ là “pho sử sống”, mà còn là đảng viên nhiều tuổi Đảng nhất ở địa phương, nên tường tỏ chuyện thôn, chuyện xã. Ở tuổi 83, ông vẫn khỏe mạnh và minh mẫn, nhớ rõ lịch sử Đảng bộ địa phương. Ông nguyên là Huyện đội trưởng và Bí thư Đảng ủy xã 3 nhiệm kỳ. Thấy tôi muốn tìm hiểu lịch sử Thanh Phú, ông Dẻn hồi tưởng: “Thanh Phú là địa bàn hoạt động cách mạng trọng điểm của huyện Sa Pa trong kháng chiến chống Pháp. Thời kỳ này, để đàn áp cách mạng và nhân dân, thực dân Pháp xây đồn trú và có 1 trung đội thường trực. Phong trào cách mạng khi ấy phát triển mạnh, xã cũng thành lập 1 tiểu đội du kích. Lãnh đạo đội du kích là đồng chí Lù Đức Quang, đội viên có các đồng chí: Lục Đức Trung, Nùng A Khì, Tẩn Duần Vạn... Tiểu đội du kích anh dũng, kiên cường chống Pháp và bọn thổ phỉ, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Người dân nơi đây còn nhớ mãi ông Tẩn Quẩy Phẩu (tức Tẩn Quẩy Phú) và Chảo Chòi Sinh (tức Chảo Chòi Thanh) - hai nông dân ở địa phương tích cực hoạt động cách mạng, nhưng trước sự tàn ác của quân giặc, cả hai đã bị bắt và bị sát hại. Để ghi nhớ công lao của hai ông, sau ngày độc lập, bà con nơi đây đề nghị lấy tên Thanh và Phú ghép lại đặt tên mới cho xã là Thanh Phú, thay cho tên Mường Bo.

Đảng viên đầu tiên của xã là đồng chí Lù Đức Quang, dân tộc Tày - người đã đưa ánh sáng cách mạng đến với đồng bào Thanh Phú và sau này trở thành chỉ huy đội du kích xã và Chủ tịch Ủy ban hành chính huyện Sa Pa giai đoạn 1950 - 1963. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xã Thanh Phú luôn phát huy truyền thống cách mạng, vừa sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu. Những chiến công và thành tích quân và dân Thanh Phú đạt được đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý…

Đưa tôi đi tham quan phế tích đồn Pháp năm xưa trên núi Mường Bo và một số thôn, bản, anh Lù Đức Chỉn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Thanh Phú là xã vùng xa, cách trung tâm huyện khoảng 28 km. Cả xã có 5 thôn với 472 hộ, hơn 2.200 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày và Dao sinh sống. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước với nhiều chương trình, chính sách, Đảng bộ, nhân dân trong xã luôn nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, xã có hệ thống hạ tầng khá hoàn chỉnh. Hơn chục km đường giao thông nông thôn được rải cấp phối và đổ bê tông. Trường học, trạm y tế được xây dựng kiên cố. Trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND xã cũng được xây dựng khang trang. Hầu hết các hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và nước hợp vệ sinh. Từ những chủ trương và giải pháp hợp lòng dân, đến nay, Thanh Phú đã hoàn thành 12/19 tiêu chí nông thôn mới và được đánh giá là xã có nhiều thành tích trong thực hiện xây dựng nông thôn mới ở huyện Sa Pa.

Vùng đất cách mạng Thanh Phú hôm nay đã có nhiều khởi sắc. Năng suất lúa của xã đạt 48 tạ/ha/vụ, ngô đạt từ 35 đến 40 tạ/ha/vụ, bảo đảm an ninh lương thực, cuộc sống người dân ngày càng cải thiện. Chị Lù Thị Phàn, dân tộc Tày, nở nụ cười tươi, khoe: “Tôi mở nhà nghỉ đón khách du lịch, nhà có 24 giường, đáp ứng nhu cầu khách lưu trú. Vừa kinh doanh dịch vụ, vừa thâm canh lúa và phát triển chăn nuôi, giờ đây, gia đình đã có “bát ăn, bát để”, nuôi được 3 con ăn học đầy đủ. Hiện, cháu lớn là giáo viên đang công tác tại xã, còn 2 cháu đang là sinh viên đại học ở Thái Nguyên”.

Chia tay chị Phàn, chúng tôi đi theo con đường mới mở, qua đâu cũng đều thấy nhà dân dựng sát bên đường, hình thành các điểm dân cư mới. Chúng tôi bước vào ngôi nhà gỗ pơ mu đẹp bên sườn núi, hỏi chuyện anh Vàng Xuẩn Phú - chủ nhà, dân tộc Dao ở thôn Sín Chải A thì được biết gia đình anh đón khách du lịch từ vài năm nay. Làm du lịch tuy vất vả, song bù lại có thu nhập cao. Mỗi năm, dù chỉ có 3 lao động, cộng các nguồn thu, gia đình anh cũng thu nhập trên 100 triệu đồng, trở thành hộ kinh tế khá trong thôn. Cuộc sống khá giả, gia đình anh còn có điều kiện giúp đỡ các hộ khác trong thôn. Vì thế, anh Phú luôn được dân bản yêu quý.

Kinh tế phát triển kéo theo các lĩnh vực văn hóa, xã hội của xã cũng khởi sắc. Đến nay, xã có 3 trường học với trên 600 học sinh. Tỷ lệ trẻ từ 6 đến 14 tuổi đi học đạt 100%; chất lượng giáo dục chuyển biến rõ nét, tỷ lệ học sinh chuyển lớp và chuyển cấp nhiều năm đạt 100% kế hoạch. Phong trào khuyến học được các gia đình, dòng họ quan tâm, nhiều cháu thi đỗ đại học, cao đẳng. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân có nhiều tiến bộ. Việc cưới, việc tang được tổ chức theo nếp sống mới, người dân các thôn, bản sống vui vẻ, đoàn kết và luôn tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương…

Chia tay Thanh Phú vào buổi chiều tà, khung cảnh bình yên, trù phú ở xã hạ huyện Sa Pa này khiến chúng tôi cảm thấy vui trên suốt chặng đường về.

LA VĂN TUẤT

 

 Nguồn: Báo Lào Cai

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 33 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
971204

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.