Nông dân chuyển hướng sang nông nghiệp đô thị

Tốc độ đô thị hóa ở thành phố Lào Cai ngày càng cao, nhiều dự án xây dựng được đầu tư, khiến đất sản xuất nông nghiệp dần bị thu hẹp. Nhiều nông dân đã chọn giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp đô thị.

Ông Nguyễn Văn Quân, phường Thống Nhất thành công với mô hình trồng cây cảnh.

Bà Pờ Thị Thúy, phường Bình Minh là nông dân điển hình vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống từ chuyển đổi cây trồng sau khi nhường đất cho dự án phát triển đô thị của thành phố. Vườn rau của gia đình bà Thúy có nhiều loại như: Cải, đậu cô ve, su hào, súp lơ... Bà Thúy cho biết: Nghề trồng rau phải chịu khó mới làm được, nếu không kiên trì thì khó thành công.

Trước đây, gia đình bà Thúy có nhiều đất để sản xuất nông nghiệp, nhưng sau này bị thu hồi để triển khai các dự án đầu tư phát triển đô thị. Hiện, gia đình còn hơn 2 sào ruộng để trồng rau. Ban đầu, bà chỉ trồng rau muống, rau cải, rau ngót. Năm 2015, được Hội Nông dân phường Bình Minh cho vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, bà đầu tư nhà lưới trồng rau mầm, một số loại rau trái vụ và cung cấp ổn định cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố. Hiện, thu nhập từ trồng rau của gia đình mỗi tháng đạt hơn 10 triệu đồng, giúp cuộc sống ngày càng ổn định.

Còn ông Nguyễn Văn Quân, hội viên hội nông dân tổ dân phố số 4, phường Thống Nhất làm giàu từ kinh doanh cây giống và cây cảnh. Từ mảnh vườn hơn 3 sào, ông Quân vừa ươm tạo, nhân giống, vừa kinh doanh cây cảnh và các loại giống cây ăn quả. Mô hình trồng quất cảnh, cây ăn quả và sản xuất giống cây trồng đã đem lại cho gia đình ông Quân thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Mô hình còn tạo việc làm thường xuyên, với thu nhập ổn định cho 2 lao động thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ. Ông Quân cho biết: Ở đô thị, cây cảnh và cây ăn quả được nhiều người ưa thích, đầu tư trồng trên tầng thượng, khuôn viên, vườn nhà. Từ đó, ông tìm tòi, ươm tạo và kinh doanh những cây cảnh và cây ăn quả trồng làm cảnh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thành công của gia đình hôm nay có sự giúp đỡ không nhỏ của Hội Nông dân thành phố trong việc định hướng, tạo điều kiện cho vay vốn phát triển sản xuất.

Trong quá trình đô thị hóa với tốc độ nhanh, việc chuyển đổi ngành nghề của nông dân thành phố Lào Cai gặp không ít khó khăn và phức tạp. Nhưng nhờ sự động viên, hỗ trợ vay vốn và chuyển giao khoa học kỹ thuật của Hội Nông dân thành phố, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp đô thị. Thành phố cũng đã có chủ trương tích tụ đất đai, hướng đến sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Cùng với đó, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cá nhân, doanh nghiệp tiếp cận được đất đai, vốn, công nghệ và lao động trong quá trình đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Hiện, trên địa bàn thành phố đã hình thành một số mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao như: Trồng dưa lưới trong nhà kính, trồng rau công nghệ cao, chăn nuôi lợn, gà hữu cơ... Thời gian tới, thành phố tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân phát triển các dự án sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo hướng liên kết sản xuất chuỗi, ưu tiên doanh nghiệp đầu tư vốn, khoa học kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm và người dân tự tổ chức sản xuất hoặc góp đất, góp công lao động.

Bà Bùi Mai Phương, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố cho biết: Thành phố Lào Cai có hơn 7.600 hội viên nông dân, trong đó trên 2.500 hội viên nông dân cần chuyển đổi ngành nghề, tạo việc làm và nâng cao thu nhập. Để hội viên nông dân chủ động chuyển đổi nghề phù hợp với sự phát triển chung của đô thị, thời gian qua, Hội Nông dân thành phố đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức nhiều lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn như: Kỹ thuật trồng rau, hoa, cây cảnh, trồng nấm, chăn nuôi…; đồng thời tổ chức nhiều lớp tập huấn, tư vấn chuyển đổi ngành nghề cho nhân dân.

Việc phát triển và xây dựng nền nông nghiệp đô thị là một định hướng quan trọng, cần thiết trong quá trình đô thị hóa của thành phố Lào Cai. Qua đó, tận dụng được quỹ đất, tạo việc làm và tăng thu nhập cho một bộ phận dân cư đô thị; nông nghiệp đô thị còn cung ứng nhiều dịch vụ khác, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

KIM THOA

 

 Nguồn: Báo Lào Cai

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 75 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1319913

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.