Ðiểm sáng trong hiến đất làm đường

 Trước đây, việc đi lại của 131 hộ ở thôn Cán Cấu, xã Cán Cấu (huyện Si Ma Cai) phụ thuộc hoàn toàn vào tuyến đường mòn nhỏ hẹp, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người dân và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Chị Ngải Thị Tùng, thôn Cán Cấu, cho biết: Trước đây, đường vào thôn là đường đất, trời mưa đi lại rất vất vả, trơn trượt, việc giao thương hàng hóa khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng tới việc đi học của các cháu.

Người dân thôn Cán Cấu làm đường bê tông.

Trước những khó khăn đó, sau khi xã Cán Cấu có chủ trương làm đường giao thông với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Trưởng thôn Giàng A Sìn đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, người có uy tín, trưởng các dòng họ trong thôn đến từng hộ tuyên truyền, vận động mọi người hiến đất, tham gia làm đường. Thời gian đầu, việc vận động gặp không ít khó khăn do người dân chưa hiểu hết mục đích, ý nghĩa của chương trình và đất đai là tài sản quý với họ. Trưởng thôn cùng các đoàn thể đã kiên trì tuyên truyền, giải thích cho người dân về ý nghĩa của việc làm đường. Dần dần, bà con hiểu ra, chủ động và tự nguyện đóng góp ngày công lao động và hiến hàng nghìn m2 đất để mở rộng tuyến đường trục thôn.

Không chỉ gia đình anh Hoàng mà hầu hết các hộ ở thôn Cán Cấu đều hiến đất làm đường, biến việc hiến đất trở thành phong trào có sức lan tỏa rộng. Thôn Cán Cấu có 8,5 km đường giao thông, trong đó có 6,5 km đường nội đồng; 1,5 km đường trục xã; 500 m đường trục thôn. Đến hết năm 2017, 100% tuyến đường đã được bê tông hóa; trên 50% số hộ có đường liên gia đổ bê tông vào tận nhà. Để có kết quả đó, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, còn có sự đóng góp không nhỏ của người dân. Bà con đã đóng góp hàng nghìn ngày công, hiến trên 25.000 m2 đất, trên 550 triệu đồng tiền mặt để làm đường. Trao đổi với chúng tôi, ông Hảng A Tủa, Chủ tịch UBND xã Cán Cấu cho biết: Cán Cấu là thôn có phong trào hiến đất làm đường giao thông đi đầu của xã. Đến nay, 100% tuyến đường trong thôn đã được bê tông hóa, tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế, giao lưu hàng hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ phong trào làm đường của thôn đã lan rộng ra các thôn khác, góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới với mục tiêu đưa xã Cán Cấu về đích trong năm 2018.Gia đình anh Giàng A Hoàng là một trong những hộ điển hình về hiến đất làm đường. Khi biết tuyến đường đi qua phần vườn của gia đình, anh đã hiến 150 m2 đất. Anh Hoàng cho biết, hiến đất để làm đường không chỉ mang lại lợi ích cho gia đình mà còn phục vụ người dân trong thôn. Giao thông thuận tiện sẽ mở ra cơ hội giúp nhiều hộ phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống.

MẠNH LINH
nguồn: báo lào cai

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 31 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1317461

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.