Anh Củi hiến đất làm đường

Trong những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của người dân thôn Sa Pả 10, thị trấn Mường Khương (Mường Khương) được cải thiện rõ rệt. Kết quả đó có sự đóng góp của Trưởng thôn người dân tộc Pa Dí - Pờ Khái Củi.

Mô hình trồng quýt giúp gia đình anh Củi và nhiều hộ tăng thu nhập

Tuyến đường từ trung tâm thị trấn Mường Khương đến thôn Sa Pả 10 dài hơn 4 km, nhiều năm qua, người dân vẫn phải chịu cảnh nắng bụi, mưa lầy. Giờ đây, tuyến đường đã được đổ bê tông. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã mở ra cuộc sống mới cho người dân nơi đây, trong đó có tuyến đường này.

Căn nhà của Trưởng thôn Sa Pả 10 Pờ Khái Củi nằm gần cuối tuyến đường, trong nhà treo nhiều bằng khen, giấy khen về những đóng góp của anh trong xây dựng đường giao thông nông thôn. Anh Củi chia sẻ: Sinh ra và lớn lên ở đây, nên tôi thấu hiểu được nỗi khổ của người dân khi phải đi lại trên đường đất. Mỗi mùa thu hoạch, người dân phải cho nông sản vào bao rồi vác bộ từ ngoài đồng về nhà. Hàng hóa, nông sản của bà con làm ra tiêu thụ rất khó, phải dùng ngựa thồ xuống huyện bán, khổ nhất là học sinh, mùa mưa đến trường đều lấm lem bùn đất... Qua nhiều cuộc họp của thôn, được cán bộ tuyên truyền, vận động, tôi đã hiến đất, ngày công làm đường, đồng thời vận động người dân trong thôn cùng làm.

Anh Pờ Khái Củi sinh năm 1971, học hết lớp 10, anh nhập ngũ. Khi xuất ngũ, anh Củi trở về quê hương làm kinh tế. Nhận thấy cây quýt có triển vọng phát triển tại địa phương, năm 2006, anh đã nhập cây giống về trồng. Đến nay, anh có hơn 3.000 gốc quýt bắt đầu cho thu hoạch. Gia đình anh còn trồng ngô, nấu rượu, tổng thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng. Được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn Sa Pả 10 từ năm 2013, anh luôn làm tốt vai trò, trách nhiệm được giao. Bản thân anh luôn gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động, sản xuất. Không chỉ hiến đất, anh Củi còn đóng góp ngày công làm đường, đến từng nhà vận động bà con tham gia. Việc làm của anh Củi lan tỏa đến cộng đồng dân cư. Cả thôn hiến hơn 3.000 m2 đất, riêng gia đình anh Củi hiến 1.500 m2 đất, trên 100 cây quýt, với tổng trị giá 500 triệu đồng. Ông Pờ Chín Dìn, thôn Sa Pả 10, sau khi được anh Củi vận động cũng tình nguyện hiến 500 m2 đất. Ông bảo: Lúc đầu anh Củi đến vận động, gia đình tôi còn băn khoăn lắm, bây giờ mới thấy giá trị tuyến đường mang lại. Tới đây, nếu có chủ trương mở rộng đường, tôi sẵn sàng hiến đất cho thôn.

Nói về anh Pờ Khái Củi, bà Trương Thị Bình, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mường Khương cho biết: Nhờ những đóng góp tích cực của anh Củi mà hệ thống giao thông nông thôn tại địa phương được đầu tư. Anh Củi là tấm gương trong xây dựng nông thôn mới, cần được nhân rộng trên địa bàn.

THANH HUỆ

 

 Nguồn: Báo Lào Cai

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 84 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1285693

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.