Lào Cai: Phát huy vai trò của truyền thanh cơ sở trong xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, sau nhiều năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, đến nay, diện mạo và chất lượng sống nhiều vùng nông thôn của Lào Cai đã được đổi thay. Những chuyển biến tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới có sự góp phần không nhỏ của công tác thông tin tuyên truyền, mà trong đó, truyền thanh cơ sở là một kênh thông tin khá hiệu quả giúp chương trình đi vào cuộc sống.

 

Phần thực hành thể hiện trên loa truyền thanh của các cán bộ tham gia

lớp tập huấn Truyền thông và Giảm nghèo về thông tin năm 2017

Đến nay, toàn tỉnh có 163/163 xã, phường, thị trấn có trạm truyền thanh và trên 1.600 cụm loa truyền thanh thôn bản, tổ dân phố. Ngoài việc mở rộng hệ thống trang thiết bị, tỉnh Lào Cai còn triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao tính hiệu quả của công tác tuyên truyền như tăng cường nội dung thông tin và truyền thông về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới; cấp phát các ấn phẩm báo chí; xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ nông thôn, đồng bào các dân tộc Lào Cai; định hướng thông tin tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương, đáp ứng yêu cầu của công tác tuyên truyền trong từng thời điểm cụ thể.... Hầu hết các đài truyền thanh cơ sở đã xây dựng được đội ngũ biên tập, có cán bộ phụ trách hoạt động của đài, nhờ vậy đã nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Các nội dung thông tin cung cấp đã phản ánh được bức tranh sinh động trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và phát huy những nhân tố tích cực trong xã hội để nhân rộng ra trong cộng đồng, trong đó có phong trào xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững. Năm 2017, Lào Cai đã tổ chức thành công Hội thi phát thanh cơ sở với chủ đề “Xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững”. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia 29 xã thuộc 8 huyện và thành phố Lào Cai. Nhiều tác phẩm dự thi có chất lượng tốt, nội dung phản ánh công cuộc đổi mới toàn diện của các địa phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội gắn với 19 tiêu chí của xây dựng nông thôn mới; công tác giảm nghèo bền vững; gương người tốt, việc tốt trong lao động, học tập, sản xuất tại các địa phương trong tỉnh.

Với những nội dung tuyên truyền cụ thể, sát thực, công tác tuyên truyền đã tạo được niềm tin và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân. Chỉ tính riêng trong năm 2017, nhân dân các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh, các cơ quan, doanh nghiệp, các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh... đã tự nguyện đóng góp tiền của, công lao động, hiến đất và nhiều hiện vật khác với tổng giá trị trên 133,479 tỷ đồng, trong đó có trên 30,0 tỷ đồng tiền mặt, trên 180.000 ngày công lao động, hiến đất 92.833 m2, 11,5 km đường ngõ xóm, 23 nhà tình nghĩa, 77 máy tính và nhiều hiện vật có giá trị khác.

Hệ thống truyền thanh cơ sở đã và đang là một trong những kênh thông tin quan trọng, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của các tầng lớp nhân dân, mang lại những kết quả và thành công trong quá trình xây dựng NTM. Trong thời gian tới, việc tiếp tục đầu tư và phát triển mạng lưới truyền thanh cơ sở là hết sức cần quan trọng và cần thiết- nhất là đối với đồng bào dân tộc như Lào Cai- khi mà trình độ dân trí thấp, kinh tế còn nghèo, chưa có điều kiện tiếp cận với nhiều phương tiện thông tin hiện đại thì công tác thông tin truyền thông cơ sở vẫn luôn giữ vai trò quan trọng, không thể thay thế.

Tác giả bài viết: Thu Hương

 

 Nguồn: http://nongthonmoilaocai.vn

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 31 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1317551

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.