Lan tỏa phong trào nông thôn mới kiểu mẫu

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2018, thành phố Lào Cai phấn đấu xây dựng 8 thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

 

Xây dựng đường giao thông tại thôn Thác, xã Cam Đường, thành phố Lào Cai

Qua 6 năm triển khai thực hiện Chương trình, thành phố Lào Cai đã có 5/5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 6 thôn đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự hưởng ứng tích cực của người dân, thành phố Lào Cai đã huy động nhân dân đóng góp được trên 1.000 ngày công, trên 10 tỷ đồng làm đường giao thông, nâng cấp và chỉnh trang các công trình. Hoàn thành xây dựng 8 mô hình phát triển kinh tế. Môi trường nông thôn, cảnh quan trên địa bàn thành phố đã có nhiều thay đổi tích cực, sạch sẽ và khang trang.

Điển hình cho sự thay đổi ấy phải kể đến thôn Dạ 1 xã Cam Đường. Năm 2016,khi thôn được chọn để xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn chỉ đạt 8/18 tiêu chí về thôn kiểu mẫu. Trong khi nguồn kinh phí hỗ trợ của nhà nước còn hạn chế, thôn Dạ đã phát huy nội lực của người dân và huy động hiệu quả nguồn xã hội hóa để triển khai thực hiện. Sau hơn 1 năm triển khai, thôn Dạ đã đạt 18/18 tiêu chí ở mức cao. Ông Trần Hợp - Bí thư thôn Dạ 1 phấn khởi chia sẻ: “Người dân đã nhận thức được rõ cái được từ xây dựng thôn kiểu mẫu, từ đó chung tay, góp sức để xây dựng thôn kiểu mẫu. Đơn cử như việc làm đường giao thông, bà con tự nguyện bỏ công, bỏ của, hiến đất để mở rộng con đường bê tông. Bà con giờ đây không chỉ biết giữ gìn vệ sinh gia đình, đường làng ngõ xóm mà còn chủ động cải tạo vườn tạp, chỉnh trang nhà cửa nhằm tạo ra không gian đẹp mắt”.

Các phong trào ra quân làm sạch đường làng, ngõ xóm, xây dựng khu dân cư xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an ninh trật tự ngày càng được người dân hưởng ứng, tham gia nhiệt tình. Từ đó, tăng thêm mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư và huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cơ sở.

 Việc thay đổi bộ mặt nông thôn không chỉ dừng lại ở hoàn thiện kết cấu hạ tầng, mà điều quan trọng là đời sống của người dân phải từng bước được cải thiện và nâng cao. Chính vì vậy, ngoài việc khuyến khích phát triển các mô hình chăn nuôi hộ gia đình, UBND các xã trên địa bàn còn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể lồng ghép nhiều chương trình, dự án để hỗ trợ các thôn phát triển toàn diện.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2018, thành phố Lào Cai tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện xây dựng 8 thôn kiểu mẫu tại 4 xã Cam Đường, Đồng Tuyển, Tả Phời, Hợp Thành. Phấn đấu đạt 100% kế hoạch được giao về tiêu chí đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân./.

Tác giả bài viết: Lâm Tú - STTTT

 Nguồn: http://nongthonmoilaocai.vn

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 28 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1317458

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.