Tháo “nút thắt” trong thực hiện vệ sinh môi trường nông thôn - Bài 2: Những cách làm hay

“Trong cái khó ló cái khôn”, có nhiều thôn, bản dù kinh tế còn khó khăn, nhưng người dân đã có những cách làm hay để giữ gìn môi trường sống.

Là thôn khó khăn của xã nghèo Sàng Ma Sáo (huyện Bát Xát), nhưng các hộ ở Mà Mù Sử 2 luôn nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Tuyến đường liên thôn Mà Mù Sử 2 - Sàng Ma Sáo - Tung Qua Lìn dù chưa được đổ bê tông nhưng nền đường luôn sạch sẽ. Anh Sùng A Chứ, thôn Mà Mù Sử 2 lý giải cho chúng tôi về điều này: “Vì là đường đất, bà con đi lại đã rất khó khăn, nếu để rác bẩn sẽ dễ gây tai nạn. Nhờ được tuyên truyền, các hộ trong thôn đều có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường để phòng tránh dịch bệnh, nâng cao sức khỏe”.

Môi trường sạch sẽ tại thôn Say Sán Phìn, xã Mản Thẩn (Si Ma Cai).

Thôn Mà Mù Sử 2 có 53 hộ thì 50 hộ thuộc diện nghèo. Dù điều kiện kinh tế khó khăn, nhưng cả 53 hộ trong thôn đều làm chuồng nuôi nhốt gia súc và công trình vệ sinh xa nhà ở. Tại khu nuôi nhốt, các hộ đào hố chứa chất thải gia súc; mỗi hộ đều có vườn rau sạch, nơi thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày. Chính vì thế, khi đến Mà Mù Sử 2, cảm nhận đầu tiên của tôi về thôn vùng cao này là không gian sạch sẽ, thoáng mát, không khí trong lành.

Thôn Lao Chải 1 của xã Y Tý (huyện Bát Xát) gây ấn tượng với chúng tôi bởi vẻ thanh bình của những ngôi nhà tường trình nằm dọc hai bên tuyến đường nội thôn được đổ bê tông sạch, đẹp. Dù diện tích đất của mỗi hộ đều hạn chế, nhưng trong khuôn viên mỗi nhà, khoảng sân luôn được quét dọn sạch sẽ; khu vệ sinh, khu nuôi nhốt gia súc, gia cầm được quy hoạch gọn gàng. Ông Ly Mờ Xá, thôn Lao Chải 1 cho biết: Hằng tuần, các hộ trong thôn đều cử người tham gia vệ sinh đường nội thôn, liên thôn, thu gom và đốt rác thải. Hộ nào để gia súc phóng uế bừa bãi sẽ bị nêu tên trong các buổi họp thôn và không đưa vào bình xét danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Các hộ trong thôn đều nhận thức được rằng, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, nên đều có ý thức bảo vệ môi trường. Đặc biệt, thời gian gần đây, Y Tý đang trở thành điểm đến của nhiều du khách, chung tay bảo vệ môi trường chính là hành động thiết thực của người dân trong việc xây dựng hình ảnh đẹp của địa phương trong mắt du khách.

Rời vùng cao Bát Xát, chúng tôi ngược lên Si Ma Cai để “mục sở thị” về điểm sáng trong giữ gìn vệ sinh môi trường ở xã nông thôn mới Mản Thẩn. Điều dễ nhận thấy ở Mản Thẩn là dọc các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã không có chất thải của gia súc và rác thải sinh hoạt. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, mỗi hộ trên địa bàn xã đều tự làm lò đốt rác thải sinh hoạt hằng ngày. Tại các tuyến đường giao thông nông thôn, liên gia trên địa bàn, vào mỗi dịp cuối tuần, người dân sinh sống tại khu vực đó sẽ cùng nhau quét dọn, giữ vệ sinh chung. Từ tuyến đường bê tông thuận lợi, chúng tôi ngược lên thôn Say Sán Phìn, nơi có 100% đồng bào Mông sinh sống. Đây là thôn được xã Mản Thẩn chọn làm điểm trong thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm. Môi trường ở đây được bà con giữ gìn sạch sẽ, không khí trong lành. Các gia đình đều có chung kiến trúc nhà tường trình với khoảng sân được đổ bê tông rộng, sạch, kế bên là khu bếp và bể trữ nước được xây dựng đảm bảo; khu chăn nuôi cách xa nhà ở; toàn bộ chất thải gia súc được dồn vào khu vực hố ủ để làm phân bón cho rau màu. Anh Lừu Seo Chư, thôn Say Sán Phìn cho biết: “Thôn có quy định, thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần, các hộ cùng tham gia quét đường, thu gom rác thải. Ngoài ra, xã cũng cử cán bộ phụ trách thường xuyên lên thôn hướng dẫn bà con cách ăn, ở hợp vệ sinh, nâng cao sức khỏe”.

Còn tại xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai), môi trường và an toàn thực phẩm cũng là một trong những tiêu chí ưu tiên thực hiện của xã. Để thực hiện, Đảng ủy và Ủy ban nhân dân xã giao nhiệm vụ tuyên truyền cho các bí thư chi bộ, trưởng thôn và đưa nội dung bảo vệ môi trường vào bình xét “Thôn văn hóa” hằng năm. Đến hết năm 2017, xã có trên 90% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường; gần 63% hộ có công trình phụ đạt tiêu chuẩn; 96% hộ làm chuồng nuôi nhốt gia súc đảm bảo…

Từ thực tế của các địa phương trên có thể thấy rằng, ý thức của người dân đóng vai trò tiên quyết trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Do đó, muốn giải “bài toán” môi trường, trước hết, cần gỡ khó từ chính những “người ra đề”.

 

THU NGỌC - NGÔ LUYÊN

 Nguồn: Báo Lào Cai

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 26 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1285754

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.