Thành công nhờ khơi dậy sức dân

Với niềm tin vào đường lối, chủ trương của Đảng, cùng quyết tâm cao, cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Si Ma Cai đã đạt được nhiều kết quả trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Người dân xã Sín Chéng làm đường giao thông nông thôn.

Không cam chịu đói nghèo

Si Ma Cai là huyện vùng cao, biên giới thuộc diện nghèo của tỉnh, nhưng lại là địa phương làm lên “kỳ tích” trong chương trình xây dựng NTM. Đến thời điểm này, huyện có 3/13 xã đạt chuẩn NTM, gồm Si Ma Cai, Mản Thẩn, Sín Chéng. Bước sang năm 2018, Si Ma Cai đăng ký thêm 2 xã Cán Cấu và Bản Mế “về đích”. Đáng chú ý, xã Cán Cấu xin được hoàn thành chương trình xây dựng NTM bằng nguồn lực xã hội hóa.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, yếu tố quyết định làm nên thành công trong chương trình xây dựng NTM ở Si Ma Cai là lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã khơi dậy ý chí, nghị lực không cam chịu đói nghèo trong từng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc.

Ông Viên Đình Hiệp, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai kể: Khi bắt tay triển khai xây dựng NTM (năm 2011), đồng chí Nguyễn Văn Phúc, nguyên Chủ tịch UBND huyện nhắc nhở, “là cán bộ, nếu chúng ta không tích cực hướng dẫn nhân dân thực hiện chương trình xây dựng NTM để nhanh chóng thoát khỏi cảnh đói nghèo, lạc hậu là chúng ta có tội với dân, với sự phát triển của Si Ma Cai”. Những nhắc nhở đó và hành động quyết liệt của lãnh đạo huyện đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm trong từng cán bộ, đảng viên và chiến sỹ lực lượng vũ trang, để từ đó, tất cả cùng hướng về cơ sở, cùng người dân triển khai xây dựng NTM với niềm hứng khởi cao nhất.

Sự nhiệt tình của cán bộ, đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang thổi bùng lên quyết tâm xây dựng NTM trong mỗi người dân ở khắp các thôn, bản. Chẳng vậy mà khi chứng kiến cán bộ, người dân Si Ma Cai xây dựng NTM, đã có người thốt lên rằng, địa phương như mở “chiến dịch” để đẩy lùi đói nghèo và lạc hậu. Đơn cử, việc thực hiện tiêu chí giao thông, trên địa hình bị chia cắt với địa chất đất đá, lại chịu ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt, nhưng qua 6 năm triển khai, toàn huyện có thêm 340 km đường giao thông được mở mới, 543 km đường liên xã, liên thôn, nội đồng được bê tông xi măng.

Thành quả nông thôn mới

Thành quả xây dựng NTM ở Si Ma Cai trong hơn 6 năm không chỉ là việc có thêm hàng trăm hạng mục công trình được xây dựng như điện, đường, trường, trạm, mà cái được lớn hơn, đó là người dân biết áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đưa giống mới vào sản xuất, góp phần tăng hiệu quả kinh tế. Sau 6 năm, sản lượng lương thực có hạt của huyện tăng từ 13.500 tấn (năm 2011) lên 24.000 tấn (năm 2017). Thu nhập bình quân tăng từ 9,5 triệu đồng/người/năm 2011 lên 22,4 triệu đồng/người/năm 2017. Đặc biệt, có gần 3.000 hộ thoát nghèo, tỷ lệ giảm nghèo từ 73% (năm 2011), xuống còn 32% (năm 2017). Cùng với đó, nếp sống văn minh đã được hình thành và duy trì trong đời sống các dân tộc trên địa bàn huyện. Đến nay, hầu hết các hủ tục về ma chay, cưới hỏi... dần được loại bỏ. Tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần tại các nhà trường duy trì ổn định và đạt 95% trở lên.

Khi đời sống được cải thiện, nâng cao, việc vận động người dân chung sức xây dựng NTM trở lên thuận lợi hơn. Ông Tráng Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Cán Cấu khẳng định, giờ đây, triển khai xây dựng NTM trở thành nhu cầu và là mong muốn của các cán bộ, người dân địa phương. Đơn cử, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2018, người dân và cán bộ ở xã đã đóng góp hơn 100 triệu đồng xây dựng NTM. Hết năm 2017, xã hoàn thành 12 tiêu chí và xét thấy 7 tiêu chí còn lại cũng hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc, nên xã Cán Cấu mạnh dạn đăng ký xin được về đích xây dựng nông thôn mới bằng nguồn xã hội hóa.

Không chạy theo thành tích

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trương Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai cho biết, cán bộ, nhân dân các dân tộc huyện Si Ma Cai không triển khai xây dựng NTM vì thành tích. Tất cả đều hướng đến mục tiêu quan trọng, rõ ràng, là nhanh chóng tạo ra nền tảng tốt để người dân sinh sống tại địa bàn nông thôn có đời sống kinh tế, văn hóa ngày càng phát triển. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của huyện xây dựng phương án hằng năm và có giải pháp cụ thể trong triển khai thực hiện từng tiêu chí sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của từng xã, ở từng giai đoạn.

Năm 2018, huyện Si Ma Cai quyết tâm có thêm xã Bản Mế và xã Cán Cấu “cán đích” NTM. Để đạt mục tiêu trên, huyện phân công lãnh đạo trong Thường trực Huyện ủy, UBND huyện và trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn trực tiếp đảm nhận từng thôn của 2 xã, cùng nhân dân triển khai các tiêu chí. Riêng xã Cán Cấu xin đăng ký “về đích” NTM bằng nguồn xã hội hóa, huyện cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp chung tay hỗ trợ. Giai đoạn đến năm 2020, huyện Si Ma Cai không có chủ trương đưa thêm xã nào “về đích” NTM, bởi nguồn lực và điều kiện thực tế của địa phương không cho phép. Thay vào đó, huyện sẽ tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí tại các xã đã hoàn thành; đối với các xã chưa đạt, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân bằng việc đưa giống mới, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó, tạo nội lực để sẵn sàng “về đích” NTM bằng nguồn xã hội hóa trong giai đoạn tiếp theo.

Trên thực tế, việc củng cố các tiêu chí ở các xã đã “về đích” nông thôn mới luôn được chú trọng, như việc xã Mản Thẩn về đích NTM năm 2016, nhưng trong năm 2017, địa phương huy động được gần 4,9 tỷ đồng để củng cố, nâng cao các tiêu chí NTM, trong đó nhân dân đóng góp trên 1 tỷ đồng.

Có thể thấy, chương trình xây dựng NTM đã và đang đem đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân trên mảnh đất biên cương.                   

PHẠM KHÁNH

 Nguồn: Báo Lào Cai

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 33 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1285722

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.