Chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở Thanh Bình

 

 

Trước đây, tỷ lệ hộ nghèo ở thôn Sín Pao Chải lên đến trên 70%, nhưng đến nay đã giảm gần một nửa. Ở Sín Pao Chải ngày càng xuất hiện nhiều điển hình làm kinh tế giỏi, trở thành hộ có “của ăn của để”. Hộ ông Lý Chẩn Phà là một điển hình như thế.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà xây 2 tầng khang trang hoàn thiện cuối năm 2017, ông Phà tâm sự: Trước đây, ngoài chăm sóc vụ mùa, khi nông nhàn, gia đình tôi đi làm thuê nhưng vẫn không đủ ăn. Năm 2010, gia đình chuyển gần 2 ha đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng chè. Đất màu mỡ, khí hậu thuận lợi nên cây chè sinh trưởng, phát triển tốt, chỉ sau 2 năm đã cho thu lứa đầu. Hiện nay, mỗi năm gia đình thu lãi từ 50 đến 60 triệu đồng từ bán chè. Nhờ đó, gia đình có tiền để xây nhà, mua xe máy, sắm sửa tiện nghi sinh hoạt.

Cây chè là thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của xã Thanh Bình.

Bên cạnh cây chè, xã Thanh Bình còn đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới, chất lượng cao vào sản xuất. Xã quy hoạch lại các vùng sản xuất nông - lâm nghiệp phù hợp với đất đai, xu thế thị trường cũng như nhu cầu phát triển kinh tế của người dân. Trong đó, quy hoạch vùng trồng mía 26 ha, dưa chuột 3 ha, dưa hấu 2 ha tại các thôn: Lao Hầu, Pờ Hồ, Sín Chải (đây là các thôn nằm ven Quốc lộ 4D, thuận tiện về giao thông, nguồn nước và tiêu thụ sản phẩm); chuyển đổi trên 60 ha đất nương đồi kém hiệu quả trồng các cây ngắn ngày (lạc, bí đỏ, khoai sọ, ớt, gừng); trồng mới 20,6 ha cây sa nhân, 26 ha rừng sản xuất...Với mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, để từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, cấp ủy đảng, chính quyền xã Thanh Bình đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó lấy kinh tế nông nghiệp làm trọng tâm, với cây chè là cây trồng mũi nhọn. Xã chỉ đạo các thôn mở rộng và nâng cao chất lượng vùng chè hàng hóa. Năm 2000, xã có trên 120 ha chè, đến nay được mở rộng lên 428 ha, trong đó 254 ha chè kinh doanh. Mỗi ha chè cho thu nhập bình quân từ 40 đến 50 triệu đồng/năm. Nhờ đó, nhiều gia đình đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Xã đang khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng chè.

Về chăn nuôi, nhờ được hỗ trợ về con giống, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn đen bản địa, chính quyền xã khuyến khích nhân dân đầu tư chuồng trại, trồng ngô và rau xanh. Hiện nay, tổng đàn lợn đen của xã đạt trên 3.100 con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt trên 250 tấn/năm, nhiều hộ có thu nhập khá từ chăn nuôi như hộ ông Lý Quang Minh, thôn Sín Pao Chải; hộ ông Lý Chẩn Sài, thôn Lao Hầu...

Trao đổi với chúng tôi, Ông Vương Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình cho biết: Mặc dù đã có nhiều tín hiệu tích cực, tuy nhiên, mục tiêu tăng thu nhập cho người dân ở địa phương để đạt tiêu chí nông thôn mới vẫn còn nhiều khó khăn. Theo kết quả điều tra năm 2017, xã còn 284/710 hộ nghèo (chiếm 40%); chênh lệch về thu nhập giữa hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo so với hộ nghèo là không lớn, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo; thu nhập bình quân đầu người mới đạt 22,3 triệu đồng. Vì vậy, nâng cao thu nhập, xóa nghèo cho người dân vẫn là ưu tiên trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới của cấp ủy đảng, chính quyền xã. Ngoài việc chủ động liên hệ với các ngân hàng trên địa bàn huyện giúp các hộ, nhất là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn mở rộng phát triển sản xuất, chính quyền xã còn chỉ đạo cán bộ chuyên môn và các tổ chức hội, đoàn thể trực tiếp hướng dẫn người dân phát triển mô hình kinh tế phù hợp.

Hết năm 2017, Thanh Bình hoàn thành 11/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 8 tiêu chí chưa hoàn thành, gồm: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Theo kết quả rà soát của địa phương, đến tháng 6/2018, trừ tiêu chí thu nhập, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm thì những tiêu chí còn lại đã đạt trên 70% khối lượng công việc. Xã đang gấp rút triển khai và hoàn thiện các tiêu chí.

Tin rằng với những giải pháp đồng bộ, sự quan tâm sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đặc biệt là nỗ lực của người dân, Thanh Bình sẽ “về đích” đúng hẹn.

KIM THOA
nguồn: báo lào cai

Tra cứu tài liệu online

Đang online

Đang có 20 khách và không thành viên đang online

Thống kê truy cập

Số lần xem các bài viết
1322464

THƯ VIỆN TỈNH LÀO CAI
Địa chỉ: Nhà Văn hóa tỉnh Lào Cai - Đại lộ Trần Hưng Đạo - Phường Bắc Lệnh - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Văn Hạnh - Giám đốc thư viện tỉnh Lào Cai Điện thoại: 0203 668 665 - Email: phamhanhtvlc@gmail.com
Hoạt động theo Giấy phép số 41/GP - TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử ngày 15/4/2013
.